Khắc phục sạt lở kênh tiêu Châu Bình

Thứ Tư, 19/04/2017, 02:37:05
 Font Size:     |        Print
 

Sửa chữa sạt lở mái trên kênh tiêu Châu Bình.

NDĐT - Do ảnh hưởng của mưa lũ cực đoan cùng với nền đất yếu, kênh tiêu Châu Bình thuộc Dự án thủy lợi Bản Mồng (Nghệ An) đã bị sạt lở mái tại một số vị trí với mức độ khá lớn, tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục.

Để không phải di dời 500 hộ dân ở thị tứ Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, các chuyên gia thủy lợi đã đưa ra sáng kiến: đào kênh tiêu Châu Bình kéo dài 8,3 km đi qua hai xã Châu Bình và Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp). Nhờ kênh này sau khi thị tứ Châu Bình được “vây” bằng ba con đập để ngăn không bị ngập khi tích nước hồ Bản Mồng sẽ tiêu thoát nước vào mùa mưa lũ.

Kênh tiêu Châu Bình có giá trị đầu tư khoảng 160 tỷ đồng. Đây là một tiểu hợp phần (gói thầu số 14) nằm trong Hợp phần Đền bù, di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng (có kinh phí xây dựng khoảng 860 tỷ đồng) – là một trong bốn hợp phần thuộc Dự án thủy lợi Bản Mồng. Con kênh “khủng” này được đào sâu bình quân từ 12 đến 15 mét, có đoạn sâu tới 20 đến 27 mét; tuy đáy kênh chỉ rộng 10 mét nhưng do địa hình, nên chiều rộng có nơi khoảng 50 đến 70 mét, cá biệt lên đến 135 mét. Do đào sâu và rộng nên nhiều đoạn mái được giật từ hai đến bốn cấp, có nơi đến sáu cấp để chống sạt lở.

Do tính chất quan trọng của kênh tiêu Châu Bình đối với đời sống dân sinh cũng như dự án Bản Mồng nên gói thầu này được triển khai khá sớm và nhà thầu Tổng Công ty 36 trúng thầu thực hiện. Sau hai năm thi công, đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành việc đào kênh dẫn khi hoàn thành 93% khối lượng công việc. Nhiều đoạn kênh xung yếu đã tiến hành lát mái. Tuy nhiên, cuối năm 2016, do mưa lũ cực đoan đã xảy ra hiện tượng sạt lở mái tại một số vị trí với mức độ khá lớn. Theo Đại tá, Phó Tổng công ty 36 Nguyễn Thanh Giang: Kênh tiêu Châu Bình được thi công theo đúng thiết kế, là kênh đào trên nền đất tự nhiên, không được xử lý lát mái bề mặt 100%. Nên trong quá trình thi công đã có hiện tượng sạt lở, nhà thầu đã báo cáo với chủ đầu tư. Nguyên nhân sạt lở là do nền đất tự nhiên mềm yếu và nước ngầm hai bên bờ kênh chảy ra. Nhất là đoạn kênh đào sâu dưới 15 mét trở xuống và phía trên là ruộng nước. Qua khảo sát, việc sạt lở này đã được trù tính trước và đã tính phương án kè toàn mái kênh với tổng kinh phí khoảng 500 tỷ đồng. Nhưng do kinh phí có hạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Cục Quản lý xây dựng công trình đã có ý kiến chỉ đạo, xem xét gia cố trước các vị trí trọng yếu...

Nhiều đoạn kênh đã được sửa sạt lở xong.

Theo Giám đốc Sở NN và PTNT Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu: Hiện, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu tư vấn khẩn trương lập phương án thiết kế dự toán khắc phục thiệt hại để cơ quan bảo hiểm thẩm định, thống nhất việc khắc phục thiệt hại và sửa chữa những điểm sạt lở trước khi bàn giao và đưa công trình vào hoạt động. Riêng các hạng mục nhà thầu thi công xong mà chưa tổ chức nghiệm thu, để xảy ra sự cố sạt lở, thì sẽ tự bỏ kinh phí ra làm lại...

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường sau khi đi kiểm tra thực tế việc sạt lở trên đã giao Sở NN và PTNT Nghệ An với tư cách là chủ đầu tư chỉ đạo Ban Quản lý dự án Bản Mồng làm việc với công ty bảo hiểm, các nhà thầu tư vấn, thi công thực hiện việc khắc phục sạt lở mái trên kênh tiêu Châu Bình theo đúng quy định, có giải pháp kỹ thuật để sớm đưa công trình vào hoạt động an toàn và lâu dài.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia do công trình nằm trên nền đất yếu, lại đào sâu trên diện tích lớn, cần phải tính toán thời gian ổn định mái kênh và sửa chữa sạt lở một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Hồ chứa nước Bản Mồng có dung tích 235 triệu m3, cấp nước cho gần 19 nghìn ha đất nông nghiệp cùng dân sinh, chăn nuôi cho các huyện miền tây tỉnh Nghệ An. Đồng thời, phát điện công suất 42 MW, cắt lũ cho hạ du sông Hiếu, cấp nước cho sông Cả về mùa kiệt...

THÀNH CHÂU

Chia sẻ