Hội Chữ thập đỏ Việt Nam góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội

Thứ Ba, 15/08/2017, 18:54:31
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kết hợp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh: NGUYỄN TRUNG NGHĨA

Chăm lo người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương là nhiệm vụ cơ bản của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ). Xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, thật sự đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo.

Tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực trong hoạt động nhân đạo là con đường để Hội khẳng định vai trò trong hoạt động nhân đạo. Qua đó thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, đóng góp tích cực cho Phong trào CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Từ khi Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) ban hành Chỉ thị số 43-CT/T.Ư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam đến nay, nhận thức và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ T.Ư tới địa phương đối với Hội CTĐ cũng như các mặt công tác Hội có bước chuyển biến rõ nét. Phần lớn các đơn vị nhận thức đầy đủ, toàn diện, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò trách nhiệm, nhiệm vụ của Hội CTĐ Việt Nam.

Luật Hoạt động CTĐ và các nghị định của Chính phủ ban hành có liên quan Hội đang từng bước đi vào cuộc sống. Sự phối hợp của các bộ, ngành, đoàn thể với Hội CTĐ trong hoạt động nhân đạo được tăng cường. Sự quan tâm của toàn xã hội đối với Hội ngày càng nhiều, nhất là các hoạt động, phong trào lớn do Hội khởi xướng. Điểm nổi bật là việc tổ chức hiệu quả Cuộc vận động: "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Dự án “Ngân hàng bò” và Chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”. Hoạt động trợ giúp nạn nhân chất độc da cam được chăm lo thông qua phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Những hoạt động đó góp phần thiết thực trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ban, ngành liên quan, các cấp ủy, UBND, Hội CTĐ các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo. Từ đó, làm cho Cuộc vận động ngày càng đạt được những kết quả tốt đẹp... Đến nay các cấp Hội khảo sát, lập 575.598 hồ sơ “địa chỉ nhân đạo”, trợ giúp, vận động trợ giúp 540.168 hồ sơ với tổng trị giá hơn 941 tỷ đồng. Cuộc vận động góp phần chuyển hướng tư duy, nhận thức của Hội về tổ chức nhân đạo, về trách nhiệm trong trợ giúp người nghèo trên cơ sở phát triển quan hệ đối tác, từng bước khẳng định vai trò nòng cốt của Hội góp phần giảm bớt chồng chéo, trùng lặp, thiếu công bằng trong hoạt động.

Dự án “Ngân hàng bò” và “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” là Chương trình vận động lớn của Hội. Từ năm 2010 đến nay, toàn Hội vận động, trao tặng 21.605 con bò cho hộ nghèo thuộc 62 tỉnh, thành phố, 335 huyện (trong đó có 51 huyện nghèo), 1.349 xã (trong đó có 184 xã biên giới) với tổng số tiền hơn 313 tỷ đồng (trong đó có 5.678 con bê sinh thêm, đã trao cho hộ gia đình nghèo khác 1.842 con).

Dự án được Đảng, Nhà nước và xã hội đánh giá cao, được nhận giải thưởng của mạng lưới xây dựng quỹ khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Hiệp hội CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Thư khen của Chủ tịch nước. Từ năm 2012 đến năm 2017, toàn Hội vận động, trao tặng hơn 9,76 triệu suất quà Tết với tổng trị giá hơn 3.464 tỷ đồng. Hoạt động trợ giúp nạn nhân chất độc da cam được chăm lo, tập trung vào các hình thức trợ giúp, như: trợ giúp thường xuyên, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế, học nghề, tạo việc làm, phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng...

Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thảm họa thiên tai, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh và ứng phó thảm họa, xây dựng cộng đồng an toàn, có khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều cơ sở Hội, nhất là ở các vùng hay xảy ra thiên tai xây dựng đội ứng phó thảm họa cấp cộng đồng. Hầu hết các tỉnh, thành Hội đều dự trữ kinh phí và hàng cứu trợ sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Từ năm 2014, Hội CTĐ Việt Nam phối hợp Bộ Y tế, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng” dành cho người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện nghèo, xã biên giới, hải đảo, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trước yêu cầu mới hiện nay, công tác Hội và phong trào CTĐ tiếp tục được triển khai và có nhiều điều kiện, thời cơ mới để phát triển với mục tiêu: Tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, phát huy vai trò nòng cốt và tổ chức bổ trợ Chính phủ của Hội trong sự nghiệp nhân đạo. Chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với thách thức, tình huống trong công tác nhân đạo. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Những hoạt động thiết thực này góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân hướng thiện, trở thành một trong những nét đẹp trong đời sống cộng đồng.

PGS, TS NGUYỄN THỊ XUÂN THU
Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam

Chia sẻ