Sôi động mùa du lịch biển ở Quảng Trị

Thứ Năm, 11/05/2017, 15:13:50
 Font Size:     |        Print
 

Khách du lịch đến tắm và ăn hải sản tại bãi biển Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

NDĐT - Đến nay, sau một năm xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển, các hoạt động kinh doanh dịch vụ và nghỉ dưỡng tại các bãi tắm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã nhộn nhịp trở lại.

Các bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Cửa Tùng (Vĩnh Linh), Cửa Việt (Gio Linh) và Mỹ Thủy (Hải Lăng)… ngày càng có nhiều đoàn khách đến vui chơi, thưởng thức hải sản, khác xa so với cảnh đìu hiu, vắng lặng kể từ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển.

Theo thống kê ban đầu, bình quân mỗi bãi tắm như: Cửa Tùng, Cửa Việt và Mỹ Thủy đón hơn 2.000 khách/ngày. Những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, tỉnh Quảng Trị thời tiết nắng nóng, thuận lợi cho du khách về tắm biển, thưởng thức hải sản, các bãi tắm đón khoảng 7.000 - 8.000 lượt khách/ngày.

Trưởng Ban Quản lý bãi tắm Cửa Việt, Nguyễn Văn Thạnh cho biết: Trước đây, vào mùa du lịch, bình quân mỗi ngày bãi tắm đón hàng nghìn lượt khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng. Kể từ khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển hầu như mọi hoạt động ở đây đều bị ngưng trệ. Mới đây, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định công tác khắc phục môi trường biển đã hoàn tất, bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động trên biển ở bốn tỉnh miền trung, lượng khách đến các bãi tắm vui chơi, nghỉ dưỡng ngày càng đông trở lại.

Chị Võ Thị Thùy An, du khách vui chơi tại bãi tắm Cửa Việt cho biết: “Qua thông tin trên báo chí, tôi được biết biển đã sạch và an toàn trở lại. Những chiều cuối tuần, gia đình tôi về đây hoặc về biển Cửa Tùng tắm và ăn hải sản vẫn an toàn, bảo đảm ".

Các đơn vị kinh doanh dịch vụ tại các bãi tắm đã tổ chức thêm nhiều hoạt động vui chơi, tham quan, giải trí nhằm thu hút khách du lịch, nhờ đó, tăng thời gian lưu trú của du khách khi đến nghỉ dưỡng.

Giám đốc Sepon Boutique Resort, thị trấn Cửa Việt (Gio Linh) Mai Chiếm An cho biết: “Chúng tôi có nhiều hoạt động mới như phục vụ ca nô miễn phí cho du khách, chở khách du lịch miễn phí từ thành phố về bãi tắm, giới thiệu hình ảnh Cửa Việt lên các trang du lịch có uy tín để du khách nước ngoài biết đến. Nhờ vậy mà du khách đến với Sepon Boutique Resort ngày càng đông”.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tại các bãi tắm ở Quảng Trị phục vụ du khách chu đáo.

Sau một năm đóng cửa, phải đi làm việc khác kiếm sống, đến nay nhiều hộ đã trở về sửa sang lại quán xá, thu mua hải sản tươi sống từ ngư dân để phục vụ khách ăn uống. Các loại hải sản tươi ngon như: cá, mực, cua, tôm, ốc, ghẹ… vừa đánh bắt được sẵn sàng phục vụ cho du khách có nhu cầu. Chỉ trong những ngày nắng nóng đầu tháng 5, nhiều hộ kinh doanh dịch vụ biển đã có thu nhập khá hơn.

Chị Hoàng Thị Hoa, chủ quán Hoa Việt, ở bãi tắm Cửa Việt cho biết, sau một năm kể từ khi sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra, hơn một tháng qua quán chị mới bắt đầu mở cửa đón khách. Lượng khách đổ về đây có dấu hiệu tăng dần theo mỗi ngày...

Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Huy Hùng cho biết: Sau thời gian dài chịu sự ảnh hưởng nặng nề do sự cố ô nhiễm môi trường biển, du lịch biển ở Quảng Trị đã có tín hiệu vui trở lại khi lượng khách du lịch về đây ngày càng tăng lên. Thời gian qua, các đơn vị hoạt động du lịch cũng tích cực tuyên truyền, quảng bá để người dân yên tâm tắm biển và sử dụng hải sản. Nhằm thu hút du khách đến với Quảng Trị, trở về nghỉ dưỡng và tắm biển, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục khảo sát, xây dựng các sản phẩm du lịch mới để khôi phục hoạt động du lịch sau sự cố môi trường biển; phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ triển khai có hiệu quả tuyến du lịch tham quan đảo Cồn Cỏ, hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị và hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với biển Quảng Trị trong thời gian tới.

Quảng Trị phấn đấu đến năm 2020, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 178 triệu USD, năm 2030 là 607 triệu USD nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và thu ngân sách địa phương. Để đạt mục tiêu đề ra, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ tập trung đầu tư một số dự án phát triển Khu du lịch biển Cửa Việt, Cửa Tùng...

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đón đoàn khách du lịch nước ngoài đến tham quan bằng tàu biển.

NGUYỄN VĂN HAI

Chia sẻ