Chính sách & Cuộc sống

Những lỗ hổng trong nhập khẩu ô-tô

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:31:22
 Font Size:     |        Print

Mới đây, Công ty Tân Thành Đô bị ấn định thuế 50 tỷ đồng theo quyết định của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh; Công ty ô-tô Regal cũng bị ấn định tiền thuế theo quyết định của Cục Hải quan TP Hải Phòng… Thực hiện kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Công ty cổ phần ô-tô Âu Châu, cơ quan hải quan phát hiện nhiều dấu hiệu gian lận, cho nên đã ban hành quyết định khởi tố và chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý. Sau khi có kết luận, Tổng cục Hải quan sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan, nhất là đối với cán bộ, công chức hải quan tiếp tay cho sai phạm.

Bộ Tài chính đã gióng lên hồi chuông báo động khi hoạt động gian lận thuế, bán hàng trước khi thông quan hàng hóa, sử dụng hợp đồng giả, không cung cấp đầy đủ tài liệu theo yêu cầu của cơ quan hải quan về các bảng chào giá, giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)… của một số công ty nhập khẩu ô-tô đang diễn ra phức tạp, với sự tiếp tay của một số cán bộ, công chức hải quan biến chất.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 16875/BTC-PC yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và cục hải quan, cục thuế các tỉnh, thành phố chủ động triển khai thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý, kiểm tra về xuất xứ, trị giá tính thuế đối với ô-tô nhập khẩu. Tuy nhiên, không dễ để triển khai hiệu quả chỉ đạo này nếu Tổng cục Hải quan chưa thực hiện nghiêm việc định kỳ hằng tháng cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu giá và danh mục hàng hóa rủi ro về trị giá, làm cơ sở để tham vấn giá của mặt hàng ô-tô nhập khẩu sát với giá thực tế trên thị trường.

Hơn nữa, phải khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung các quy trình nghiệp vụ về thủ tục hải quan và kiểm tra, giám sát trong và sau thông quan đối với xe ô-tô nhập khẩu, loại bỏ các quy định đã lỗi thời để bảo đảm quản lý chặt chẽ, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, cần lưu ý: Khi làm thủ tục hải quan, người khai phải khai báo cụ thể thông tin, C/O trên tờ khai; cơ quan hải quan yêu cầu người khai phải nộp C/O tại thời điểm kiểm tra hồ sơ.

Đối với xe ô-tô có xuất xứ nước ngoài hoặc nhóm nước có thỏa thuận về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt với Việt Nam theo các hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, cần kiểm tra xuất xứ theo quy định tại từng hiệp định tương ứng và thông tư của Bộ Công thương. Các trường hợp nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ không thuộc các trường hợp nêu trên, phải kiểm tra, đối chiếu với nội dung khai hải quan, các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan và thực tế hàng hóa; nếu nghi ngờ về tính trung thực phải tạm dừng thông quan và tiến hành trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe. Kể cả các lô hàng đã thông quan trước ngày 28-11-2016, cục hải quan các tỉnh, thành phố vẫn phải thực hiện rà soát hồ sơ lưu, đối chiếu Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp, tờ khai nguồn gốc xe ô-tô nhập khẩu, để xác định cụ thể nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

Về ô-tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng, cần tập trung tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý xác định trị giá hải quan để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, không để xảy ra kẽ hở, buông lỏng trong quản lý xác định trị giá hải quan, bảo đảm thu đúng, thu đủ thuế. Đối với xe ô-tô theo phương thức kinh doanh tạm nhập tái xuất, các chi cục hải quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ hải quan, quản lý hải quan về thời hạn lưu giữ, địa điểm lưu giữ theo đúng quy định. Không cho phép thay đổi cửa khẩu xuất hàng đã đăng ký với cơ quan hải quan khi làm thủ tục tái xuất. Xe ô-tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan.

Khi phát hiện số khung (số VIN) có dấu hiệu tẩy xóa, hoặc có nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ xe thì cơ quan hải quan cần trao đổi với cơ quan đăng kiểm hoặc trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để xác minh cụ thể. Nhưng trước đó, cần kiểm tra đối chiếu các thông tin về số VIN, số máy của xe giữa nội dung khai hải quan với thông tin trong hồ sơ hải quan, Giấy đăng ký hoặc Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Chủ động phối hợp các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan tại khu vực cửa khẩu cũng là biện pháp quan trọng, nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa qua các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường sông, đường biển và các đường mòn, lối mở, khu vực địa bàn hoạt động của hải quan.

VĨNH KHANG

Chia sẻ