Các địa phương ven biển chủ động ứng phó với cơn bão số 2

Chủ Nhật, 16/07/2017, 06:56:17
 Font Size:     |        Print
 

Từ 13 giờ ngày 16-7, tỉnh Quảng Ninh ngừng cấp phép cho các tàu du lịch tham quan Vịnh Hạ Long.

NDĐT - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, các địa phương Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh và Thái Bình đã chủ động có những phương án tích cực để phòng, chống cơn bão này.

TP Hải Phòng cấm biển

Chiều 16-7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) TP Hải Phòng đã thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông đường thủy nội địa, vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo, ven sông, gồm: các tuyến vận tải hành khách, vận tải hàng hoá từ 16 giờ ngày 16-7. Riêng tuyến Cát Bà - Bến Bính và ngược lại dừng từ 13 giờ 30 phút ngày 16-7.

Các tuyến phà biển, phà sông dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 16-7.

Các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển đảo và ven sông cũng phải dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 16-7.

Từ 17 giờ ngày 16-7, kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thủy sản, phương tiện vận tải đường thuỷ nội địa, phà, đò, lồng bè đã vào nơi tránh trú... hoạt động trong thời gian có bão.

Tàu thuyền về âu cảng Bạch Long Vĩ tránh trú bão.

Toàn bộ tàu thuyền của Nghệ An đã vào nơi trú ẩn

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Talas (số 2), từ trưa 16-7, Nghệ An đã thực hiện lệnh cấm biển tàu thuyền và triển khai khẩn trương các giải pháp phòng chống bão số 2.

Theo Phó Giám đốc Sở NN và PTNT, kiêm Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Chi Cục trưởng Đê điều và PCLB tỉnh Nghệ An Nguyễn Sỹ Hưng: Trước tình hình trên, tỉnh Nghệ An đã tổ chức kêu gọi tàu thuyền về bờ tìm nơi neo đậu an toàn. Đến chiều 16-7, đã có 100% tàu thuyền với 3.912 phương tiện/18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã vào nơi trú ẩn an toàn. Trong đó có 132 phương tiện với 1.614 lao động đang hoạt động ở ngoại tỉnh và vùng đánh cá chung đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của bão số 2 và chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn. Ngoài ra, các địa phương còn bố trí cho 91 phương tiện tàu cá cùng 493 lao động ngoại tỉnh vào khu trú ẩn an toàn.

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) được xác định là vùng tâm bão số 2, vì vậy huyện đã và đang triển khai nhiều phương án tập trung các nguồn lực để phòng chống. Từ tối 15-7 đến nay, Diễn Châu đã có mưa trên diện rộng. Huyện nhanh chóng thông tin, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn. Cán bộ huyện Diễn Châu cùng các xã, lực lượng biên phòng, dân quân đã tỏa về cơ sở, các điểm vùng xung yếu như hồ đập và vùng biển chỉ đạo công tác chống bão. Theo đó đã tuyên truyền, giúp nhân dân chằng chống lại nhà cửa, neo đậu tàu thuyền; chuẩn bị bố trí lực lượng và phương tiện cùng phương án sơ tán người dân ra khỏi vùng xung yếu. Bố trí lực lượng trực tại 10 hồ đập và 25 cống qua đê biển để kịp thời vận hành xả lũ khi nước dâng cao, không để lúa và hoa màu bị ngập úng.

Lúc 10 giờ ngày 16-7, tỉnh Nghệ An phát lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho nông nghiệp, các công trình thủy lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét. Hiện 100% hồ đập trên địa bàn có trữ lượng nước từ 50 – 60%; trong đó có 69 hồ đập có trữ lượng nước trên một triệu m3 nước do doanh nghiệp quản lý đang được tổ chức trực 24/24 giờ, giám sát chặt việc xả lũ và sẵn sàng xả nước khi có bão kèm theo mưa lớn đổ về.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đang trực tiếp xuống địa phương để tham gia chỉ đạo công tác đối phó với bão, trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Tàu thuyền ven biển Nghệ An vào nơi tránh trú bão.

Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 2

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to, đặc biệt tại huyện đảo Cồn Cỏ gió giật mạnh trên cấp 8. Theo đó, lượng mưa đo được trung bình tại huyện đảo Cồn Cỏ hơn 130 mm; tại khu vực xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng lượng mưa hơn 235 mm. Ở khu vực ven biển gió giật mạnh cấp 4, độ cao sóng biển hơn 2 m. Theo dự báo, chiều tối nay, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khả năng xuất hiện lũ, đỉnh lũ trên sông sạt lở đất ở vùng núi các huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa Đakrông.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Trị tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão số 2 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của có thể xảy ra. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị và các địa phương đã kêu gọi tàu thuyền vào các cửa biển, cửa sông, lên bờ giằng néo, trú tránh bão.

Tính đến trưa ngày 16-7 đã có 2.263 tàu, thuyền (hơn 6.495 người) neo đậu tại bến tránh trú bão an toàn. Hiện đang có 42 chiếc tàu, với 500 người đang hoạt động trên khu vực biển chung quanh đảo Cồn Cỏ và vùng biển hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng. Ngoài ra, hiện có 83 tàu thuyền ngoại tỉnh, với 588 người đang neo đậu tại các bến cảng của tỉnh Quảng Trị.

Tàu, thuyền ở Quảng Trị khẩn trương vào bờ trú tránh bão.

UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương triển khai nhanh chóng các phương án phòng, chống bão số 2 và đề phòng lũ lụt xảy ra; di dời dân ở vùng thấp trũng, ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn; duy trì lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các đồn Biên phòng ven biển Cửa Việt, Cửa Tùng triển khai lực lượng giúp dân neo đậu tàu thuyền vào nơi quy định; quản lý các phương tiện tàu thuyền không cho ra khơi. Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị chủ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị; trực 24/24 giờ sẵn sàng giúp dân ứng phó với mưa bão. Bên cạnh đó, theo dõi diễn biến thời tiết và sẵn sàng triển khai công tác ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Hà Tĩnh chủ động ứng phó với cơn bão số 2

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đang khẩn trương, chủ động các phương án ứng phó nhằm hạn chế tối đa nhưng thiệt những thiệt hại do mưa bão gây ra.

Thông tin từ Tiểu ban An toàn nghề cá tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm này, hơn 6.102 tàu thuyền và hơn 17.000 lao động trên tàu đã vào bờ an toàn. Qua liên lạc với các địa phương, có 118 tàu thuyền đã vào neo đậu tại các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và 5.957 tàu thuyền neo đậu ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đối với 215 phương tiện/1.346 thuyền viên đang trên đường vào tránh trú bão ở các vùng biển Hà Tĩnh, lực lượng được BĐBP đang liên lạc, hướng dẫn vào các khu neo đậu an toàn.

Lãnh đạo địa phương Hà Tĩnh đi kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Hà Tĩnh, mực nước các hồ chứa, thủy lợi đang đạt từ 50 đến 70% thiết kế. Một số hồ chứa lớn như Kẻ Gỗ có mực nước 27,92/32 m (trên 64% thiết kế), Sông Rác (58% thiết kế)… Đây là mực nước các hồ chứa cao nhất so với cùng kỳ trong 10 năm nay. Trong khi đó, đang có một số công trình thủy lợi thi công dở dang, như hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và một số hồ chứa đang nâng cấp, sữa chữa. Hà Tĩnh cũng đang có gần 44.400 ha lúa hè thu trong thời kỳ đứng cái làm đòng. Nếu diễn biến mưa lớn từ 200-300 mm, tình hình dự báo sẽ rất nguy hiểm cho sản xuất và các hồ đập trên địa bàn.

Trước diễn biến bất thường của mưa bão, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động rà soát lại vùng xung yếu để chủ động sơ tán dân khi cần thiết, đồng thời chuẩn bị các giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản gắn với neo đậu tàu thuyền một cách an toàn, chủ động; xây dựng kịch bản mưa 300 mm để có phương án xử lý lũ quét ở các vùng Hương Sơn, Vũ Quang.

Thanh Hóa khẩn trương phòng, chống bão số 2

Sáng ngày 16-7, theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 8 đến 16-7 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa nhiều nơi, lượng mưa phổ biến 60-200 mm, một số nơi lượng mưa lên tới hơn 200 mm như Kim Tân (Thạch Thành) 242,8 mm, Bá Thước 208 mm.

Hiện các hồ thủy điện, thủy lợi chứa nước lớn như hồ thủy điện Trung Sơn có mực nước chứa thấp hơn mực nước dâng bình thường hơn 5m, mực nước trong hồ Hủa Na thấp hơn mực nước dâng bình thường gần 12 m, Cửa Đạt thấp hơn mực nước dâng bình thường 29m. Trong số 610 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 121 hồ không bảo đảm an toàn nên không tích nước 18 hồ, 103 hồ chỉ tích nước một phần.

Thanh Hóa đã kêu gọi 5.771 phương tiện nghề cá, 17.737 lao động vào nơi tránh, trú bão an toàn. Hiện còn 1.718 phương tiện, 8.453 lao động đang trên đường vào nơi tránh trú bão, trong đó có 867 phương tiện, 1.736 lao động hoạt động ven bờ biển, sẽ cập bến trong ngày; 851 phương tiện, 6.717 lao động hoạt động trên ngư trường ngoài tỉnh, cập bờ, tránh trú bão ở các tỉnh bạn. Tại năm huyện, TP ven biển trong tỉnh có 2.000 lồng nuôi cá nước mặn, 1.450 ha nuôi ngao, 4.000 ha nuôi tôm nước lợ và toàn tỉnh đã cấy, trồng được 124.012 ha lúa, 14.700 ngô, 1.038 ha lạc, hơn 753 ha đậu tương, 10.247 ha rau màu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền yêu cầu các lực lượng liên quan, các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến cơ bão số 2, kêu gọi tàu thuyền vào các nơi tránh trú bão, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tháo giàn đèn dụ cá trên tàu, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tránh va đập, di dời, neo đậu lồng bè nuôi thủy sản an toàn, chằng buộc, phủ lưới bao vây, kéo tàu nhỏ lên bờ. Tuyệt đối không để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, triển khai phương án bảo đảm an toàn các bến cảng, khu du lịch.

Khẩn trương di chuyển tàu cá vào âu tránh trú bão.

Các huyện, thành phố ven biển rà soát sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân khu vực cách mép nước, cửa sông, ven biển 200m đến nơi tránh trú bão tập trung, phân tán khi có lệnh, bảo đảm mỗi hộ tự túc lương thực, thực phẩm một ngày, mỗi xã, phường bảo đảm tự túc lương thực, thực phẩm, nước uống ba ngày; quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch ven biển.

Đồng thời, kiểm tra, sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, đặc biệt các trọng điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các công trình đang thi công dở dang; chỉ đạo vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn cho vùng hạ du, thực hiện tuần tra, canh gác, sẵn sàng hộ đê, các công trình thủy lợi theo phương châm bốn tại chỗ.

Các địa phương, nhân dân tích cực, chủ động giải tỏa ách tắc lòng sông, kênh mương nhằm tiêu thoát nước đệm kịp thời, ngành điện bảo đảm nguồn điện để chủ động vận hành ngay các trạm bơm tiêu, cống tiêu khi có mưa lớn, bảo vệ diện tích lúa, hoa màu; các doanh nghiệp thủy nông huy bố trí nhân lực thường trực, vận hành ngay trạm bơm khi thủy triều rút, hỗ trợ các địa phương tiêu úng cục bộ.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng giao trách nhiệm cho các huyện miền núi phổ biến đến người dân biện pháp phòng, tránh thiên tai, chủ động triển khai sơ tán dân ở vùng nguy cơ xảy ra sạt, lở đất, lũ ống, lũ quét; canh gác ngầm, tràn, hướng dẫn người, phương tiện tham gia giao thông an toàn. Các huyện, thị xã, thành phố chủ động sơ tán dân ở vùng trũng thấp, vùng bãi bồi trong lòng sông; chủ động rà soát các phương án phòng, chống bão, sẵn sàng đối phó với bão số 2 theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Quảng Ninh chủ động đối phó với bão số 2

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, dự báo tối và đêm 16-7 vùng ven biển tỉnh từ Quảng Ninh có gió giật cấp 6-8 sau tăng lên cấp 9, biển động mạnh.

