Các tỉnh miền trung ngổn ngang sau bão số 2

Thứ Hai, 17/07/2017, 01:36:28
 Font Size:     |        Print
 

Người dân xã Xuân Liên, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khẩn trương khắc phục tác động do mưa bão gây ra.

NDĐT - Sau khi đi vào đất liền, hoàn lưu bão đã gây gió mạnh cấp 7 - 8 tại các địa phương ở Nghệ An và Hà Tĩnh, tại các vùng đất liền ven biển, gió giật cấp 10-11, làm đổ sập nhiều nhà cửa, cây cối, nhấn chìm tàu thuyền ngoài biển và gây thiệt hại về hoa màu. Hoàn lưu của bão cũng tiếp tục gây mưa to tại các tỉnh ven biển miền trung.

Thanh Hóa: Thiệt hại nặng về tài sản và hoa màu

Ngày 17-7, Văn phòng Thường trực chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tính đến 13 giờ cùng ngày, qua tổng hợp báo cáo nhanh của 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, bão số 2 làm ngập 2.145ha lúa; gãy đổ, hư hỏng hơn 680ha ngô, gần 785ha mía, 387ha rau màu, 1.224 cây lâm nghiệp, 7.419 cây xanh; sập đổ 10 nhà ở, tốc mái 282 nhà ở, 300m2 mái trường học.

Tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, sáng 17-7, người dân phát hiện hai chiếc boong toong trên đặt cần cẩu trôi dạt vào bờ; gió giật, lốc xoáy làm tốc mái 36 căn nhà ở xã Hoằng Thanh và xã Hoằng Phụ. Mưa bão số 2 còn làm sạt lở 305m đê, kênh; sáu điểm trên các tuyến giao thông liên xã; sáu điểm trên tỉnh lộ 512, QL217, QL47, QL15C; làm đổ 537 cột điện hạ thế, hai cột điện trung thế, hai cột điện viễn thông.

Hiện, các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát ảnh hưởng mưa bão, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Gió bão làm đổ cây lớn bên đường vào Thái miếu nhà Hậu Lê.

Nhiều cây xanh mới trồng bên đường Quang Trung bị đổ.

Quảng Bình: Hàng chục tàu bị sóng đánh chìm, bảy người bị thương

Tin từ UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) sáng 17-7, cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, rạng sáng nay, khu vực cảng Hòn La (sát với tỉnh Hà Tĩnh) có gió giật mạnh, sóng đánh chìm hàng chục tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại đây.

Theo đó, khoảng từ 1 giờ sáng, gió bão với cường độ lớn tạo nên những con sóng cao 4 - 5m liên tục làm nhiều tàu thuyền đang neo đậu bị đứt dây neo, chìm hoặc bị đẩy lên bờ mắc cạn.

Thống kê ban đầu, có 26 tàu cá của ngư dân xã Quảng Đông bị chìm; một tàu cá vỏ thép của ngư dân Cảnh Dương, một tàu lai dắt của Hải quân, chín tàu cá của ngư dân ngoại tỉnh và ba xà lan của Cảng vụ Quảng Bình bị sóng đánh chìm; bảy tàu hàng bị mắc cạn. Có bảy người bị thương.

Sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân cùng Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứ nạn tỉnh đã đến hiện trường kiểm tra, động viên các gia đình ngư dân có tàu bị hư hỏng và chỉ đạo khẩn trương thực hiện các biện pháp trục vớt, lai dắt các tàu cá bị nạn vào bờ, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.


Nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Bình bị sóng đánh chìm ở Cảng Hòn La.

Tàu hàng, tàu cá bị sóng đánh văng lên triền đá, mắc cạn.

Tàu của Cảng vụ Quảng Bình cũng bị sóng nhấn chìm.

Ngư dân thẫn thờ trước thiệt hại do bão số 2 gây ra.

Thành phố Vinh: nhiều cây lớn bị gãy đổ

Sau đợt mưa to, gió lớn đêm 16-7 của cơn bão số 2 (Bão Talas), sáng sớm 17-7, trên địa bàn TP Vinh ngổn ngang cây đổ, gãy, nhiều cây cổ thụ bị bật gốc, điện lưới bị mất… Lực lượng chức năng cùng người dân đang khẩn trương nỗ lực khắc phục.

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn toàn tỉnh bị mất điện lưới. Nhiều công trình điện, cột điện bị hư hỏng, gãy đổ. Ngành điện đang nỗ lực khắc phục nối lại nguồn điện. Tuy nhiên, do nhiều công trình gãy đổ, địa hình phức tạp, mưa ướt sau bão nên hiện chưa nối lại được điện lưới cho toàn tỉnh.

Trên địa bàn TP Vinh có 23 công trình nhà chung cư cao tầng đang xây dựng sử dụng các cần cẩu tháp nằm chênh vênh trên các khu vực dân cư dễ bị đổ gãy khi có mưa to, gió lớn. Để bảo đảm an toàn, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương hạ độ cao, neo cột các trụ quay cần cẩu tháp và các điểm xung yếu tại các công trình xây dựng.

