Ðào tạo nghề cho nông dân

Thứ Tư, 12/12/2018, 05:08:49

Sau hơn bảy năm thực hiện Quyết định số 673/QÐ-TTg ngày 10-5-2011 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay việc đầu tư, xây dựng hệ thống trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân (DN và HTND) cấp tỉnh cũng như các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân đã mang lại những kết quả thiết thực.

Ðào tạo nghề cho nông dân

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên (Bắc Giang) cách chăm sóc lúa khi đưa giống mới vào sản xuất. Ảnh: VIỆT HƯNG

Dạy nghề theo nhu cầu thực tế

Chúng tôi về Hải Dương, địa phương được ghi nhận có nhiều mô hình dạy nghề hiệu quả. Từ năm 2013 đến nay, trung tâm DN và HTND tỉnh trực tiếp tổ chức đào tạo 177 lớp đào tạo nghề, với thời gian từ hai đến ba tháng/lớp cho 6.185 lao động, hơn một nghìn lớp tập huấn, bồi dưỡng khoa học kỹ thuật cho hơn 68 nghìn người, trong đó có 169 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP…

Qua tìm hiểu, được biết các lớp đào tạo nghề, tập huấn, trung tâm DN và HTND tỉnh còn phối hợp hội nông dân huyện, hội nông dân cơ sở thành lập 38 câu lạc bộ, tổ nhóm liên kết nuôi thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, thường xuyên phân công cán bộ, giáo viên về tổ chức các chương trình tập huấn, tư vấn kỹ thuật, cung ứng vật tư đầu vào cho thành viên các câu lạc bộ, tổ nhóm liên kết. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hải Dương Phạm Thị Thanh Tâm khẳng định: Việc được đầu tư cơ sở vật chất theo Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ đã giúp trung tâm DN và HTND tỉnh nói riêng và các trung tâm trong cả nước có điều kiện hoạt động một cách chặt chẽ, bài bản theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao. Hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển hơn so với giai đoạn trước, cụ thể trong lĩnh vực tư vấn khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, tổ chức tham quan mô hình, trưng bày sản phẩm... Cùng với việc được hỗ trợ các sản phẩm vật tư nông nghiệp, nhiều học viên mạnh dạn áp dụng các kiến thức vào thực tế mô hình sản xuất theo hướng tạo ra các sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng. Ðối với học viên nghề may công nghiệp, sau khóa học có kỹ năng tay nghề và được giới thiệu vào các công ty, doanh nghiệp với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Các đồng chí cán bộ kỹ thuật, giảng viên của trung tâm DN và HTND tỉnh đưa chúng tôi đến thăm hai mô hình CLB nuôi trồng thủy sản ở xã Gia Xuyên và Hồng Hưng, huyện Gia Lộc. Ðây là những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả. Với đặc điểm vùng đất trũng trồng lúa không hiệu quả, năm 2004, bà con nông dân các xã trong huyện đã chuyển đổi từ lúa sang nuôi trồng thủy sản. Từ đó, các CLB được thành lập và tạo điều kiện giúp nhau phát triển kinh tế. Trong câu chuyện với chúng tôi, nhiều thành viên trong CLB đều rất băn khoăn khi tỉnh nhà đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều nhà máy, doanh nghiệp phát triển làm nguồn nước bị ô nhiễm, đã làm ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng của đàn cá.

Ðể giải quyết trước mắt vấn đề này, anh Ðỗ Văn Thực, thành viên CLB nuôi thủy sản thôn Phương Bằng, xã Hồng Hưng chia sẻ kinh nghiệm: Ðể cá phát triển tốt rất cần đến máy sục khí, tăng nguồn ô-xy và cần giảm bớt lượng thức ăn. Chứng thực cho nhận định của mình, anh Thực kéo mẻ cá rô-phi Thái-lan, một loại cá mới được nhập vào nước ta. Chỉ sau gần ba tháng, mỗi con đạt xấp xỉ 0,8 kg. Khu chăn nuôi của anh trở thành điểm đến của các thành viên trong CLB và khu vực lân cận đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm.

