Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên

Thứ Tư, 19/04/2017, 20:35:04
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau) tập huấn công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa khô. Ảnh: HUỲNH LÂM

* Các địa phương phòng, chống cháy rừng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 20-4, nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35 đến 380C, có nơi hơn 390C. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây, ở vịnh Bắc Bộ có gió nam mạnh cấp 5; chiều tối có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

* Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, hiện tổng diện tích rừng của thành phố là hơn 27 nghìn ha, thời tiết đang chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, do đó Chi cục đã chủ động thực hiện các phương án phòng cháy, chữa cháy.

* Chiều 19-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đã làm cho hơn 44 nghìn ha rừng tràm và rừng ở các cụm đảo bị khô hạn gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng chiếm hơn phân nửa diện tích, trong đó có hơn 11 nghìn ha báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm) và cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm).

* Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, thời tiết nắng nóng liên tục trong những ngày qua đã làm cho hơn 6.056 ha rừng trên địa bàn có nguy cơ cháy cao, trong đó có bảy khu vực rừng có khả năng cháy lớn cấp 4. Chi cục đã đề nghị các đơn vị quản lý rừng tăng cường tuần tra kiểm soát, không cho người xâm nhập vào rừng trái phép, bảo vệ túc trực 24 giờ hằng ngày.

* Để ngăn chặn nguy cơ vi-rút cúm gia cầm A (H7N9) lây lan qua biên giới, từ ngày 16 đến 19-4, các đội quản lý thị trường thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp trạm thú y của các huyện, thành phố kiểm tra, kiểm soát các hộ kinh doanh gia cầm giống. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý và ngăn chặn những hộ kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

PV và CTV

Chia sẻ