Những điểm nhấn của lĩnh vực lao động - xã hội năm 2017

Chủ Nhật, 31/12/2017, 12:09:10

NDĐT- Năm 2017, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội ghi dấu ấn với những điểm sáng về hoạt động tri ân phong phú, thiết thực nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ; nỗ lực giải quyết hàng nghìn hồ sơ người có công còn tồn đọng. Ngoài ra, Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực, đi vào cuộc sống với tinh thần “Tiếp cận toàn diện dựa trên quyền trẻ em”…

Những điểm nhấn của lĩnh vực lao động - xã hội năm 2017

Tri ân người có công là hoạt động nổi bật của năm 2017 (Ảnh minh họa: Đăng Khoa).

* Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ diễn ra sáng ngày 27-7-2017 (Ảnh: Đăng Khoa).

Năm 2017 ghi dấu mốc kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017). Với chủ đề “Năm đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã cùng vào cuộc, giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và địa phương tổ chức các hoạt động tri ân phong phú, thiết thực chăm sóc người có công. Những “Hành trình tri ân” đã trở thành phong trào quần chúng lan tỏa sâu rộng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu năm 2017 diễn ra ngày 26-7-2017 tại Hà Nội (Ảnh: Đăng Khoa).

Các hoạt động tiêu biểu như Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ được tổ chức trọng thể vào sáng ngày 27-7-2017 tại Hà Nội; Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc với 700 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến, các thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày; Cầu truyền hình với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam" tại bốn điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị và Thái Nguyên...

Nghị định số 70/2017/NĐ-CP được ban hành quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng với mức chuẩn các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi được tăng từ 1.318.000 đồng lên 1.417.000 đồng. Tính đến cuối năm 2017, cả nước cũng đã hỗ trợ hơn 310 nghìn hộ từ nguồn kinh phí gần 9.000 tỷ đồng, thực hiện trong hai năm 2017 - 2018.

Đến nay, cả nước đã xác nhận hơn chín triệu người có công với cách mạng. Trong số này có 1,2 triệu liệt sĩ, 127 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800 nghìn thương binh, bệnh binh, 110 nghìn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 312 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng triệu người có công giúp đỡ cách mạng.

* Giải quyết hàng nghìn hồ sơ người có công còn tồn đọng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ vào cuối tháng 12-2017 (Ảnh: Ngân Anh).

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an.

Quy trình gồm bảy bước và quy định chặt chẽ hơn so với Kế hoạch triển khai thí điểm, quy định về hồ sơ tồn đọng cụ thể hơn.

Quá trình triển khai thực hiện việc xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng tại các địa phương đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, với một quyết tâm mạnh mẽ và niềm tin mãnh liệt nhằm thực hiện mục tiêu lớn lao của Đảng, Nhà nước.

Tính đến ngày 31-12-2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi hơn 50 nghìn bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đặc biệt, cơ quan này cũng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ và tổ chức trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.

* 134 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ảnh minh họa: Colab.

Năm 2017, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt khoảng 134 nghìn người, vượt kế hoạch đề ra và đạt con số kỷ lục từ trước đến nay trong lĩnh vực này.

Xuất khẩu lao động đang có xu hướng chuyển dần tỷ trọng vào các thị trường có thu nhập cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Australia.

Trong năm 2017, có bốn doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị rút giấy phép do vi phạm các quy định Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

* Triển khai quản lý nhà nước và tuyển sinh theo Luật Giáo dục nghề nghiệp

Ảnh minh họa: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lần đầu tiên đảm nhiệm chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Đây cũng là năm đầu hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp chính thức tuyển sinh và hoạt động theo Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2015.

Tính đến hết năm, 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đạt hơn hai triệu người.

* Luật Trẻ em đi vào cuộc sống

Khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (Ảnh: Ngân Anh).

Luật Trẻ em chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2017. Với quan điểm tiếp cận toàn diện dựa trên quyền trẻ em, Luật Trẻ em quy định cụ thể các nội dung về các cấp độ bảo vệ trẻ em (phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp) và trách nhiệm thực hiện; cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; chăm sóc thay thế; các biện pháp bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng, xử lý vi phạm hành chính, phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng.

Luật quy định các loại hình cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em ở cả ba cấp độ, không chỉ dừng lại ở việc can thiệp đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Luật quy định về chăm sóc thay thế nhằm bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường gia đình và được chăm sóc thay thế khi bị mất môi trường gia đình hoặc không thể sống cùng cha đẻ, mẹ đẻ, vì sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Luật Trẻ em cũng quy định nội dung, phạm vi, hình thức trẻ em tham gia vào các vấn đề về trẻ em và biện pháp bảo đảm trong gia đình, nhà trường, cơ sở giáo dục khác và trong cộng đồng.

Để nhanh chóng đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống, năm 2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Trẻ em cũng như tích cực ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện đến các địa phương, cơ sở.

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với số 111 đã chính thức được khai trương tháng 12 năm 2017. Đây là dãy số đặc biệt, ngắn, dễ nhớ, hoạt động 24 giờ/7 ngày với mục tiêu thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. Đây cũng là dịch vụ công đặc biệt có chức năng phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh thông tin và kịp thời cung cấp thông tin, tư vấn và các dịch vụ bảo vệ trẻ em.

* Ngăn chặn trục lợi chính sách đối với người có công

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao bằng khen cho hai nông dân Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (Ảnh: molisa.gov.vn).

Năm 2017 là năm kết thúc Chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng về công tác thanh tra liên ngành công tác xác lập hồ sơ thương binh do các cơ quan quân đội thực hiện từ năm 2013 đến năm 2017.

Kết quả, qua kiểm tra hơn 66 nghìn hồ sơ, đã phát hiện 1.596 trường hợp khai man, giả mạo tài liệu để lập hồ sơ hưởng chế độ, phải thu hồi quyết định công nhận thương binh và trợ cấp thương tật, yêu cầu nộp trả ngân sách nhà nước.

Tháng sáu năm 2017, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội cũng trao tặng Bằng khen tới hai nông dân Nguyễn Công Uẩn và Nguyễn Tiến Lãng (ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhờ thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tiêu cực. Các ông đã có công phát hiện, tố giác gần 3.000 hồ sơ thương binh giả giai đoạn 2010-2013.

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng kêu gọi những trường hợp đã nhận tiền từ hồ sơ thương binh giả nên chủ động trả lại số tiền đã được trao.

NGÂN ANH