Đợt rét đậm, rét hại ở miền bắc khả năng đến hết ngày mai

Thứ Năm, 13/12/2018, 07:11:04

NDĐT - Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường khiến miền bắc nền nhiệt giảm sâu với cái lạnh buốt của đợt rét đậm đầu tiên từ đầu mùa đông, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến hết ngày mai (14-12).

Đợt rét đậm, rét hại ở miền bắc khả năng đến hết ngày mai

Không khí lạnh kèm theo mưa khiến thời tiết ở Hà Nội thêm giá rét, các con đường giờ tan tầm ùn tắc nghiêm trọng, người tham gia giao thông chôn chân trong mưa rét.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), tại các tỉnh miền bắc, thời tiết năm nay có những diễn biến khác thường. Đến thời điểm này, trời mới trở lạnh nhưng lại lạnh sâu. Những ngày qua, đợt không khí lạnh rất mạnh khiến khu vực miền bắc rét đậm, rét hại. Mưa rét với cái lạnh buốt đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do không khí lạnh mạnh kết hợp với dòng xiết gây mưa khiến nền nhiệt độ hạ xuống thấp.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino đang chuyển pha, do vậy khả năng nửa đầu mùa đông năm nay sẽ có mưa và rét nhiều. Tới nửa cuối mùa đông (từ tháng 2-2019 trở đi), nền nhiệt có thể có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Đáng chú ý, đến nửa cuối tháng 12-2018 và tháng 1-2019, khả năng sẽ có đợt không khí lạnh hoạt động mạnh và tiếp tục gây ra những đợt rét đậm, rét hại.

Sáng nay (13-12), không khí lạnh tăng cường tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 8-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.

Khu vực Hà Nội sáng có mưa và mưa nhỏ, sau có mưa vài nơi. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C.

Ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; Biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày hôm nay còn có mưa, mưa nhỏ rải rác; các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ nay đến khoảng ngày 16-12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

HÀ THÀNH

(Tổng hợp)