Quán triệt thực hiện mười điều quy định đạo đức nghề báo

Thứ Sáu, 21/04/2017, 04:41:59
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

NDĐT - Nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết công tác của Hội Nhà báo Việt Nam năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, sáng 21-4, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, thực hiện mười điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017.

Gần 600 đại biểu đại diện các liên chi hội nhà báo, hội nhà báo các địa phương trong cả nước tham dự. Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông phân tích những điều cần lưu ý trong Luật Báo chí 2016, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện; tình hình hoạt động báo chí và việc vi phạm hiện nay; Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi về công tác kiểm tra, hướng dẫn thành lập hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo và các quy định đạo đức nghề báo.

Sau khi tiếp thu, chọn lọc ý kiến góp ý từ các cấp, ngành, tổ chức hội trong cả nước; các nhà khoa học, giảng viên các cơ sở đào tạo báo chí và tham khảo quy ước đạo đức nghề nghiệp của một số nước, tháng 12-2016, Hội Nhà báo Việt Nam có quyết định ban hành Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam gồm mười điều, trong đó có các nội dung như: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác. Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc. Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thuận Hữu cho rằng, trong công cuộc đổi mới, báo chí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tích cực đồng hành và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất đạo đức trong sáng, vững vàng nghề nghiệp, giàu tinh thần cống hiến, không ngại khó khăn gian khổ, luôn nỗ lực lao động cần cù, sáng tạo vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Song, có một thực tế là hiện nay các biểu hiện, hành vi tiêu cực trong hoạt động báo chí ngày càng phức tạp và rất đáng lo ngại. Đạo đức báo chí đang trở thành một vấn đề nóng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Hội nghị tổng kết công tác của Hội Nhà báo Việt Nam năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 kéo dài đến ngày 23-4.

MAI VĂN BẢO

Chia sẻ