Đối với các dự án trọng điểm, chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu thi công có biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình đang thi công, huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, có phương án bảo đảm các thiết bị thi công an toàn.

UBND Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị, phường, xã duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, di dời người dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm vào nơi tránh bão an toàn.

Một số hình ảnh ngổn ngang tại TP Vinh từ cơn bão số 2:

Cây đổ ngổn ngang trên các tuyến đường.

Cây cổ thụ bật gốc.

Lực lượng chức năng cùng người dân đang nỗ lực khắc phục thiệt hại.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cứu đoàn cán bộ Khí tượng Thủy văn gặp nạn trên biển

Khoảng 12 giờ, ngày 16-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An nhận được thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCBL - TKCN tỉnh Nghệ An: Phương tiện chở đoàn tám cán bộ Khí tượng Thủy văn T.Ư lắp đặt thiết bị khí tượng thủy văn tại Đảo Ngư vào tránh bão thì gặp sự cố về máy, không thể hoạt động được.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy và Hải đội 2 phối hợp ngư dân khẩn trương cứu hộ phương tiện vào bờ. Sau hơn một giờ đồng hồ, lực lượng BĐBP và ngư dân đã đưa được phương tiện và các cán bộ kỹ thuật vào cảng Cửa Lò an toàn.

Bão số 2 vào Hà Tĩnh, nhiều nhà dân bị sập

Sau khi đi vào đất liền, hoàn lưu bão đã gây gió mạnh cấp 7 - 8 tại các địa phương ở Hà Tĩnh, ghi nhận tại các vùng đất liền ven biển, gió giật cấp 9 - 10, riêng Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió giật cấp 11. Tính đến đầu giờ sáng nay, Hà Tĩnh chưa có trường hợp nào bị thương do bão số 2 gây ra.

Theo tổng hợp nhanh từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, sau khi đi vào đất liền, bão số hai đã đánh sập một nhà dân và 45 kiot, bão cũng làm tốc mái 31 nhà dân, bốn trường học và một trú sở UBND xã. Toàn tỉnh có 607ha lúa và 290ha hoa màu bị ngập, úng và nhiều cây cối bị đổ ngã. Có bốn tàu cá bị sóng đánh chìm trong khu vực tránh, trú bão (trong đó, có ba tàu tại Cảng Sơn Dương, Hà Tĩnh, một tàu tại Cảng Hòn La, Quảng Bình).

Do ảnh hưởng của bão số 2, trên địa bàn toàn tỉnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa từ 7 giờ ngày 15-7 đến 1 giờ ngày 17-7 tại các trạm đo được như sau: TP Hà Tĩnh 214mm; Thạch Đồng 206mm; Kỳ Anh 229mm; Hương Khê 162,8mm; Chu Lễ 70,1mm; Hòa Duyệt 179,5mm; Hương Sơn 119,4mm; Linh Cảm 144,9mm; Cẩm Nhượng 136,2mm; Thạch Đồng 206mm; riêng tại Hoành Sơn có lượng mưa lên đến 343mm;

Dung tích các hồ chứa trên địa bàn đạt từ 50 - 70% dung tích thiết kế, một số hồ chứa lớn như: hồ Kẻ Gỗ mực nước 29,01/32,5m, dung tích nước 224/345 triệu m3; hồ Sông Rác mực nước 20,62/23,2m, dung tích 72/124,5 triệu m3. Các hồ chứa khác dung tích từ 50% - 90% dung tích thiết kế. Nhà máy thủy điện Hố Hô có cao trình mực nước thượng lưu 66,35m/70,0m thiết kế; lúc 3 giờ 30 phút ngày 17-7 đã xả tràn với lưu lượng 235m3/s.

Ngay trong sáng nay, các đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã về các địa phương để chỉ đạo, hỗ trợ người dân tập trung khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Trước đó, vào chiều qua (16-7), để bảo đảm an toàn về người và tài sản, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức di dời các hộ dân ở vùng thấp trũng và các chòi canh nuôi trồng thủy sản với tổng số 1.171hộ/4.183 người đến nơi an toàn, trong đó: Nghi Xuân 411 hộ với 927 người; Lộc Hà 234 hộ với 1.735 người; Cẩm Xuyên 24 hộ với 40 người; Thạch Hà 79 hộ với 132 người; Hương Sơn 328 hộ với 1.151 người; Kỳ Anh 20 hộ với 50 người; TX Kỳ Anh 21 người; TP Hà Tĩnh 54 hộ với 127 người.

Sau khi đi vào đất liền, với sức gió mạnh, giật cấp 11, nhiều cây cối ở Hà Tĩnh đã bị đánh ngã.

Tin, ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN

Chia sẻ