“Đội lốt” cán bộ nhà nước, ép doanh nghiệp mua sách ở Hà Tĩnh

Thứ Ba, 15/08/2017, 16:38:02
 Font Size:     |        Print
 

Vận đơn mà kẻ lừa đảo đã sử dụng để chuyển cho các doanh nghiệp khi ép mua sách.

NDĐT - Khoảng hai tháng trở lại đây, trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực Khu kinh tế Vũng Áng đã xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp nhận được cuộc gọi điện thoại xưng danh là người của các cơ quan nhà nước ở trên địa bàn như: Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Sở Kế hoạch & Đầu tư, Bảo hiểm xã hội… dọa kiểm tra rồi ép mua sách!

Thủ đoạn… “đội lốt”!

Theo phản ánh của anh Trần Ngọc Phương - Giám đốc công ty TNHH 36 Miền Trung (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), vào ngày 20-7-2017, đơn vị nhận được một cuộc điện thoại từ số 0985308xxx của một người xưng tên Chi ở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh) yêu cầu công ty mua hai cuốn sách về Phòng cháy chữa cháy với giá trị trên một triệu đồng và đe dọa: nếu không mua sách thì sẽ về kiểm tra công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy. Nghi ngờ bị lừa đảo, anh Phương đã gọi ra Phòng cảnh sát PCCC&CHCN để xác minh, thì được biết là đơn vị này không hề có chủ trương bán sách, không có kế hoạch kiểm tra, không có người nào như mô tả giọng nói và số điện thoại đã gọi cho anh Phương.

Trước đó, anh Nguyễn Đình Tám, Giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư miền trung (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng “vấp” phải cuộc gọi như trên, và đã đồng ý mua sách. Sau khi đã mua sách về PCCC, vài ngày sau anh lại nhận được một cuộc điện thoại xưng là người của BHXH Hà Tĩnh, đề nghị mua sách về BHXH và cũng dọa: nếu không mua sách sẽ về kiểm tra tại đơn vị. Đến lúc này, anh Tám mới nảy sinh nghi ngờ bị lừa, nên từ chối mua sách.

Tương tự, theo trình báo của đại diện công ty CHINA ECOTEK Việt Nam tại Hà Tĩnh (có trụ sở đóng tại Khu trung tâm Thương mại đa ngành nghề Lợi Châu, phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), vào ngày 20-7-2017, đơn vị cũng đã nhận được một cuộc điện thoại tự xưng là người của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị ép mua sách, nếu không mua sẽ tiến hành kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy tại đơn vị.

“Cực chẳng đã”, doanh nghiệp này đành phải mua hai cuốn sách với giá hơn một triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, hai ngày sau, đại diện công ty lại tiếp tục nhận được một cuộc gọi điện thoại khác, xưng danh là người của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, cũng với chiêu bài cũ: dọa ép mua sách nếu không sẽ tiến hành kiểm tra. Công ty lại phải tiếp tục mua hai cuốn sách với giá gần một triệu đồng. Gần mộttuần sau đại diện của công ty lại tiếp tục nhận được cuộc gọi điện thoại xưng danh là người của BHXH Hà Tĩnh, và cũng với chiêu bài cũ: dọa, ép mua sách. Đến lúc này, người của CHINA ECOTEK Việt Nam tại Hà Tĩnh mới nghi ngờ bị lừa, nên dừng không mua sách.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan ở Hà Tĩnh đều khẳng định: không có việc cơ quan tổ chức bán sách chuyên ngành, chuyên môn, cũng như không có kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp. Theo Trung tá Võ Đăng Khoa, Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh), những kẻ lừa đảo thường tìm hiểu thông tin các doanh nghiệp qua mạng Internet, rồi sau đó gửi sách cần bán kèm một bộ hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động phòng cháy, yêu cầu cơ sở phải điền vào mang ra nộp cho cơ quan cảnh sát PCCC, vì thế nên dễ “qua mặt” các doanh nghiệp. “Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 20-30 doanh nghiệp đã “dính” bẫy của bọn lừa đảo (do có nhiều doanh nghiệp không biết hoặc không trình báo việc bị lừa đảo), cùng với một thủ đoạn như trên” - Trung tá Võ Đăng Khoa cho biết thêm

Truy tìm nguồn gốc các “Vận đơn”

Theo trình bày của các đơn vị và các tài liệu liên quan cho thấy, các cuộc điện thoại mạo danh cơ quan nhà nước gọi đến cho các doanh nghiệp để dọa, ép mua sách đều là giọng nữ đều nằm ngoài tỉnh Hà Tĩnh. Việc mua bán sách được thực hiện theo hình thức: người bán gửi hàng qua bưu điện, người nhận kiểm tra hàng rồi trả tiền cho người bán qua nhân viên vận chuyển hàng (nhân viên vận chuyển hàng thu hộ người bán). Tuy nhiên, khi mang những tờ vận đơn mà các doanh nghiệp mua sách cung cấp để làm việc với Bưu điện thị xã Kỳ Anh, Bưu cục Viettel tại thị xã Kỳ Anh, được biết, những vận đơn này đều có dấu hiệu bất minh. Bởi lẽ, theo quy định, các vận đơn đều phải được đóng dấu của bưu cục phát (nơi đi) và bưu cục chấp nhận (nơi tiếp nhận, ngày tiếp nhận hàng hóa gửi đến), dấu COD (xác nhận bưu cục đã thu tiền của khách hàng) nhưng các tờ vận đơn mà doanh nghiệp nhận được khi mua sách đều không được đóng bất kỳ một loại dấu nào!

Làm việc với Bưu điện Hà Tĩnh, được biết thêm, những vận đơn trên đều xuất phát từ một bưu cục của tỉnh Thanh Hóa. Có tên người gửi, ngày phát hành, số hiệu bưu cục cụ thể. “Điều này đồng nghĩa với việc tiền bán sách sẽ được chuyển về bưu cục này để bưu cục này chuyển tiền cho người gửi, và những vận đơn này có thể do bưu điện tỉnh Thanh Hóa cung cấp trước cho khách hàng…” - Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh nhận định.

Như vậy là đã rõ, việc mạo danh các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh để dọa, ép (thực chất là lừa đảo, trục lợi) các doanh nghiệp mua sách không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan công quyền mà còn làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, đại diện CHINA ECOTEK Việt Nam ở Hà Tĩnh bày tỏ “Chúng tôi là doanh nghiệp nước ngoài vừa mới vào làm ăn ở KKT Vũng Áng chưa lâu, chúng tôi luôn có ý thức cao trong việc chấp hành các quy định của luật pháp sở tại. Tuy nhiên, việc mạo danh cơ quan nhà nước để lừa đảo doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới chân ướt, chân ráo vào làm ăn là điều khó có thể chấp nhận. Mong rằng các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh cần sớm làm rõ, xử lý đích đáng những kẻ lừa đảo…”.

Bài, ảnh: NGÔ TUẤN - MAI HOÀNG

Chia sẻ