Liên kết tổ, nhóm ngành dịch vụ

Về thăm Bắc Ninh, từ tỉnh thuần nông, quy mô nền kinh tế nhỏ bé, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, đến nay sau 20 năm tái lập, tỉnh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thu hút nhiều tập đoàn công nghiệp lớn trong và ngoài nước vào đầu tư. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh Trần Ðăng Sâm cho biết: Trong quá trình chuyển đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp, đô thị, tỉnh luôn chú trọng chỉ đạo công tác đào tạo nghề sát thực tế và chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng các chương trình, đề án hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề. Từ đó giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đặc biệt ở các địa phương có diện tích đất thu hồi chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp và đô thị.

Qua 5 năm triển khai hoạt động, theo số liệu báo cáo, Trung tâm DN và HTND tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp tổ chức 88 lớp đào tạo nghề ngắn hạn giúp gần ba nghìn lao động nông thôn. Sau đào tạo, tỷ lệ lao động có việc làm đạt hơn 80%, nhiều học viên mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng tỷ lệ hộ giàu. Nhiều tổ, nhóm làm dịch vụ làm ăn phát đạt như mô hình dịch vụ nấu cỗ tại phường Thị Cầu, phường Võ Cường (TP Bắc Ninh); tổ làm mây tre đan xuất khẩu ở xã Mộ Ðạo (huyện Quế Võ); nuôi trồng thủy sản ở xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành)… Ðể có những thành quả nêu trên, Trung tâm DN và HTND tỉnh Bắc Ninh chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, doanh nghiệp tổ chức hơn 400 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn, hướng dẫn sử dụng các loại máy nông nghiệp, sử dụng phân bón đúng quy trình và hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân.

Giám đốc trung tâm DN và HTND tỉnh Ðào Trọng Ðại cho biết, trung tâm còn tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hỗ trợ hồ sơ thủ tục thành lập HTX, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, vay vốn, tín chấp… tạo điều kiện cho hội viên, học viên có việc làm ổn định sát nhu cầu sau đào tạo.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề đào tạo nghề cho nông dân, đồng chí Lều Vũ Ðiều, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nông dân Việt Nam cho biết: Mỗi năm các trung tâm DN và HTND và các cấp Hội đã tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho hơn 3,5 triệu lượt hội viên, nông dân; hỗ trợ nông dân xây dựng hơn 10 nghìn mô hình hợp tác xã, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cung ứng hơn 250 nghìn tấn phân bón, hàng trăm tấn giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi, 422 máy nông nghiệp cho nông dân theo phương thức trả chậm. Bên cạnh đó giúp kết nối cung ứng, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; hướng dẫn nông dân sử dụng in-tơ-nét khai thác thông tin phục vụ sản xuất, kinh doanh, đồng thời thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân để ủy thác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng ba nguồn vốn gần 100 nghìn tỷ đồng cho bà con vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ lao động có việc làm ổn định sau khi được học nghề đạt hơn 85%, thu nhập và đời sống của nông dân được ổn định và nâng cao sau khi qua đào tạo, góp phần giúp người nông dân có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói, hoạt động của các trung tâm DN và HTND đã và đang góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp, nông thôn, giải quyết việc làm và tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của các tổ chức Hội Nông dân trong cả nước thời gian tới.

Tính đến tháng 9-2018 đã có 55 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước bố trí mặt bằng xây dựng các trung tâm DN và HTND; có 35 trung tâm đã được nâng cấp vốn để đầu tư xây dựng, trong đó có 25 trung tâm được xây dựng mới và 10 trung tâm được đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị.

Thông qua hoạt động của các cấp Hội, mỗi năm có hơn 200 nghìn nông dân được đào tạo nâng cao trình độ tay nghề; 3,5 triệu lượt hội viên được hướng dẫn, hỗ trợ nông dân về giống, vốn, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, công nghệ; tạo nguồn lực để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp nâng cao năng suất lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn...

LỀU VŨ ÐIỀU

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam

TRỊNH SƠN