Cô Tô làm theo lời Bác

Thứ Sáu, 19/05/2017, 02:37:30
 Font Size:     |        Print
 

Ngày càng nhiều khách sạn hiện đại được xây dựng trên đảo Cô Tô.

Hình ảnh Bác Hồ về thăm đảo Cô Tô vào ngày 9-5-1961 mãi in đậm trong lòng quân và dân nơi đây. Khắc ghi lời dạy của Bác, huyện đảo Cô Tô hôm nay đã có những bước phát triển nhanh, vững chắc và đang mở ra một cơ hội phát triển mới.

Đón chúng tôi ở cầu cảng Cô Tô, anh Công Quý, cán bộ của Trung tâm Truyền thông và Văn hóa hồ hởi thông báo: Các anh ra đảo đúng vào lúc huyện đang tập trung chỉnh trang đô thị, cảnh quan, và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hưởng ứng tuần lễ du lịch Hạ Long - Quảng Ninh và kỷ niệm 56 năm Ngày Bác Hồ ra thăm quân và dân trên đảo.

Ðiểm đầu tiên mà chúng tôi ghé thăm là Khu lưu niệm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà Trần Thị Trác, ở khu 4, thị trấn Cô Tô, một trong những người được tham gia sự kiện đón Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô vào ngày 9-5-1961 cho biết: Khi đó, bà đang là dân quân được cử cùng với bộ đội đảo làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự cho buổi lễ đón Bác. Do yêu cầu bí mật an ninh, bà cùng mọi người chỉ được quán triệt rằng chuẩn bị "đón khách Trung ương". Mặc dù đã hơn nửa thế kỷ, nhưng bà vẫn nhớ như in buổi nói chuyện của Bác với quân và dân trên đảo hôm đó. Bác căn dặn Cô Tô nhiều điều và bà Trác khắc ghi mãi điều Bác dạy đồng bào phải chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng đảo, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Hơn 50 năm đã qua, bà Trác đã cùng gia đình khắc phục mọi khó khăn, nuôi dạy con cái ăn học, tích cực tham gia lao động sản xuất ở địa phương, từng bước phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi hòn đảo này. Ðến nay, những người con của bà đều đã trưởng thành và đang làm việc trong các cơ quan nhà nước. Với bà Trác, không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn thế. Bà chỉ có tâm nguyện thêm một lần vào Lăng viếng Bác.

Trong ngôi nhà nhỏ ở khu 3, thị trấn Cô Tô, sau tuần trà xanh mời chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lộc xúc động tâm sự: Sau gần 50 năm gắn bó với đảo, chứng kiến được sự đổi thay của Cô Tô ngày hôm nay, ông cứ ngỡ như một giấc mơ. Huyện đảo Cô Tô đã thật sự phát triển gấp nhiều lần so với trước đây, những bờ ruộng khoai trước đây giờ đã trở thành những con đường thảm nhựa, đổ bê-tông rộng rãi, bãi cát hoang hóa ngày nào giờ được thay thế bằng các khách sạn, nhà hàng cao tầng, khang trang, hiện đại. Ðiện lưới quốc gia về đến đảo đã làm thay đổi căn bản đời sống, sinh hoạt và mở ra cơ hội phát triển cho những người dân nơi đây.

Năm 2016, huyện Cô Tô được đánh giá là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Quảng Ninh về năng lực cạnh tranh cấp huyện. Huyện cũng đã tổ chức công bố Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Cô Tô đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Ðến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện theo tiếp cận đa chiều giảm từ 3,19% xuống còn 2,89%; hộ cận nghèo giảm còn 2,12%.

Bài toán về điện và nước ngọt trên đảo đã được giải quyết dứt điểm. Cùng với đó, giao thông từ đất liền ra đảo và ngược lại cũng thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. Hàng chục con tàu cao tốc, siêu tốc được các doanh nghiệp đầu tư đã từng bước nâng cao chất lượng vận tải hành khách, đồng thời rút ngắn hành trình từ đảo tới đất liền.

