Giảm giá vé đường bộ trên quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Thứ Tư, 18/10/2017, 07:28:59
 Font Size:     |        Print
 

Giảm giá vé đường bộ trên quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

NDĐT - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và nhà đầu tư Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) vừa thống nhất đề xuất lên Bộ Giao thông vận tải chấp thuận miễn phí, giảm giá vé các trạm thu giá trên quốc lộ 5 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Theo đó, từ ngày 1-11, tất cả phương tiện lưu thông qua trạm thu giá trên quốc lộ 5 sẽ được giảm giá vé với các mức giảm được đề xuất từ 12 - 25%.

Tổng cục ĐBVN cũng kiến nghị giảm 100% giá vé đối với phương tiện xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới hai tấn của người dân (không kinh doanh) khu vực lân cận trạm thu giá trên quốc lộ 5 bán kính tối đa năm kilomet (ưu tiên tính hết địa bàn ảnh hưởng), các loại xe buýt vận tải khách công cộng.

Đồng thời, giảm 50% giá vé sử dụng dịch vụ đường bộ đối với cơ quan, tổ chức có trụ sở chính trên địa bàn khu vực lân cận có bán kính tối đa cách trạm thu giá năm kilomet (ưu tiên tính hết địa bàn ảnh hưởng).

Sau thời gian áp dụng, Tổng cục ĐBVN và nhà đầu tư sẽ đánh giá lại lưu lượng thực tế để điều chỉnh mức giá sử dụng dịch vụ đường bộ và/hoặc Nhà nước có hỗ trợ cho phù hợp với phương án tài chính của dự án đã được phê duyệt.

Đối với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, các đơn vị trên đề xuất giảm giá chung cho các loại phương tiện trên cao tốc từ 0 - 20% áp dụng trong hai năm để thu hút phương tiện, tăng lưu lượng trên tuyến mức giá 1.500 đồng/km quy xe tiêu chuẩn đối với các loại xe hai, ba, bốn, năm; xe loại một giữ nguyên 2.000 đồng/km. Sau hai năm sẽ xem xét điều chỉnh lại mức giá theo phương án tài chính cập nhật năm 2016 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Tổng cục ĐBVN kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giao các cơ quan chuyên môn của Bộ điều chỉnh phương án tài chính, hợp đồng dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho phù hợp.

Trước đó, một số lái xe sử dụng tiền lẻ có mệnh giá 200 và 500 đồng để trả phí qua trạm thu số một trên quốc lộ 5 khiến tuyến đường ùn tắc cục bộ. Nhiều người dân cho rằng, quốc lộ 5 vốn là đường Nhà nước, nhà đầu tư không xây dựng hay cải tạo tuyến đường này nhưng đặt tới hai trạm thu phí mức giá quá cao với mục đích hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là không đúng.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, trạm thu phí trên quốc lộ 5 nằm trong những trạm mà Tổng cục ĐBVN đang rà soát về mức phí và hoạt động thu phí.

“Việc tổ chức thu phí trên quốc lộ 5 là đúng quy định, mức phí áp dụng đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Quyền thu phí tại quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang được thế chấp vay ngân hàng, do vậy chỉ cần nguồn thu sụt giảm sẽ ảnh hưởng ngay”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

MINH TRANG

Chia sẻ