Người cha rất quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ

Thứ Năm, 14/06/2018, 04:07:12

NDĐT - Trong tháng 6 này, các sự kiện về Ngày của Cha (17-6) sẽ được tổ chức tại gần 90 quốc gia. Nhân dịp này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho ra mắt trang web mới hướng dẫn kỹ năng làm cha mẹ (https://www.unicef.org/early-moments), đây là một phần của chiến dịch “Super Dads – Cha tuyệt vời” mà UNICEF đang thực hiện để công nhận vai trò quan trọng của người cha trong phát triển sớm của trẻ em.

Người cha rất quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ

(Nguồn: UNICEF)

Theo đó, UNICEF kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho những người làm cha trên toàn cầu, bao gồm thực hiện các chính sách cho phép cha mẹ có thời gian và nguồn lực cần thiết để có được những khoảng thời gian có chất lượng với con mình.

Giám đốc Chương trình Phát triển tuổi thơ UNICEF toàn cầu, TS Pia Britto cho biết, không chỉ là người đứng thứ hai hay chỉ là người hỗ trợ chăm sóc con cái, người cha chính là một trong những nguồn lực tốt nhất giúp cho sự phát triển của trẻ em, và chúng ta cần nhận thức đầy đủ và tận dụng tối đa vai trò này nếu muốn mang lại cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

Chiến dịch “Super Dads – Cha tuyệt vời” còn nhằm nhắc nhở những người làm cha mẹ ở mọi nơi rằng khi được cha nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời - bằng tình thương yêu, sự bảo vệ, cùng chơi đùa với con và hỗ trợ dinh dưỡng cho con, thì trẻ sẽ học tập tốt hơn, ít gặp phải những vấn đề về hành vi hơn, và sẽ trở thành những con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Tham gia chiến dịch “Super Dads – Cha tuyệt vời” tại Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí UNICEF Việt Nam cho rằng, các ông bố hãy dành nhiều thời gian cho con, chơi cùng con, đùa nghịch với con, đọc truyện cho con, nói chuyện với con và cùng con làm những việc đơn giản. Ngoài việc gắn kết tình cảm cha con, còn giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần”.

UNICEF cũng lấy Ngày của Cha để nhắc lại lời kêu gọi hãy vượt qua các rào cản văn hóa và tài chính ngăn cản người cha dành thời gian có chất lượng cho con cái. Những tiến bộ trong khoa học thần kinh đã chứng minh rằng, khi trẻ em trải qua những năm đầu đời - đặc biệt là 1.000 ngày đầu tiên - trong môi trường nuôi dưỡng và kích thích, bộ não của các em có thể phát triển với tốc độ tối ưu.

Những kết nối thần kinh này quyết định khả năng nhận thức, sức khỏe và hạnh phúc của trẻ. Nghiên cứu cho thấy, khi người cha có thể gắn bó với con mình ngay từ giai đoạn đầu đời, họ có nhiều khả năng đóng vai trò tích cực hơn trong sự phát triển của con, và về lâu về dài sẽ có sức khỏe tâm lý, lòng tự trọng và hài lòng cuộc sống tốt hơn…

Sáng kiến ​​“Super Dads – Cha tuyệt vời” là một phần của chiến dịch #EarlyMomentsMatter của UNICEF, nhằm tăng cường hiểu biết của mọi người về môi trường và trải nghiệm của trẻ trong thời thơ ấu có thể định hình sức khỏe, hạnh phúc, khả năng học hỏi và thậm chí cả việc trẻ sẽ có thu nhập thế nào khi trưởng thành.

NHẬT ANH