Trung tâm dịch vụ Hậu cần nghề cá Bắc vịnh Bắc Bộ được đầu tư xây dựng trên đảo đã phát huy hiệu quả. Bên cạnh khu âu tàu có thể cho hơn 400 tàu có công suất 600 CV vào tránh trú bão an toàn là một khu nhà xưởng, phục vụ dịch vụ hậu cần nghề cá rộng khoảng 11 ha. Ðây sẽ là nơi cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho ngư dân, như: xăng, dầu, nước ngọt, kho bãi hàng đông lạnh, lương thực, vật tư ngư nghiệp, nơi tiêu thụ, sơ chế hải sản… cho khoảng hai nghìn tàu đánh bắt hải sản; đáp ứng nhu cầu đi biển dài ngày của các ngư dân trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Là huyện đầu tiên của miền bắc cán đích xây dựng nông thôn mới, huyện đảo Cô Tô xác định phải tiếp tục nâng cao chất lượng với hai mũi nhọn: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân thông qua các mô hình sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, cơ cấu kinh tế thông qua đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch bền vững các xã. Cô Tô đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020 theo đúng lộ trình đã đề ra.

Cùng với việc duy trì và phát huy hiệu quả các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới, thế mạnh du lịch cũng đang được huyện Cô Tô tập trung khai thác và được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Năm 2016, gần 300 nghìn lượt, khách du lịch đến Cô Tô, trong đó có 676 lượt khách nước ngoài, tăng mạnh so với năm 2015, doanh thu đạt gần 400 tỷ đồng, giải quyết cho gần ba nghìn lao động tại địa phương. Năm 2017, huyện đặt mục tiêu đón khoảng 350 nghìn lượt khách; doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt hơn 500 tỷ đồng, tăng 100 tỷ đồng so với năm 2016. Giờ đây, du khách đến Cô Tô không chỉ thích thú với vẻ đẹp hoang sơ của vùng biển đảo này mà còn rất ấn tượng với sự thân thiện của người dân, sự quản lý hoạt động du lịch bài bản của chính quyền huyện đảo.

Theo quy hoạch du lịch đến năm 2020 tầm nhìn 2030, Cô Tô xác định ngành du lịch dịch vụ sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn để thúc đẩy kinh tế huyện phát triển bền vững. Bởi vậy, huyện đã triển khai Ðề án phát triển du lịch Cô Tô bền vững, phát động trong toàn huyện xây dựng văn hóa, văn minh du lịch. Huyện cũng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử, ra mắt Hiệp hội Du lịch Cô Tô; xây dựng mô hình hiệp hội xe điện, xe ôm, đội tàu, mảng đưa đón khách tự quản. Huyện đang huy động nguồn lực đầu tư trong nhân dân, tăng cường công tác quản lý về du lịch, chất lượng dịch vụ, giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong tương lai, Cô Tô sẽ phát triển thành khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia gắn với khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp Vân Ðồn, trở thành một trọng điểm du lịch trong quần thể du lịch Cát Bà - Hạ Long - Vân Ðồn - Cô Tô - Móng Cái - Trà Cổ với nhiều loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí trên biển và trên đảo.

Huyện đảo Cô Tô đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong công tác xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch huyện Cô Tô Hoàng Bá Nam chia sẻ: Từ một chi bộ Ðảng, đến nay Cô Tô đã có một Ðảng bộ cấp huyện với số lượng đảng viên ngày càng tăng và chất lượng ngày càng cao, diện "phủ sóng" ngày càng nhiều, đến tận nơi xa nhất. Hệ thống chính trị của huyện ngày càng được tinh gọn, nhất thể hóa một số chức danh, xây dựng được cơ quan tham mưu giúp việc chung. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, an ninh trật tự được bảo đảm không để xảy ra những tình huống phức tạp, bất ngờ. Về kinh tế - xã hội, tỷ trọng du lịch dịch vụ đã chiếm đến 45%, người dân không chỉ còn là nông dân, ngư dân mà đã chuyển dần sang phát triển dịch vụ du lịch và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Cô Tô ngày càng trù phú, giàu đẹp. Ðây cũng chính là thành quả thấm đẫm mồ hôi của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo đã đoàn kết một lòng xây dựng vùng Ðông Bắc hòn đảo tiền tiêu. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, lời dạy của Bác đã được quân và dân Cô Tô luôn khắc ghi và làm theo.

Bài và ảnh: QUANG THỌ

Chia sẻ