Ngăn chặn hành vi quá khích, cổ vũ bóng đá trái phép

Thứ Tư, 12/12/2018, 05:15:18

Ngày 11-12, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương, yêu cầu có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả nạn đua xe trái phép, cổ vũ bóng đá quá khích.

Theo đó, ngày 11 và 15-12, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đá hai lượt trận chung kết giải vô địch bóng đá Ðông - Nam Á. Trước và sau trận đấu, sẽ có nhiều hoạt động ủng hộ, cổ vũ tinh thần thi đấu và thành công của đội tuyển diễn ra trong cả nước.

Ðể bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động cổ vũ, ủng hộ của người dân đối với đội tuyển, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Công an, triển khai các phương án, điều tiết, hướng dẫn, phân luồng các hoạt động cổ vũ diễn ra trên các tuyến giao thông và các khu vực công cộng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự và ATGT, nhất là các hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, các hành vi cổ vũ quá khích,… có phương án sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Các bộ, ngành, địa phương liên quan; các cơ quan truyền thông, báo chí ở T.Ư và địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, nhất là thanh, thiếu niên tham gia cổ vũ, ủng hộ đội tuyển bóng đá quốc gia với khí thế vui tươi, phấn khởi và có văn hóa, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về trật tự ATGT và hướng dẫn giao thông của lực lượng chức năng. Ðồng thời, lên án, tẩy chay những hành vi vi phạm quy định về an ninh trật tự và ATGT; ủng hộ, phối hợp để lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

* Ngày 11-12, Công an TP Hà Nội cho biết, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các phòng nghiệp vụ duy trì, tăng cường các tổ công tác ứng trực để giữ trật tự, ùn tắc, chống đua xe, gây rối, ẩu đả… trước, trong và sau trận chung kết lượt đi tại Sân vận động Bukit Jalil. Theo đó, Phòng CSGT, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Công an các quận, các phường là lực lượng nòng cốt bảo đảm an toàn giao thông, chống ùn tắc trên các tuyến đường.

Công an TP Hà Nội cũng huy động tăng cường các Tổ cảnh sát hình sự hóa trang bảo đảm an ninh, chống các hành vi gây rối trật tự, trộm cắp, cướp giật. Sau trận đấu, 30 Tổ công tác 141 sẽ được bố trí tại các điểm nóng để ngăn chặn, phòng chống các hành vi cổ vũ quá khích, đua xe trái phép, mang theo vật liệu cháy nổ…