15 năm hành trình nhân ái

Thứ Tư, 18/10/2017, 09:09:34
 Font Size:     |        Print
 

Khám tim cho trẻ em quận Sơn Trà.

NDĐT – 15 năm, một hành trình không mệt mỏi của các cán bộ, các hội viên Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Hội) với mong muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc đến với những đứa trẻ, những người nghèo khổ, bất hạnh.

“Hồi sinh” những trái tim

Em Trần Thị Xuân Yến (tổ 66, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) bị tim bẩm sinh, từ nhỏ em đã thường xuyên “ra, vào” bệnh viện để theo dõi liên tục. Ba mẹ làm nghề lao động phổ thông. Trải qua năm lần phẫu thuật cho Yến, gia đình rơi vào cảnh nợ nần, sổ đỏ cũng mang đi vay ngân hàng, là hộ nghèo của địa phương. Năm 2012, Yến cần phải phẫu thuật lần thứ sáu với kinh phí 130 triệu đồng. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, Hội đã đến thăm và tài trợ toàn bộ kinh phí cho em, cùng với nhiều sự hỗ trợ thêm của các mạnh thường quân để em có thêm kinh phí phục hồi sức khỏe sau mổ.

Đến bây giờ, cả gia đình Yến không thể nào quên được khoảnh khắc gia đình nhận được hỗ trợ, khoảnh khắc các cán bộ đến thăm em sau mổ, và thông báo của bác sĩ khi trái tim em đã có thể phục hồi bình thường… Nay Yến đã là sinh viên khoa Tâm lý, Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng. Chị Phạm Thị Anh, mẹ Yến tâm sự: “Nếu không có sự giúp đỡ của Hội và mọi người, chúng tôi không biết có thể vượt qua được khó khăn hay không. Nhìn thấy con khỏe mạnh, gia đình luôn biết ơn đến những người đã đồng hành cùng gia đình”.

Em Yến là một trong hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí của Hội trong 15 năm qua. Trước đây, khi phát hiện trẻ bị bệnh tim, các gia đình đều phải đến các thành phố lớn để khám và chữa trị, với kinh phí lớn trong sinh hoạt và phẫu thuật luôn là nỗi lo đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ thực trạng đó, Hội đã thành lập Ban Chủ nhiệm chương trình tim và xây dựng chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh với phương châm “Tất cả trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh phải được cứu chữa kịp thời”. Ban Chủ nhiệm đã làm việc với các cơ quan, đơn vị và vận động các tổ chức, các mạnh thường quân để hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho các em.

Thành Hội cũng phối hợp Sở Y tế thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện khám sàng lọc, phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ nghèo từ một đến 20 tuổi. Qua đó, đã có 148.530 em được khám, phát hiện 1.231 em bị bệnh tim. Thành Hội đã tổ chức đi thăm và hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục bảo lãnh hỗ trợ phẫu thuật cho gần 900 em với số tiền hơn 37,6 tỷ đồng.

Từ hiệu quả xã hội của chương trình này, Hội đã góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một trong số ít các địa phương đã tầm soát được bệnh tim bẩm sinh cho trẻ.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo

Khen thưởng các đơn vị làm tốt các hoạt động trong 15 năm qua.

Những phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố cũng được Thành Hội quan tâm với nhiều hoạt động, mô hình triển khai thiết thực như: khám sàng lọc gần 23 nghìn lượt phụ nữ nghèo, qua đó phát hiện 3.233 chị bị bệnh, 488 lượt phụ nữ ung thư đến Bệnh viện Phụ nữ khám và chữa trị. Thăm và hỗ trợ chữa bệnh cho 1.131 phụ nữ và trẻ em nghèo bị bệnh hiểm nghèo tại cộng đồng với kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng. Hỗ trợ, bố trí cho 126 chị là phụ nữ nghèo đơn thân vào ở chung cư. 450 phụ nữ và trẻ em bị khuyết tật cũng đã được phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Năm 2009, Bệnh viện Phụ nữ đi vào hoạt động đã thực hiện miễn giảm viện phí cho 10.691 phụ nữ nghèo với số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Bệnh viện Ung thư đi vào hoạt động năm 2013 cũng đã giảm viện phí cho 8.245 người nghèo với tổng số tiền gần 7,1 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Tùng (tổ 28, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê) làm nghề giúp việc nhà, buổi tối bán trứng vịt lộn, chồng chị chạy xe ôm, xe thồ, gia đình thuộc diện đặc biệt nghèo. Năm năm trước, chị được phường động viên tham gia chương trình khám sàng lọc và phát hiện chị bị ung thư vú. Nhớ lại, chị chia sẻ: “Ngày biết mình mắc bệnh cả gia đình rất lo lắng, bản thân thì hoang mang hơn vì phẫu thuật sẽ tốn kém. May mắn thay, tôi được Hội chuyển lên Bệnh viện Phụ nữ điều trị miễn phí. Nay sức khỏe bản thân đã ổn định và đi làm bình thường. Tôi luôn cảm ơn Hội lúc đó đã giúp đỡ để mình có thêm động lực vượt qua khó khăn và sống khỏe mạnh như bây giờ”.

Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho biết: “15 năm qua, Thành Hội đã vận động được hơn 1.747 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo. Từ đối tượng là phụ nữ và trẻ em nghèo, Hội đã mở rộng thêm là bệnh nhân ung thư nghèo đang chữa trị tại Bệnh viện Ung Bướu cũng được hỗ trợ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, tồn tại, nhưng Hội vẫn sẽ cố gắng thực hiện tốt hơn nữa những chương trình đã đặt ra trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: THANH TÂM

Chia sẻ