Hàng chục tấn cá nuôi chết hàng loạt tại Khuê Mỹ (Đà Nẵng)

Thứ Hai, 17/07/2017, 11:10:10
 Font Size:     |        Print
 

Cá chết hàng loạt tại lồng của các hộ dân.

NDĐT - Hiện tượng cá lồng nuôi chết hàng loạt đã xảy ra vào sáng sớm ngày 17-7, tại khu vực sông Cổ Cò, phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Số lượng thiệt hại ước tính khoảng 60 tấn cá, bao gồm cá diêu hồng (chiếm 90%), cá nâu, cá dìa.

Cá chết đã xảy ra ở 11 hộ nuôi cá lồng, tương ứng với 11 bè (65 lồng). Người dân cho biết, bình thường cá diêu hồng bán với giá thị trường 40 nghìn/kg, cá dìa 150 nghìn/kg. Với số lượng cá chết như vậy, mỗi hộ đã thiệt hại ước tính khoảng vài trăm triệu đồng.

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi cho biết: Ngay sau khi có thông tin về cá chết, lãnh đạo quận cùng các ngành chức năng đã xuống hiện trường động viên, chia sẻ với các hộ dân. Trước mắt, UBND quận hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

Sau khi thống kê, quận đã gửi báo cáo lên lãnh đạo thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin ý kiến chỉ đạo và quan tâm xem xét hỗ trợ cho bà con nuôi cá lồng bè có cá chết để giảm bớt khó khăn.

UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm và Trung tâm Kỹ thuật môi trường TP Đà Nẵng lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân.

Được biết, khu vực trên có 31 hộ tham gia nuôi cá trên sông, tương ứng với 32 bè cá (228 lồng). Đây là lần đầu tiên người dân gặp tình trạng cá chết hàng loạt với quy mô lớn như vậy.

ANH ĐÀO - THANH TÂM

Chia sẻ