Tràn đê bao do triều cường, dân vùng bãi Thái Bình gánh chịu thiệt hại

Thứ Bảy, 14/10/2017, 03:00:06
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng hộ đê đang gia cố một đoạn đê bao sản xuất tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

NDĐT - Lũ từ thượng nguồn đổ về trong các ngày từ 12-10 đến nay đã làm tràn đê bao một số xã thuộc huyện Vũ Thư, Kiến Xương (tỉnh Thái Bình). Không có thiệt hại về người, nhưng lúa, hoa màu, cây ăn quả và các ao đầm nuôi thủy sản bị thiệt hại đáng kể.

Tại xã Vũ Hòa (huyện Kiến Xương), có khoảng 300/1.400m đê bao nằm ngoài đê Quốc gia bị nước lũ dâng tràn mặt gây ngập một vùng bãi rộng lớn có dân cư sinh sống. 16 hộ dân định cư trong những ngôi nhà kiên cố và nhà tạm đã được sơ tán khẩn cấp vào sâu trong nội đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Xá, Chủ tịch UBND xã Vũ Hòa thông tin nhanh: Có hơn 2.000 con gà,vịt; khoảng 500 con lợn và 20 con bò của các hộ dân đã được đưa về nơi an toàn sâu trong đê Quốc gia. Còn lại 20 ha ao nuôi thủy sản mất trắng, gần 10 ha cây ăn quả gồm cam, chanh, bưởi và thanh long cũng không cho thu hoạch do bị úng ngập gây thối quả. Hiện chính quyền xã đã thống kê thiệt hại báo cáo lên huyện để xem xét hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cho người dân vùng bãi.

Tại xã Vũ Bình (huyện Kiến Xương), triều cường đã tràn qua hai đoạn đê bối có tổng chiều dài 150 mét. Do đề phòng từ trước nên 4 ha ao, đầm thủy sản của hộ dân đã được thu hoạch sớm nên không có thiệt hại. Vùng cây ăn quả chủ yếu là chuối, ổi cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nước rút nhanh. Đây là lần thứ hai trong năm nay khu vực đê bối xã Vũ Bình nước dâng tràn mặt đê.

Nước tràn qua đê bao làm ngập trắng một vùng sản xuất thuộc xã Vũ Hòa, Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Còn tại xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư), đê bao sản xuất trên khu vực vùng bãi sông Hồng nước tràn qua mặt đê làm vỡ khoảng 15m chiều dài. Ông Đinh Vĩnh Thụy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Tại đây có khoảng 50 mẫu lúa mùa đã chín đang kỳ thu hoạch. Trước đó, địa phương đã huy động khoảng 100 chiến sĩ công an, quân đội gặt chạy được 70% diện tích, do đó lượng lúa còn lại bị thiệt hại là không lớn”.

Tại các địa phương trong tỉnh, tính đến nay còn rất nhiều diện tích lúa, rau màu bị ngập úng. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương vận hành hết công suất các trạm bơm động lực, huy động tối đa máy bơm điện, bơm dầu dã chiến để tiêu nước trong nội đồng càng sớm càng tốt.

Trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình điều động hơn 600 cán bộ chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đông Hưng, Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Tiền Hải, Hưng Hà, Thái Thụy, Trung đoàn 568, Đại đội trinh sát 32, 22 xuống đồng gặt lúa giúp dân tại các vùng ngập úng nặng.

MAI TÚ

Chia sẻ