Đời sống - Xã hội

Xây dựng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông hiện đại tầm cỡ quốc tế

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:24:39
 Font Size:     |        Print
 

Phối cảnh Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông.

Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng, là một trong chín khu công nghiệp của tỉnh Nam Định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020 tại Văn bản số 2343/TTg-KTN ngày 24-11-2014.

Với quy mô 600 ha, Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông sẽ được xây dựng hiện đại tầm cỡ quốc gia và quốc tế với kết cấu hạ tầng đồng bộ, môi trường không gian và kiến trúc cảnh quan phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch không gian khu vực, góp phần thực hiện có hiệu quả và bền vững quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên cả nước nói chung và quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2035.

Dự án "Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông" do Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 6-12-2016. Với diện tích 519,6 ha và tổng mức đầu tư hơn 4.628,8 tỷ đồng. Các ngành công nghiệp đầu tư trong khu công nghiệp bao gồm: Sản xuất may mặc, hàng da, túi xách, kéo sợi, dệt vải, in - nhuộm, sản xuất phụ kiện, bao bì; công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ văn phòng và hỗ trợ khác...

Dự án được chia làm hai giai đoạn đầu tư như sau: Giai đoạn I: Xây dựng khoảng 300 ha, dự kiến hoàn thành vào quý IV-2018. Giai đoạn II: Xây dựng hoàn thiện phần diện tích còn lại, dự kiến hoàn thành vào quý IV-2021.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt tại Quyết định số 2926/QĐ-BTNMT ngày 13-11-2015; Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2572/QĐ-UBND ngày 2-12-2015.

Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Nghĩa Hưng hoàn tất công tác lập Phương án bồi thường GPMB cho diện tích đất được quy hoạch là 519,6 ha với tổng kinh phí dự kiến là 236,7 tỷ đồng, chủ đầu tư đã chuyển cho Hội đồng bồi thường GPMB hơn 232 tỷ đồng để đền bù, hỗ trợ các cá nhân, tập thể nằm trong diện phải GPMB, đạt gần 100% tổng kinh phí bồi thường GPMB; đồng thời đã hoàn thành công tác rà phá bom mìn, khảo sát địa chất; ký kết các hợp đồng lập dự án đầu tư trạm bơm cấp 1 và đường ống dẫn nước thô để dẫn nước về nhà máy nước sạch cho khu công nghiệp, lập đề án khai thác nước mặt để cung cấp nước và lập báo cáo điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực cho dự án...

Để bảo đảm an ninh - trật tự, chủ đầu tư đã lập tổ bảo vệ phối hợp cùng với Công an huyện Nghĩa Hưng và các cơ quan chức năng lập các chốt kiểm soát, xây rào chắn và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc tái lấn chiếm và các hành vi vi phạm pháp luật khác gây mất an ninh - trật tự tại địa phương. Tiến hành phá dỡ toàn bộ các nhà lều đã đền bù để phòng, chống tái lấn chiếm, sử dụng gây mất an ninh - trật tự.

Nhằm thu hút đầu tư một cách hiệu quả nhất, chủ đầu tư đã quảng bá và kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp cho khu công nghiệp một cách bài bản, chuyên nghiệp với sự hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Bông sợi, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đã mang lại nhiều kết quả đầy tiềm năng với nhiều khách hàng lớn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ...

Lễ khởi công xây dựng dự án đầu tư "Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông" đã được tổ chức vào ngày 18-4-2017 tại Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Tại lễ khởi công, nhà đầu tư hạ tầng đã ký các văn bản ghi nhớ với một số nhà đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp.

Trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ triển khai việc chi trả nốt tiền đền bù GPMB ngay sau khi Hội đồng đền bù GPMB lập xong phương án đền bù hỗ trợ chi tiết cho Công ty cổ phần Xây dựng đô thị, đồng thời triển khai san lấp, thi công cầu Cống Bản, đường trục chính, xây dựng khu văn phòng, xây dựng vườn ươm cây để trồng vào thảm cây xanh cách ly và các tuyến đường tạo cảnh quan, đào hồ, mương chung quanh khu công nghiệp để bảo đảm thoát nước mặt, trữ nước ngọt; xây dựng khu xử lý nước thải, nước cấp giai đoạn 1, xây dựng khu logistic, xây dựng khu nhà ở công nhân để thu hút lao động...

Dự án Khu công nghiêp dệt may Rạng Đông khi đi vào hoạt động, mỗi năm sẽ cung cấp cho thị trường khoảng một tỷ m2 vải cao cấp và tạo việc làm cho hơn 60 nghìn lao động trong và ngoài tỉnh, đồng thời sẽ là một trong những đầu tàu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh Nam Định.

TUẤN ANH

Chia sẻ