Để bảo đảm an toàn cho du khách và các phương tiện tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa ngừng cấp phép đối với 481 tàu du lịch từ 13 giờ ngày 16-7, yêu cầu các tàu đang trên vịnh quay về đất liền trả khách, di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn.

Trước đó, từ 6 giờ ngày 16-7, tại khu vực biển thuộc huyện Cô Tô có gió cấp sáu, Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa ngừng cấp phép đối với tàu đưa khách ra các tuyến đảo.

Hiện trên các đảo thuộc huyện Vân Đồn và Cô Tô đang có 5.126 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế mắc kẹt trên đảo. UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương thông báo diễn biến cơn bão số 2, đồng thời bố trí chỗ ở ổn định, an toàn, không tăng giá dịch vụ, tạo điều kiện cho du khách có thể lưu trú chờ tình hình thời tiết tốt hơn, đồng thời thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị chức năng nắm chắc thông tin về khách du lịch mắc kẹt trên đảo, tích cực tuyên truyền, thông tin kịp thời đến du khách. Các ngành, địa phương kiểm tra công tác trực ban, bốn tại chỗ, kiểm tra công trình thủy lợi, hồ đập. Các dự án đang thi công cần triển khai ngay các giải pháp ứng phó. Đối với ngành than cần chủ động nạo vét hệ thống thoát nước, gia cố bãi thải, khẩn trương di dân tại các khu vực liền kề bãi thải; Thông báo cho chủ các lồng bè thực hiện chằng chống, di dời về nơi an toàn. Kiên quyết di dời người lao động tại các lồng bè lên bờ; ngành điện kiểm tra, duy trì cấp điện ổn định. Các lực lượng vũ trang chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng huy động ứng cứu, hỗ trợ di dân khi có huy động. Ngành GTVT chủ động phân làn, có giải pháp điều phối giao thông, không để ùn ứ trên các tuyến đường.

Đối với các dự án đang thi công phía đồi, cần rà soát kỹ, có giải pháp di dời kịp thời bảo đảm an toàn cho các hộ dân trong vùng dự án. Hiện tại TP Cẩm Phả đã di dời khẩn cấp 64 hộ dân đang ở tại khu chung cư Dương Huy đã xuống cấp và di dời các lán trại của các công trình gần kè phía đồi.

Thái Bình cấm tàu thuyền ra khơi, sơ tán dân vùng xung yếu

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn tỉnh có 1.288 tàu, thuyền với 3.606 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản. Trong đó, có 92 phương tiện với 453 phương tiện đang hoạt động, neo đậu vùng biển ngoài tỉnh; 415 phương phương tiện với 1.862 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh. Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình.Hiện nay, toàn tỉnh có 6.428 hộ với 17.513 người sinh sống ngoài đê chính cần lưu ý để có phương án di dời khi cần thiết.

Trong sáng nay, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết, tổ chức phân công lực lượng thường trực tại các cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ứng phó với bão.

Các trạm bơm trên địa bàn tỉnh Thái Bình tiêu nước trong đồng tránh úng ngập khi bão vào đất liền.

Hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thuỵ khẩn trương di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu vào trong đê chính; không để bất cứ người nào ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ. Các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, kịp thời sơ tán các khu tập thể, nhà xuống cấp vào nơi an toàn trước 17 giờ ngày 16-7.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần chủ động khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Phân công cụ thể cán bộ và lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê xung yếu để có phương án xử lý ứng cứu theo phương châm "4 tại chỗ"… Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước, đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống, kịp thời tiêu nước đệm, phòng chống úng ngập do mưa lớn và hoàn lưu sau bão.

NGÔ QUANG DŨNG - THÀNH CHÂU, KIM NGÂN - NGUYỄN VĂN HAI - HIẾU MINH - NGÔ TUẤN - MAI LUẬN - MAI TÚ - QUANG THỌ

Chia sẻ