Bắc Cạn cần xử lý sạt lở, ổn định đời sống người dân

Thứ Tư, 18/10/2017, 03:01:06
 Font Size:     |        Print
 

Sạt lở sườn núi tại tổ 16, phường Sông Cầu, TP Bắc Cạn làm mười hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

NDĐT - Sau đợt mưa vừa qua, trên địa bàn TP Bắc Cạn (Bắc Cạn) xảy ra hàng chục điểm sạt lở, trong đó có những điểm sạt lở rất nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng, gây thiệt hại rất lớn, và hàng chục hộ dân phải dời bỏ nhà cửa, không có chỗ ở, cuộc sống vất vưởng. Chính quyền địa phương cần xử lý những điểm sạt lở nghiêm trọng để sớm ổn định đời sống người dân.

Sạt lở đồi, núi tại TP Bắc Cạn thời gian vừa qua xảy ra liên tục và bất ngờ làm người dân không kịp ứng phó, tính mạng bị uy hiếp nghiêm trọng. Điển hình, ngày 26-8, ông Bùi Xuân Trường, 55 tuổi, trú tổ 12, phường Phùng Chí Kiên đang ngủ thì bất ngờ bị ta-luy dương cao gần 20m phía sau nhà sạt lở làm đổ tường, vùi lấp ông Trường. Nhờ phát hiện kịp thời, hàng xóm đã khẩn trương đào bới đống đổ nát, cứu sống. Tuy vậy, ông Trường bị thương nặng, gẫy hai xương sườn, mẻ xương quai xanh, nhiều vết thương phần mềm và nhiều tài sản bị hư hỏng.

Đến ngày 6-9 vừa qua, sạt lở sườn đồi lại xảy ra tại tổ 13, phường Sông Cầu uy hiếp tính mạng trong năm hộ dân, trong đó một ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, ngôi nhà được xây dựng kiên cố của gia đình ông Hoàng Thanh Thảo cũng có nguy cơ sụp đổ. Ông Thảo chia sẻ, khi xây dựng nhà năm 2016, gia đình đã xây cách sườn đồi mười mét, nhưng xảy ra sạt lở, đất đá vẫn vùi lấp gần nửa ngôi nhà.

Tại tổ 19, phường Sông Cầu cũng xảy ra sạt lở ảnh hưởng đến nhiều gia đình. Cụ thể, gia đình ông Trần Bảo Doãn bị sạt ta-luy sau nhà với khoảng 900m3 đất vùi lấp, làm sập toàn bộ nhà bếp; nhà của chị Hoàng Thị Thêu cũng bị đất sạt lở uy hiếp phải di dời. Tại tổ 11B, phường Đức Xuân, sạt lở ta-luy dương làm sập căn nhà của gia đình anh Nguyễn Hữu Thắng. Tình trạng tương tự cũng đe dọa đến một số ngôi nhà của các hộ dân ở tổ 8, phường Phùng Chí Kiên.

Nghiêm trọng nhất, sạt lở liên tục xảy ra tại tổ 16, phường Sông Cầu làm người dân bất an, tính mạng và tài sản như ngàn cân treo sợi tóc. Cả dãy phố có nguy cơ “biến mất” bởi sườn đồi sừng sững phía sau đã toác ra và bắt đầu sạt lở từ khoảng hai tháng nay. Đầu tiên là vụ sạt lở làm căn nhà của chị Đinh Thị Diệp bị sập đổ, căn nhà bên cạnh của bà Ma Thị Dinh cũng có nguy cơ bị vùi lấp.

Mới đây nhất, ngày 16-10, sạt lở tại tổ 16, phường Sông Cầu làm các hộ dân vô cùng bàng hoàng. Ông Dương Văn Dũng, Tổ trưởng tổ 16 cho biết: “Sườn núi phía sau dãy phố cao gần 20m, xuất hiện vết nứt dài khoảng 50m, miệng rộng khoảng 1,5m, sâu khoảng 10m và cả sườn núi đã tách ra và tụt xuống khoảng một mét. Đề phòng thảm họa, chúng tôi đã sơ tán khẩn cấp mười hộ dân”.

Các hộ dân ở dưới điểm sạt lở tổ 16, phường Sông Cầu phần lớn không có việc làm ổn định, buôn bán nhỏ, còn nhiều khó khăn, nay buộc phải dời bỏ nhà cửa đi sơ tán, ở nhờ, thuê nhà, không buôn bán được làm cuộc sống càng chật vật. Anh Vũ Viết Bẩy tâm sự: “Phần lớn các hộ dân chúng tôi không có việc làm ổn định, nuôi con ăn học đã là vất vả lắm rồi nên không có khả năng thuê máy móc, thiết bị khắc phục sạt lở cả sườn núi khổng lồ. Nếu không khắc phục được sạt lở, mất nhà cửa, chỗ ở, không biết cuộc sống gia đình và tương lai con cái rồi sẽ ra sao”.

Sạt lở trên địa bàn TP Bắc Cạn diễn ra ngày càng nghiêm trọng, cuộc sống nhiều hộ dân bị đảo lộn, mất nhà cửa, phải đi ở nhờ, thuê nhà. Chính quyền TP Bắc Cạn cần khảo sát và sớm có giải pháp khắc phục, đặc biệt là điểm sạt lở rất lớn tại tổ 16, phường Sông Cầu, nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những ngôi nhà xây dựng kiên cố tại tổ 16, phường Sông Cầu có nguy cơ sập đổ vì sạt lở.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH

Chia sẻ