Thúc đẩy xóa bỏ phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế

Thứ Bảy, 15/04/2017, 21:49:37
 Font Size:     |        Print

Cục phòng, chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế), Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS )vừa triển khai dự án thí điểm mô hình giảm phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế tại TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy việc giảm và tiến tới xóa bỏ phân biệt đối xử liên quan đến HIV, góp phần kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Để triển khai mô hình mới, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh đã tổ chức việc sửa đổi công cụ điều tra đánh giá tình hình phân biệt đối xử liên quan đến HIV để phù hợp với tình hình thực tế ở Việt Nam, sau đó đã sử dụng công cụ này để khảo sát đối với 600 cán bộ y tế và người sử dụng các dịch vụ HIV tại ba cơ sở y tế của thành phố. BS Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh cho biết: Việc tiến hành khảo sát ở cả bệnh viện đa khoa và cơ sở y tế chuyên biệt về HIV để có bằng chứng về mức độ kỳ thị, phân biệt đối xử trong các cơ sở y tế hiện nay. Từ đó xây dựng các can thiệp phù hợp để tạo ra thay đổi. Kết quả khảo sát cho thấy, phân biệt đối xử vẫn tồn tại trong các cơ sở y tế. 40% số người nhiễm HIV tham gia khảo sát cho biết đã từng bị phân biệt đối xử tại cơ sở y tế. Trong khi đó, nhiều cán bộ y tế tham gia khảo sát (khoảng 70%) đã áp dụng các biện pháp dự phòng quá mức khi khám, chữa bệnh cho người nhiễm HIV do lo sợ có thể bị lây nhiễm.

Dựa trên kết quả khảo sát, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh cùng ba cơ sở y tế sẽ tập trung nâng cao kiến thức về kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV cũng như các kỹ năng chuyên môn liên quan đến HIV cho nhân viên y tế. Tiến tới xây dựng bộ quy tắc ứng xử liên quan đến HIV cho cơ sở y tế của mình, cũng như thảo luận về vai trò của cộng đồng trong việc triển khai thực hiện dự án. Theo đó, một số vấn đề đáng lưu ý trong nỗ lực giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV là: cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng tốt và kịp thời, bất kể người bệnh có nhiễm HIV hay có các vấn đề sức khỏe khác hay không, hoặc họ có bán dâm và sử dụng ma túy hay không; tôn trọng sự riêng tư và quyền bảo mật của người bệnh; nghiêm cấm xét nghiệm không tự nguyện hay thực hiện các can thiệp y tế cưỡng ép; bảo đảm có sự tham gia của các cộng đồng bị phân biệt đối xử trong toàn bộ nỗ lực.

Theo ông A-li Xa-pha-nây-át, Quyền Giám đốc Quốc gia UNAIDS Việt Nam, phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế là một rào cản lớn cho nỗ lực mở rộng tối đa việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ phòng, chống HIV, nhằm thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp) về điều trị HIV của Việt Nam. Do vậy, việc xóa bỏ phân biệt đối xử hết sức quan trọng bởi Việt Nam đang chuyển đổi các dịch vụ phòng, chống HIV từ nguồn hỗ trợ của nước ngoài sang sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế, có nghĩa là các dịch vụ về HIV sẽ được cung cấp chủ yếu ở các bệnh viện đa khoa chứ không phải tại các cơ sở y tế chuyên biệt về HIV nữa.

Sự tham gia của cộng đồng người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV xuyên suốt từ việc xây dựng ý tưởng, đến sửa đổi các công cụ, tiến hành khảo sát, tập huấn giảng viên và triển khai tập huấn cho cán bộ nhân viên tại các cơ sở y tế, cũng như theo sát tiến trình ở các cơ sở y tế, là hết sức quan trọng nhằm bảo đảm dự án thí điểm này sẽ mang lại kết quả mong muốn. TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định: Chúng tôi sẽ có đánh giá cuối dự án và mong rằng, các bài học kinh nghiệm của dự án thí điểm này sẽ giúp hoàn thiện hơn nữa phương pháp đo lường sự phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế cũng như cách tiến hành can thiệp, từ đó mở rộng mô hình ra toàn quốc.

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ là nhiệm vụ của cán bộ y tế mà còn là trách nhiệm chung, trong đó người nhiễm HIV cũng phải tham gia. Chúng tôi sẽ ngồi lại cùng ba cơ sở y tế để tìm ra các giải pháp phù hợp với cả hai phía, từ đó huy động cộng đồng tham gia vào sáng kiến này.

Nguyễn Anh Phong

Đại diện Ban điều hành tổ chức của những người sống với HIV/AIDS (VNP+) thuộc văn phòng phía nam


THANH MAI

Chia sẻ