Nữ cán bộ Hội Chữ thập đỏ giàu lòng nhân ái

Thứ Ba, 15/08/2017, 18:55:54
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Vĩnh Trung, Nguyễn Thị Huệ nhận hỗ trợ địa chỉ nhân đạo từ người dân.

Ở phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), rất nhiều người biết và quý trọng chị Nguyễn Thị Huệ, bởi chị không chỉ tâm huyết trong các phong trào chữ thập đỏ, công tác dân vận của phường, mà còn triển khai nhiều mô hình hiệu quả, nhằm giúp đỡ mọi người, nhất là những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội.

Hiện nay, chị Huệ đang là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê). Đối với những cuộc vận động của Hội CTĐ, khi triển khai chị Huệ tìm những phương pháp hiệu quả để mọi người dân ủng hộ. Với cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chị Huệ tham mưu với Đảng ủy phường gắn kết với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó phường Vĩnh Trung đã phát động mô hình “Nhịp cầu nhân ái”. Từ đó, các chi hội chữ thập đỏ khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh từng đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ.

Trên cơ sở danh sách cụ thể, chi hội vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cả người dân trong địa bàn phường để nhận hỗ trợ hằng tháng các đối tượng. Từ năm 2010 đến nay, chị Huệ triển khai thực hiện giúp đỡ thường xuyên cho gần 500 địa chỉ nhân đạo, với tổng số tiền hỗ trợ gần 700 triệu đồng. Chúng tôi được biết về trường hợp ông Trần Kiêm bị tâm thần, năm nay đã ngoài 60 tuổi, sống với em trai làm lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ông là một trong những trường hợp được nhận hỗ trợ từ năm 2010 đến nay từ ông Lê Đình Phúc (Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ số 5).

Ông Phúc chia sẻ: “Giai đoạn trước, gia đình chúng tôi thuộc hộ nghèo và nhận được nhiều sự giúp đỡ của bà con. Bây giờ tôi muốn giúp lại những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình. Khi chị Huệ triển khai mô hình này, tôi hưởng ứng ngay và nhận hỗ trợ trường hợp của ông Kiêm. Tôi cũng vận động bà con trong tổ giúp đỡ ông Kiêm và các hoàn cảnh khác”.

Đặc biệt, mô hình “Hũ gạo nghĩa tình” được chị Huệ và Hội CTĐ phường phát động từ năm 2013, đã rất quen thuộc với mọi người và là mô hình thiết thực, dễ thực hiện hiệu quả. Lúc đầu Hội chỉ triển khai 20 hũ gạo tại 20 chi hội, nay đã nhân rộng đến 78 hũ. Mỗi tháng đều có từ 70 đến 90 kg gạo hỗ trợ thường xuyên cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn dân cư. Chị Huệ còn triển khai riêng một “kho gạo dự trữ” đặt tại phường Vĩnh Trung. Kho gạo này được người dân đóng góp mỗi tháng và luôn luôn có sẵn khoảng 300 kg cố định. Với những trường hợp khẩn cấp bất ngờ như thiên tai, bão lũ, tai nạn, tang ma… thì chị đều “xuất” kho gạo ra để hỗ trợ.

Trong quá trình tiếp cận các hoàn cảnh, chị Huệ nhận ra rằng, việc hỗ trợ gạo hoặc một phần kinh phí hằng tháng chỉ để các hộ khó khăn trang trải qua ngày, nhưng vẫn còn những trường hợp đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ thiết thực và lâu dài hơn nữa. Chị đã vận động các nhà hảo tâm và đóng góp từ người dân để giúp các hộ này. Như hỗ trợ 30 triệu đồng xây mới nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ 60 m2 tôn để lợp mái mới; triển khai tủ bánh mì miễn phí, thùng nước miễn phí; xin học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; đặt thùng quyên góp đối với những trường hợp ma chay quá khó khăn, mỗi lần chị vận động để các hộ có được từ 10 triệu đồng trở lên…

Bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi năm chị Huệ vận động được khoảng 500 triệu đồng tiền mặt, hàng hóa, lương thực, ngày công… để thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo như: hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, tặng quà đón Tết, khắc phục hậu quả thiên tai, khám chữa bệnh miễn phí…

Ít ai biết rằng, chị Huệ có hoàn cảnh gia đình không may khi chồng mất sớm, chị đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời cống hiến hết mình trong công tác nhân đạo, phong trào chữ thập đỏ. Chị Nguyễn Thị Huệ đã xây dựng Hội CTĐ phường Vĩnh Trung 5 năm liền nhận Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam. Chị Huệ tâm sự: “Những việc tôi làm được cũng đều nhờ có sự đồng thuận của các đồng nghiệp, của Đảng ủy, UBND phường và nhất là nhân dân ủng hộ. Tôi say mê công việc của mình, không quản ngại thời gian, hễ có trường hợp khẩn cấp hay có nhà hảo tâm muốn hỗ trợ, tôi đều có mặt. Bởi tôi nghĩ rằng mình may mắn hơn rất nhiều người khác, có thể giúp đỡ được ai thì hãy cố gắng làm”.

Bài và ảnh: THANH TÂM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC