Nhiều người nhóm máu O tham gia hiến máu

Chủ Nhật, 07/01/2018, 19:42:03
 Font Size:     |        Print

Ngay sau khi thông tin về tình trạng mất cân bằng nhóm máu được Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng, những ngày qua đã có khá nhiều người nhóm máu O tới Viện để trực tiếp tham gia hiến máu.

Theo thống kê của Khoa Lưu trữ và phân phối máu (Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư) đến ngày 7-1, lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị, trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị.

Sau ba ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3%, từ 18,7% (ngày 4-1) lên 26% (ngày 7-1); trong tổng số máu nhóm O tiếp nhận được có hơn hai phần ba là từ người hiến máu nhắc lại.

Hiện, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần ít nhất 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Riêng nhóm máu O phải cần khoảng 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ bảo đảm cung cấp đủ trong khoảng ba ngày tới. Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tại nhiều địa phương khác, cho nên Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi những người nhóm máu O dành thời gian tham gia hiến máu vì có nhiều người bệnh đang chờ.

PV

Chia sẻ