Hành trình trong bão số 12

Chủ Nhật, 05/11/2017, 07:57:03
 Font Size:     |        Print
 

Ninh Hòa tan hoang sau bão số 12.

NDĐT - Tối 3-11, theo dự báo thời tiết, khoảng vài giờ nữa, bão đổ bộ vào Nha Trang, Khánh Hòa. Vậy là hành trình tôi đi đúng vào vùng bão. Tàu SE5 nặng nhọc trườn mình trong làm mưa trắng xóa. Gió quật cây ven đường nghiêng ngả. Chốc chốc, tàu đứng khựng lại. Anh em trên tàu xuống dùng dao, rựa chặt dọn cây ngã đổ ra đường để tàu tiếp tục đi.

Trong câu chuyện, anh em nhân viên trên tàu cho biết, trong trường hợp thời tiết thế này, trường hợp lở núi xảy ra là chuyện thường, nhiều trường hợp đi tới cũng không được, lui trở lại cũng không xong.

- Ăn cơm "khỉ" thôi!, một anh đùa.

Anh em đùa mà tôi lo quá! Nhỡ có vậy thật thì không biết phải làm sao.

Rồi điều tôi lo đã đến. Về đến ga Tuy Hòa, hành khách xôn xao khi nghe một thông tin: tàu không đi tiếp được nữa, phải dừng ở đây, chờ... "kế hoạch" - từ dùng của anh em nhân viên đường sắt. Không đợi được, hỏi thăm tình hình đường bộ, tôi tìm taxi về Nha Trang, quãng đường Tuy Hòa - Nha Trang dài 120 km.

Vẫn mưa. Nhiều lúc gạt nước ô-tô đã ở số lớn nhất mà vẫn không thấy gì. Ô-tô chúng tôi liên tục phải lách qua những lùm cây lớn đứng giữa... quốc lộ 1A. Ven đường, nhiều cây lớn cũng đã nghiêng hẳn ra phía chúng tôi, như chực vồ lấy một ai đó.

Người dân thị xã Ninh Hòa thu dọn những gì bão để lại.

Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh Trần Kim Bảo cho biết, do nằm trong tâm bão số 12 nên Vạn Ninh bị thiệt hại rất nặng. Đã có ba người chết, năm người bị thương. Toàn huyện có hơn 25.000 căn nhà bị tốc mái; 20 căn nhà bị sập hoàn toàn; hơn 1.900 ha lúa, hoa màu, bị ngập nước, hư hỏng hoàn toàn; hơn 12.400 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản bị sóng đánh vỡ; 900 tàu thuyền của ngư dân bị hư hại.

Đến thăm xã Đại Lãnh, địa phương bị thiệt hại nặng nhất của huyện Vạn Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, chia buồn với những hộ có người bị thiệt mạng do bão lụt; đồng thời, yêu cầu lãnh đạo địa phương tổ chức, thăm hỏi, hỗ trợ những hộ có người chết, mất tích, bị thương, bị sập nhà cửa để có cuộc sống ổn định. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải dành phần lớn sự hỗ trợ cho người dân, không để người dân bị đói, khát, thiếu nơi ở an toàn. Khi bão qua, tập trung lực lượng khắc phục những hư hỏng về trường học, bệnh xá, công trình công cộng, dịch vụ, nhà cửa của nhân dân.

Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa Trần Văn Minh cho biết, cơn bão số 12 đã để lại hậu quả nặng nề đối với thị xã Ninh Hòa về cả người lẫn tài sản của nhân dân. Thị xã Ninh Hòa có 13 người chết; 11 người bị thương; 15 căn nhà bị sập hoàn toàn, hơn 90% căn nhà trên địa bàn bị tốc mái... Ngay sau khi bão đi qua, thị xã Ninh Hòa nhanh chóng khôi phục giao thông, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở; bảo đảm lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt… Chính quyền mong muốn các ngành điện lực, viễn thông sớm khôi phục các hệ thống điện, thông tin liên lạc…

Nha Trang cũng là một trong những địa phương thiệt hại nặng trong cơn bão số 12. Cơn bão đã làm hai người thiệt mạng; bảy người bị thương; gần 5.000 nhà tốc mái, 33 nhà sập, hư hại hơn 200 lồng bè, bốn tàu cá bị chìm; khoảng 70 ha hoa màu, 40 ha cây ăn quả cũng bị thiệt hại hoàn toàn. Trên đường phố, lượng cây xanh gãy đổ rất lớn, hầu như con đường nào cũng có cây xanh gãy đổ. Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Hữu Thọ đã giao cho Công ty cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang cố gắng dọn dẹp cây ngã đổ xong trước ngày 5-11. Nha Trang đang chuẩn bị phương án hỗ trợ các hộ dân có nhà bị tốc mái, bị sập; kiểm tra các trường học nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Người dân ở thị xã Ninh Hòa tích cực khắc phục hậu quả sau bão.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến 9 giờ 50 phút sáng 5-11, toàn tỉnh có 23 người chết, nhiều nhất là thị xã Ninh Hòa, 12 người và còn nhiều người mất tích. Toàn tỉnh có 691 nhà bị sập hoàn toàn; 29.382 nhà tốc mái; 1.456 lồng bè nuôi thủy sản bị đánh chìm; 112 tàu thuyền của ngư dân bị đánh chìm, hư hỏng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết, đợt mưa bão thời gian qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là Vạn Ninh, Ninh Hòa và Nha Trang. Vài ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa rất to trên diện rộng. Vì vậy, đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung sơ tán người dân ở những vùng có nguy cơ bị ngập lụt đến nơi ở an toàn; các lực lượng chức năng, nhất là quân đội, công an, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích khẩn trương thực hiện các biện pháp giúp nhân dân chống đỡ, gia cố nhà cửa, nhằm bảo đảm tính mạng cho người dân. Đối với những hộ có người chết, địa phương phải lo công tác mai táng; những hộ có nhà bị sập thì phải bảo đảm lương thực, nước uống, nơi ở cho bà con. Đặc biệt, không cho người dân quay về nơi ở cũ khi còn mưa to, gió lớn. Các ngành chức năng khẩn trương sửa chữa lưới điện, giao thông, thông tin liên lạc nhằm bảo đảm đời sống cho bà con. Ngành y tế cần chuẩn bị để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi nước rút.

PHONG NGUYÊN

Chia sẻ