Miền bắc sắp có đợt rét đậm nhất từ đầu mùa

Thứ Tư, 05/12/2018, 02:31:23

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ đêm 6, rạng sáng 7-12 sẽ có đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Bộ phận không khí lạnh lần này ít khả năng xâm nhập sâu xuống phía nam và sẽ lệch đông nhanh, do đó thời tiết khu vực Bắc Bộ sẽ khá âm u và nhiệt độ ban ngày ở mức thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao.

Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 7-12, sau đó, không khí lạnh tăng cường liên tục trong các ngày 9 đến 10-12 và duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

* Theo Phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai (Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia), những ngày đầu tháng 12, nắng gắt có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. Nguyên nhân chính do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía tây và không khí lạnh lấn sâu xuống phía nam, gây mưa cho miền trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, cho nên trời khô ráo.

* Để chủ động phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc khi mùa đông đến, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như sửa sang lại chuồng trại, chuẩn bị thức ăn khô cho gia súc, không thả rông trâu bò khi nhiệt độ xuống dưới 12oC. Chi cục Thú y tỉnh cũng chỉ đạo các trạm tăng cường thú y viên cơ sở, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh như lở mồm long móng, cước chân, tụ huyết trùng.

* Theo Viện Khoa học thủy lợi miền trung và Tây Nguyên, đến hết tháng 11, toàn bộ 17 công trình thủy lợi trên lưu vực Vu Gia - Thu Bồn mới đạt hơn 242 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 57,20%. Trong đó, các hồ Việt An, Vĩnh Trinh, Đồng Tiển, Cây Thông có tỷ lệ trữ rất thấp, dưới 30%. Hồ Phú Ninh có dung tích chứa lớn nhất lưu vực, nhưng đến ngày 30-11 lượng nước mới đạt 58,5%. Viện Khoa học thủy lợi miền trung và Tây Nguyên khuyến cáo chính quyền địa phương tại lưu vực Vu Gia - Thu Bồn phải sử dụng nước tiết kiệm.

* Những ngày qua, trong khi bờ kè ở xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đang thi công dang dở thì hơn 400 m bờ biển tiếp tục bị sóng biển đánh sạt lở, hư hỏng, uy hiếp cuộc sống của nhiều hộ dân. Vì vậy lãnh đạo xã Tam Hải và người dân xã đảo mong muốn đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình tuyến bờ kè trên để ngăn chặn tình trạng sạt lở.

* Theo Công ty TNHH một thành viên Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 4-12, 21 trong số 21 hồ chứa do công ty quản lý, lượng nước đã tích được 187,41 triệu m3/194,49 triệu m3. Bên cạnh đó, lượng nước chứa ở hồ Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) mà tỉnh Ninh Thuận được hưởng tưới tiêu qua hệ thống Nhà máy thủy điện Đa Nhim cũng đang ở mức cao với 157 triệu m3/165 triệu m3. Đây là cơ sở, là điều kiện để tỉnh mở rộng diện tích sản xuất trong vụ đông xuân sắp tới và khả năng cho cả năm 2019.

* Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Yên Bái, đến hết tháng 11-2018 vẫn còn nhiều đơn vị thủy điện và cấp nước chậm nộp phí bảo vệ môi trường rừng; trong đó cá biệt có cả những đơn vị hoàn toàn chưa nộp phí bảo vệ môi trường rừng của năm 2018. Điển hình cho việc chậm nộp phí này là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Yên Bái, chậm nộp toàn bộ số tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2018… Trước tình trạng đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Yên Bái đã gửi văn bản đến các đơn vị này, đồng thời có ý kiến kiến nghị lên UBND tỉnh.

* Tỉnh Nghệ An vừa quyết định giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ nay đến năm 2019, sẽ có 109.609 ha rừng được tỉnh giao cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn. Nghệ An hiện có hơn 1.236.259 ha rừng và đất lâm nghiệp. Đến nay, tỉnh đã giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư sử dụng vào mục đích lâm nghiệp được 139.579 ha.

* Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 4-12, một vụ cháy rừng đã xảy ra tại đồi 105, khu 7, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Các lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người dân, phối hợp với các lực lượng tại chỗ để khống chế vụ cháy. Sau khoảng hơn một giờ nỗ lực, đám cháy đã được dập tắt. Tuy nhiên vẫn có gần 8.000 m2 rừng bị cháy. Chính quyền địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

* Nhiều hộ nuôi tôm hùm tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đang lao đao bởi tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt. Trong đó, phường Cam Thuận bị nặng nhất, với 100 hộ/gần 6.000 luồng nuôi, ước thiệt hại 300 tỷ đồng. TP Cam Ranh đã chỉ đạo thống kê thiệt hại của các hộ nuôi tôm hùm, lấy mẫu gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm và đề xuất hỗ trợ để người dân ổn định sản xuất.

PV và CTV