Đồng Nai kiến nghị di dời trạm BOT trên Quốc lộ 20

Thứ Ba, 12/09/2017, 04:32:58
 Font Size:     |        Print
 

Một góc trạm thu phí BOT Dự án Quốc lộ 1 tuyến tránh TP Biên Hòa.

NDĐT - Trước bất cập của một số trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải di dời, điều chỉnh, giảm giá vé một số trạm thu phí BOT trên địa bàn.

* Trạm thu phí BOT Biên Hòa lại xả trạm để chống ùn tắc

* Ùn tắc giao thông tại trạm thu phí BOT tuyến tránh TP Biên Hòa

* Lái xe dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí tại Đồng Nai

Cụ thể, hiện nay trên tuyến Quốc lộ 20, trạm thu phí của dự án nâng cấp Quốc lộ 20 qua TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nhưng lại đặt trạm thu phí trên địa bàn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, gây bức xúc cho người dân địa phương. Cụ thể, Dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng một số đoạn thị trấn trên Quốc lộ 20 từ Km76 đến Km206 được Bộ Giao thông vận tải triển khai theo hình thức BOT. Dự án sử dụng Trạm thu phí Bảo Lộc và Trạm thu phí Định Quán (ngày 24-9-2013 Trạm thu phí Định Quán được dời về Km74+760 thuộc địa bàn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Đến ngày 1-7-2016, Trạm thu phí Bảo Lộc dừng thu phí và bàn giao tài sản cho Cục quản lý đường bộ IV. Thế nhưng, thời điểm hiện tại, Trạm thu phí đường bộ Tân Phú (không nằm trong phạm vi BOT) vẫn tồn tại, thu phí để hoàn vốn dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng một số đoạn thị trấn trên Quốc lộ 20 là không phù hợp. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, di dời Trạm thu phí Tân Phú về vị trí phù hợp, tránh việc các phương tiện không đi qua dự án nhưng vẫn phải mua giá sử dụng đường bộ khi qua Trạm thu phí Tân Phú.

Trong khi đó, đối với Dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 51, đang vận hành ba trạm thu phí để hoàn vốn tại km 11, 28, 65. Hiện nay, phương tiện từ đầu đến cuối dự án phải mua vé đến hai lần tại Trạm Km11 và Trạm Km65, còn Trạm Km28 có nhiệm vụ soát vé cho Trạm Km11. Do đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, xem xét điều chỉnh theo hướng giảm trạm thu phí.

Riêng đối với những phản ánh của người dân về mức thu phí cao tại trạm thu phí BOT Quốc lộ 1 tuyến tránh TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, xem xét giảm giá vé và có chính sách giảm giá sử dụng đường bộ cho các hộ dân sống gần trạm thu phí. Cũng do mức thu phí cao và cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý, những ngày qua nhiều lái xe đã sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm, khiến trạm BOT Quốc lộ 1 tuyến tránh Biên Hòa phải liên tục xả trạm để tránh ùn tắc giao thông.

THIÊN VƯƠNG

Chia sẻ