Nhiều sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè các tuyến phố tại Hà Nội

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:26:14

Ngày 13-2, Thanh tra TP Hà Nội có thông báo số 675/TBKL-TTTP về kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận ở Hà Nội.

Kết luận nêu rõ: Quá trình thực hiện dự án lát đá vỉa hè các tuyến phố đã phát sinh một số hạn chế, sai phạm từ khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xác định đơn giá… đến triển khai thi công, duy tu, quản lý sử dụng sau khi thi công. Việc khảo sát hiện trạng vỉa hè trước khi cải tạo của đơn vị tư vấn còn chưa chi tiết, việc lập dự toán các dự án còn tính sai số, sai khối lượng, áp sai định mức, đơn giá xây dựng so với quy định. Một số quận thực hiện đấu thầu, thi công các dự án chậm, ảnh hưởng việc đi lại của người dân, gây dư luận xấu trong xã hội. Bên cạnh đó, thi công một số mặt cắt vỉa hè có kích thước không đúng theo thiết kế, chưa bảo đảm mỹ quan và kỹ thuật theo quy định. Chất lượng đá lát, bê-tông lót nền tại một số dự án chưa bảo đảm. Một số dự án đã đưa vào sử dụng hai năm nhưng đến nay chưa lập hồ sơ quyết toán. Việc quản lý hè các tuyến phố lát đá sau khi đưa vào sử dụng còn bất cập, một số quận cấp phép cho đỗ xe ô-tô trên hè, hoặc để vật liệu xây dựng, để xe ô-tô có tải trọng lớn đi lên, gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát, làm hỏng kết cấu của hè.

Thanh tra thành phố chỉ rõ, những hạn chế nêu trên thuộc trách nhiệm của đơn vị tư vấn lập thiết kế, UBND quận và Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án các quận: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ.

PV