Thêm cơ hội sang Hàn Quốc làm việc

Thứ Năm, 10/05/2018, 04:39:18

NDĐT- Kỳ thi thi tiếng Hàn năm 2018 cho lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sẽ diễn ra trong tháng 6 và tháng 8. Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cung cấp một số thông tin mới tới bạn đọc quan tâm.

Thêm cơ hội sang Hàn Quốc làm việc

Thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2017 (Ảnh: Nhật Anh).

PV: Xin bà cho biết, kỳ thi tiếng Hàn cho lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) năm nay có điểm gì mới?

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội): Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 bắt đầu nhận đăng ký của người lao động từ ngày 10 đến 13-5 tại 63 địa điểm tại các địa phương. Thời gian tổ chức thi với lao động dự thi ngành sản xuất chế tạo là ngày 23 và 24-6 (thứ bảy và chủ nhật). Thí sinh chọn ngành ngư nghiệp thi trên máy tính từ 20 đến 24-8-2018. Dự kiến chọn 7.900 lao động đủ trình độ tiếng Hàn dự tuyển sang nước bạn làm việc.

Nét mới đầu tiên của kỳ thi tiếng Hàn năm nay là những lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc được đăng ký tham gia, nhưng tổng thời gian đã cư trú của họ tại nước bạn không quá năm năm.

Nét mới thứ hai là, điểm đạt tiếng Hàn để người lao động đăng ký đi làm việc trong ngành sản xuất chế tạo được điều chỉnh tăng lên 88 điểm tối thiểu, chứ không phải 80 điểm như trong các kỳ thi trước đây. Người lao động cần lưu ý điều này để tránh lãng phí thời gian khi đăng ký học tiếng Hàn và tham gia thi.

Ngoài ra, danh sách các quận/huyện tạm dừng tuyển chọn lao động theo chương trình EPS đã giảm từ 58 đơn vị trong năm 2017 xuống còn 49 đơn vị trong năm nay. Một số địa phương như Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang đã giảm mạnh tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, chứng tỏ các giải pháp triển khai như vận động, tuyên truyền với người lao động và thân nhân của họ có hiệu quả, dù tiêu chí xét tạm dừng đưa ra với Hàn Quốc vẫn giữ nguyên. Tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bình quân của năm 2016 là 35,7%, năm 2017 giảm xuống còn 34,6%.

PV: Cần có giải pháp nào quyết liệt hơn để giải quyết tình trạng lao động nước ta cư trú bất hợp pháp tại nước bạn, thưa bà?

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (giữa) hướng dẫn thí sinh dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2017.

Bà Phạm Ngọc Lan: Trong các giải pháp đang triển khai nhằm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp, ngoài tuyên truyền trực tiếp tới người lao động và gia đình họ, chúng ta còn có các chính sách hỗ trợ lao động về nước. Đó là hỗ trợ làm thủ tục, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc lần thứ hai. Nếu họ không có cơ hội và nguyện vọng quay lại nước bạn, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp các trung tâm giới thiệu việc làm ở nhiều địa phương tổ chức những phiên giao dịch việc làm chuyên biệt cho lao động EPS. Từ đó, giúp nhóm đối tượng này, với những kỹ năng có được trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, có thể tìm được việc làm có thu nhập cao trong nước.

Trong hơn năm năm qua, nhờ truyền thông mạnh, ý thức của người dân nói chung và người lao động muốn tham gia chương trình EPS đã nâng cao rất nhiều. Người dân đã hiểu như thế nào là chương trình EPS. Tình trạng người lao động không nắm rõ thông tin, bị thu tiền qua cò mồi, mất những khoản tiền không đáng có đã giảm. Họ đã hiểu được, không cá nhân, tổ chức nào có thể can thiệp vào việc được chọn đi làm việc theo chương trình EPS, mà đều dựa trên hệ thống của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc.

Nếu như từ năm 2009-2012, tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp của Việt Nam ở Hàn Quốc luôn ở mức trên dưới 50%, thì hiện tại, con số này giảm xuống còn 34%. Việc cư trú bất hợp pháp do ý thức người lao động, bắt nguồn từ nguyện vọng chính đáng có việc làm và thu nhập cao. Tuy nhiên, chúng ta phải thực hiện trong quy định của pháp luật. Số lao động cư trú bất hợp pháp trước đây là hơn 30 nghìn người, hiện giảm xuống còn hơn 15 nghìn.

PV: Số lao động có chứng chỉ tiếng Hàn còn hiệu lực đến thời điểm này là bao nhiêu người, và họ có được đi làm trong năm nay không? Nên chăng, cần công khai con số tuyển chọn của kỳ thi năm nay, tránh lãng phí nguồn lực của xã hội, vì đợt thi tiếng Hàn năm 2017 đã thu hút gần 17 nghìn người tham gia, với tỷ lệ chọi không hề thấp?

Bà Phạm Ngọc Lan: Trong kỳ thi tiếng Hàn diễn ra tháng 6 năm ngoái, số lao động đạt điểm đủ điều kiện là 7.898 người. Đợt mở hệ thống cho người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn trong tháng 1 đã chọn hơn 4.000 người. Còn khoảng 3.898 lao động được chọn trong ba đợt mở tiếp theo của năm nay. Số lao động này có chứng chỉ tiếng Hàn còn hiệu lực, và vẫn có thể để hồ sơ trên hệ thống để được lựa chọn trong năm 2019.

Năm nay, ngành sản xuất chế tạo chọn số lao động đủ yêu cầu về tiếng Hàn là 6.300 người. Ngành ngư nghiệp tổ chức thi vào tháng 8 lấy số lượng dự kiến đạt tiếng Hàn là 1.710 người, vượt 10%. Sau đó, người lao động phải trải qua kỳ kiểm tra năng lực, lấy 1.600 người.

PV: Các kỳ thi tiếng Hàn trước đây còn phát sinh vấn đề gian lận trong thi cử. Ban tổ chức làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Bà Phạm Ngọc Lan: Năm 2017, một số lao động bị các đối tượng cò mồi lừa đảo rằng có thể giúp gian lận trong kỳ thi tiếng Hàn ngay tại cổng các điểm thi. Thí sinh được cung cấp các đôi giày có thể giấu thiết bị di động, hay các con chip rất nhỏ giấu trong đồng hồ, bút… Các hiện tượng này đều được phát hiện qua cổng từ nhờ lực lượng công an và giám thị. Chúng tôi cũng phát hiện hiện tượng làm giả chứng minh thư nhân dân, với hơn 100 trường hợp bị phát hiện. Do đó, năm nay, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, giám sát chặt chẽ hơn, để bảo đảm công bằng và minh bạch với tất cả thí sinh.

Xin cảm ơn bà!

63 địa điểm tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn năm 2018 từ ngày 10 đến 13-5 tại các tỉnh/thành phố, chủ yếu tại các trung tâm dịch vụ việc làm, sở lao động - thương binh và xã hội của các địa phương.

Thời gian thi với lao động đăng ký ngành sản xuất chế tạo là 23 và 24-6 (thứ bảy và chủ nhật). Thí sinh chọn ngành ngư nghiệp thi trên máy tính từ 20 đến 24-8-2018.

Người lao động trực tiếp đăng ký, nộp lệ phí dự thi 24 USD (thu bằng tiền Việt Nam) là khoản phí duy nhất phải nộp. Ngoại trừ Trung tâm Lao động ngoài nước, không cá nhân hay tổ chức nào được phép phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Người lao động cần hiểu rõ thông tin để bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia Chương trình EPS .

Hiện có gần 50 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó, có 38 nghìn người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng.

NGÂN ANH ghi