Gương mẫu, đi đầu trong công tác xã hội và bảo trợ nhân đạo

Thứ Ba, 15/08/2017, 18:55:12
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh chăm sóc người già neo đơn, không nơi nương tựa.

Trưởng thành trong một thành phố năng động, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hồ Chí Minh luôn sáng tạo trong mọi hoạt động, xứng đáng là đơn vị tiên phong trong công tác xã hội và bảo trợ nhân đạo của cả nước.

Nhiều mô hình nhân đạo, tương thân tương ái

Với gần 900 cán bộ chuyên trách Hội CTĐ và hơn hai trăm nghìn hội viên trong toàn thành phố, hoạt động nhân đạo hỗ trợ các đối tượng kém may mắn, như người già neo đơn, không nơi nương tựa, các hộ nghèo, bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện… luôn được cán bộ Hội quan tâm tận tình với tinh thần tương thân tương ái, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Trong đó, chương trình “Bữa cơm cho người già”, “Trợ giúp cho người già neo đơn” được Hội CTĐ một số địa phương đi đầu thực hiện, duy trì liên tục, thường xuyên trong suốt 15 năm qua.

Sáng 10-8, Hội CTĐ quận 5 phối hợp cùng Hội quán Ôn Lăng (chùa bà Quan Âm) hỗ trợ 75 suất quà, gồm 500 nghìn đồng và 10 kg gạo/suất/tháng tặng 75 cụ già neo đơn, đang sinh sống trên địa bàn quận. Cụ Châu Thị Muối, 80 tuổi (ngụ đường Nguyễn Văn Đừng, phường 6), không ai nuôi dưỡng, xúc động cho biết: "Liên tục trong 13 năm qua, đều đặn mỗi tháng tôi đều nhận suất hỗ trợ của Hội CTĐ quận gồm tiền (800.000 đồng) và gạo đủ để chăm lo bữa cơm hằng ngày". Những lúc đau yếu, cụ Muối còn được cán bộ Hội CTĐ phường mang những suất cơm từ thiện đến tận nhà để cụ khỏi phải nhọc công đi lại.

Trước đó, từ những năm 2002, Hội CTĐ quận 3 cũng khởi xướng chương trình “Bữa cơm cho người già”, đến tận những cụ có hoàn cảnh neo đơn. Tình cảm và nghĩa cử ấp áp cứ thế nhân lên và “Bữa cơm cho người già” tại quận 3 được lan tỏa nhân rộng với các loại hình trợ giúp nhân đạo như “Bữa cơm tình thương” tại địa bàn dân cư, “Bữa cơm, suất cháo nhân ái” tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện… Năm 2016, Hội CTĐ quận, huyện trợ giúp hơn năm triệu suất cơm tình thương tại địa bàn dân cư; Hội CTĐ đơn vị bệnh viện trợ giúp được 54.915 “Bữa cơm, suất cháo nhân ái” tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP Hồ Chí Minh cho biết: Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của Hội toàn thành phố từ 300 đến 330 tỷ đồng, trợ giúp 1,2 - 1,4 triệu lượt người/năm. Kết quả này rất có ý nghĩa bởi đó là hoạt động nhân đạo, nhưng quan trọng hơn chính là các hoạt động này gắn với các phong trào thi đua chung của thành phố và toàn Hội. Tạo được sự lan tỏa rộng lớn, lôi cuốn nhiều người tham gia, làm cho điều tốt, điều hay, được nhân rộng trên thành phố.

Hàng triệu đơn vị máu được hiến

TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong cả nước về các hoạt động Hiến máu nhân đạo (HMNĐ). Trăn trở trước tình trạng ngành y tế thành phố thiếu máu để phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh vào dịp lễ, Tết... Năm 1994, Hội CTĐ thành lập Phòng Vận động HMNĐ. Đến năm 1999, Hội CTĐ thành phố tham mưu lãnh đạo thành phố thành lập Ban Chỉ đạo vận động HMNĐ do Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban và "nâng cấp" Phòng thành Trung tâm HMNĐ trực thuộc Hội CTĐ thành phố.

Số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số đơn vị máu tiếp nhận hàng năm luôn cao nhất cả nước, chiếm khoảng 17% tổng lượng máu hiến nhân đạo của toàn quốc. Đơn cử, năm 2016 Ban chỉ đạo vận động Hiến máu Thành phố đã vận động tiếp nhận 208.813/200.000 đơn vị máu, tỷ lệ máu sạch 97,23% với trị giá gần 30 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hữu Thuận (sinh năm 1974), ngụ phường 9, quận Tân Bình, người có thâm niên hiến máu suốt 24 năm qua với 90 lần hiến máu chia sẻ: “Với tôi, hiến máu như là chia sự may mắn của mình cho người kém may mắn hơn. Chúng ta hãy kêu gọi cộng đồng chung tay hiến máu để góp phần nhỏ vào công tác chăm sóc chữa trị bệnh nhân của ngành y tế”. Bằng hành động cụ thể của mình, anh Thuận vận động người thân, bạn bè cùng đăng ký hiến máu như một nghĩa cử đẹp trong cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ 24 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động ngày toàn dân hiến máu nhân đạo với các hình thức phong phú. Trung tâm HMNĐ thành phố còn phối hợp với các quận, huyện, đơn vị thực hiện đợt vận động hiến máu “Lễ hội Xuân hồng năm 2016” đạt hơn 60% đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Ngoài ra, Trung tâm quan tâm hỗ trợ quà Tết cho những người tích cực hiến máu có hoàn cảnh khó khăn. “Vì mọi người - ở mọi nơi” luôn là tâm niệm của tập thể cán bộ Hội Chữ Thập đỏ TP Hồ Chí Minh.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