Cây cầu mơ ước của người dân bản nghèo Mù Cang Chải

Thứ Sáu, 21/07/2017, 09:26:56
 Font Size:     |        Print
 

Ngày khởi công cây cầu mới do Tập đoàn Viettel tài trợ, bà con bản Cáng Dông và Páo Khắt đến rất đông và ăn mặc như có ngày hội.

NDĐT - Ngày 15-7, người dân ở bản Páo Khắt và Cáng Dông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến rất đông để chứng kiến lễ khởi công xây dựng Cáng Dông, “cây cầu mơ ước cả đời người”, bắc qua suối Nậm Cai. Có cầu bê-tông kiên cố, đời sống của bà con sẽ đỡ vất vả hơn trước, nhất là vào mùa mưa lũ.

Có lẽ vui sướng nhất vẫn là những người già, đã đến rất đông cùng thanh niên trai tráng tạm gác công việc tới chứng kiến lễ động thổ xây dựng cây cầu. Tất cả đều không giấu được sự vui mừng khi “cây cầu trong mơ” sắp hiện hữu.

Hôm trước khi diễn ra lễ động thổ, anh Giang A Dề cùng thanh niên trong bản đã ra giúp phụ san nền đất, chuẩn bị sẵn sàng để máy móc làm việc. Anh Dề sốt sắng cũng phải, vì có cây cầu, cuộc sống không chỉ riêng gia đình anh mà cả bản sẽ thay đổi rất nhiều.

“Lúc trước, mình muốn sửa lại cái nhà lắm, nhưng đường sá chưa thông, đi qua cầu lại yếu, nên vận chuyển nguyên vật liệu cũng khó. Mãi chưa sửa được. Nếu giờ có cầu vững chãi, mình sẽ có điều kiện thuận lợi để sửa nhà”, anh Dề tâm sự.

Cây cầu đối với dân bản Páo Khắt quả là quan trọng, vì làm gì cũng phải đi qua cầu. Chị em phụ nữ muốn đi chợ cũng phải qua cầu, con trẻ đi học cũng phải qua cầu, hàng hóa sản xuất được cũng phải đem ra ngoài bán…

Giàng A Khua, Trưởng bản Páo Khắt cho hay, dân bản ở đây chăm làm, lên nương từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Nhưng cả bản có 103 hộ, có tới 85 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo. “Cũng muốn phát triển kinh tế lắm, nhưng chưa có đường, cầu gỗ thì yếu, cứ lũ là bị cuốn trôi, người bị cô lập… làm ra cái gì đi bán cũng khó khăn”, Trưởng bản Giàng A Khua nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Như, giáo viên lớp 2, Trường tiểu học Nậm Khắt, đã gắn bó với dân bản ở đây bảy năm. Mấy năm trước, cô dạy ở điểm trường Páo Khắt. Để tới được trường, học sinh phải đi qua cầu.

Cô Như chia sẻ, cầu được dân bản làm tạm, chỉ có hai thanh dầm sắt và mấy miếng gỗ sơ sài làm nền ở phía trên để đi lại nên chỉ cần hai người lớn đi trên đã rung bần bật. Mùa nước lớn lại càng không dám đi trên đó. Cứ nước lớn, học sinh lại phải nghỉ học.

“Còn bình thường, nhiều hôm không biết các em đi qua suối như thế nào, mà lên lớp đã thấy ướt lướt thướt, tím tái, trông thương lắm”, cô giáo cắm bản kể.

Cầu Cáng Dông mới được khởi công ngay bên cạnh cây cầu tạm cũ. Đây là một trong những cây cầu được xây dựng theo Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ Giao thông vận tải phát động.

Cầu có tổng mức đầu tư xây dựng gần 4,4 tỷ đồng, kết cấu hai nhịp dài 16m, rộng 4m bằng bê-tông cốt thép, trên móng bê-tông cốt thép kiên cố do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ. Đây là cây cầu thứ sáu mà đơn vị này tài trợ đồng hành cùng chương trình Nhịp cầu yêu thương. Trước đó, Viettel đã tài trợ và đưa vào sử dụng năm cây cầu tại Lâm Đồng, Nghệ An và Quảng Trị.

Trung tá Trần Quang Hưng, Trưởng ban Xây dựng Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, Viettel đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động chính sách xã hội gắn liền với vùng sâu, vùng xa, như: Chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới, Vì em hiếu học… Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” là một tiếp nối trong chuỗi hoạt động của tập đoàn. Đây là chương trình kết nối các vùng sâu vùng xa, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh trên mọi miền của Tổ quốc. Chúng tôi đã tài trợ 25 tỷ đồng xây sáu cây cầu và cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào các năm tiếp theo”.

Đến dự lễ khởi công “cây cầu mơ ước”, chị Sùng Thị Sài (người bản Cáng Dông) chia sẻ, chị vẫn phải gùi lúa đi qua suối vào những ngày nước lũ vì nếu đi đường vòng, sẽ xa hơn đến gần 10km. “Đi vòng xa quá, không đi xát lúa thì không có cái ăn, đi thì ướt hết nhưng cũng chẳng có cách khác. Giờ sắp có cầu bê-tông rồi, mình không bị ướt mùa mưa lũ nữa. Vui lắm!”, chị Sài phấn khởi.

Hàng ngày, trẻ em của hai bản Páo Khắt và Cái Dông vẫn đi lại trên cây cầu tạm.

Lễ khởi công cầu Cáng Dông mới làm bằng dầm thép.

LÊ TÂM - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Chia sẻ