“Xuân biên phòng” mang hơi ấm lên biên giới tỉnh Quảng Bình

Thứ Bảy, 03/02/2018, 10:58:43

NDĐT- Vượt qua khuôn khổ của một chương trình từ thiện được Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tổ chức, “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biên giới” đã gắn kết những tấm lòng thiện nguyện, chung tay hỗ trợ bà con vùng biên cương có cái Tết ấm áp hơn. Trong cái lạnh tê tái nơi núi rừng Trường Sơn, hơi ấm tình người, tình quân - dân như được trao truyền, gửi gắm.

“Xuân biên phòng” mang hơi ấm lên biên giới tỉnh Quảng Bình

Bộ đội Biên phòng cùng bà con nấu bánh chưng.

Có thể nói, càng sát Tết càng có nhiều nhóm từ thiện và tấm lòng hảo tâm hướng đến người nghèo và bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, nơi biên giới. Trong đó, có chương trình từ thiện hết sức ý nghĩa nhằm thắt chặt tình quân - dân nơi vùng biên cương được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tổ chức với tên gọi “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biên giới”. Đây là năm thứ hai chương trình này được tổ chức tại Quảng Bình.

Đại úy, nhạc sĩ Đức Trí, Đội trưởng Đội Tuyên truyền Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình chia sẻ, khi nhận được chỉ đạo từ cấp trên, anh và các thành viên của Đội Tuyên truyền suy nghĩ trăn trở xây dựng đề cương cho chương trình sao cho thật sâu, vừa mang đến dư vị của cái Tết cổ truyền của dân tộc, vừa đan xen nét văn hóa của người dân bản địa.

Biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con

Không chỉ là sự đón nhận, hồ hởi của trẻ em khi được tặng quà bánh mà còn là cảm nhận của người lớn về sự gần gũi, tin yêu của đồng bào dân tộc nơi tuyến biên giới với người lính mang quân hàm xanh, về tình cảm quê hương, đất nước. Sau khi xây dựng đề cương chương trình, Bộ đội Biên phòng phối hợp cán bộ, diễn viên Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh để thao luyện nhằm mang đến các tiết mục nghệ thuật xuất sắc phục vụ bà con. Ban tổ chức cũng tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị như Ngân hàng Quân đội Chi nhánh Quảng Bình, Viettel Quảng Bình, Tập đoàn Trường Thịnh và Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay trao yêu thương” để có thêm nguồn lực cho chương trình.

Sau khi được tổ chức tại xã biển Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tối 31-1, chương trình “Xuân biên phòng” đến với với bà con người Mày, Khùa, Sách ở dưới chân dãy Giăng Màn xã biên giới Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Từ chiều, bà con khắp các bản làng đã tề tựu đông đủ tại bản Bãi Dinh để tham dự chương trình. Rét như cắt da cắt thịt nhưng vẫn không ngăn được sự háo hức của bà con. Nhiều bà, nhiều chị còn quấn chăn, ẵm con đến để được nhận quà, nghe Bộ đội Biên phòng hát.

Bà Đinh Thị Thoi ở bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa phấn khởi nói: “Bà con miềng không mấy khi được vui như ri. Tết sắp đến có Bộ đội Biên phòng về vui Tết với dân bản là sướng cái bụng lắm. Bộ đội còn khám bệnh và tặng quà cho dân bản nữa”.

Từ đầu giờ chiều, bộ đội bắt đầu tổ chức nhóm gói bánh chưng với đội hình tổng hợp, có thi đua và chấm điểm. Bánh gói đến đâu, từng tốp chiến sĩ trẻ kê bếp dã chiến nấu luôn tại chỗ. Hơi ấm của ngọn lửa và niềm háo hức, cười đùa, chờ đợi của lũ trẻ càng làm cho khung cảnh thêm ấm áp. Các trò chơi dân gian như bịt mắt đập bóng nước, kéo co và đi cà kheo… tạo không khí càng thêm sôi nổi và như xua đi cái rét căm căm. Đêm xuống sớm dưới chân dãy Giăng Màn. Cũng lúc này, bếp lửa lớn được nhem đốt lên giữa bãi cháy bập bùng. Đội văn nghệ xung kích của Bộ đội Biên phòng và Trung tâm văn hóa tỉnh bắt đầu biễu diễn các tiết mục văn nghệ ngợi ca quê hương, đất nước, về Đảng quang vinh. Bà con vòng trong, vòng ngoài lắng nghe các ca sĩ không chuyên hát đến say sưa.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tặng quà tết cho già làng ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Già Cao Khai nói: “Ở bản rét lắm nhưng đến đây nghe bộ đội hát không thấy rét nữa. Già mong bộ đội đến với bà con nhiều hơn”.

Kết thúc chương văn nghệ, Ban tổ chức và đại diện các đơn vị đã trao tặng nhiều phần quà như chăn, áo quần đồng phục, vở viết cho học sinh nghèo, hơn 200 cặp bánh chưng và bánh kẹo các loại cho bà con. Trước đó, đội ngũ cán bộ quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc điều trị miễn phí cho gần 500 người bệnh.

Trung tá Ngô Văn Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Quảng Bình chia sẻ: “Cùng với chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biên giới”, chúng tôi tiếp tục phối hợp các tổ chức, cá nhân hảo tâm triển khai các hoạt động từ thiện đến với bà con đồng bào dân tộc trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào để họ được đón cái Tết ấp áp và đầy đủ hơn. Các đồn biên phòng trên tuyến cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà con, giao lưu văn nghệ, thể thao mừng xuân, mừng Đảng quanh vinh để tạo niềm vui, sự phấn khởi trong cộng đồng dân tộc thiểu số trên vùng biên cương khi Tết đến xuân về”.

Chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân biên giới” không chỉ là hoạt động từ thiện mà con là sự gắn kết, tiếp thêm ý chí và nghị lực để đồng bào nơi biên giới vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chung tay cùng bộ đội biên phòng xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh nơi biên cương.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG