Trăn trở của một người lính chữa cháy

Thứ Bảy, 15/04/2017, 21:41:38
 Font Size:     |        Print
 

Đại tá Trần Ngọc Thanh tham gia cứu hộ trong mùa mưa lũ.

Từng đứng trên những quả đạn cối nóng bỏng chân để dập lửa cháy kho đạn, bom rồi trở về… lành lặn, Đại tá, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tỉnh Bình Định Trần Ngọc Thanh biết nghề đã chọn mình. Nếu không, chỉ cần một trong những quả đạn trong trận cháy kho đạn hôm đó phát nổ thì ông và đồng đội giờ này đã trở thành những người… “rất cũ”.

Chuyện đã xảy ra gần nửa thế kỷ, song khi kể lại, Đại tá Trần Ngọc Thanh vẫn không giấu được sự xúc động. Vào ngành năm 1976, đến năm 1980 Đại tá Trần Ngọc Thanh được điều sang lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Bình Định. Vừa chân ướt chân ráo vào đội, ông cùng cả đơn vị hai lần phải dập lửa cháy kho đạn, bom ở sân bay quân sự Phù Cát. Đại tá Trần Ngọc Thanh nhớ lại: Lúc đó đang vào mùa hè, nắng rát cộng với gió nam, cỏ khô cháy rực như biển lửa. Sân bay quân ta vừa tiếp quản, bom, đạn đặt trong những khu đất rồi đắp đê chung quanh trông rất dã chiến, bên ngoài đê là bãi cỏ rộng mênh mông lửa cháy phừng phừng. Những quả đạn rơi vãi trên đất thi thoảng nổ bùm bụp. Đến hiện trường, ông cùng đồng đội áp dụng chiến thuật bò ôm lăng, kéo vòi nhanh chóng tiếp cận đám cháy với tư thế nằm phun nước vào mục tiêu. Trong lúc đang tác nghiệp thì một quả đạn nổ “bùm…”, tàn lửa bay lên rơi vào đúng giữa kho đạn rốc-két lộ thiên, một mũi tiến công phải chuyển hướng trườn lên triền đê để phun nước vào nơi tàn lửa vừa rơi xuống các thùng đạn làm bằng gỗ thông đang bén cháy. Đến khi dập tắt đám cháy xong, anh em đi kiểm tra mới thấy nãy giờ cả đơn vị cơ động trên bãi đạn cối 80, 81li rơi vãi đang nóng hừng hực. Hôm đó, nếu chỉ một quả đạn cối phát nổ thì bây giờ “chắc tui “đi” luôn rồi”, ông đùa.

Công tác ở lực lượng cảnh sát PCCC tròn năm năm, Đại tá Trần Ngọc Thanh lại được điều động sang công tác ở đơn vị khác. Đến năm 2015, khi thành lập Cảnh sát PCCC tỉnh, từ cương vị Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách khối cảnh sát quản lý hành chính, ông được điều động sang làm Giám đốc cảnh sát PCCC tỉnh. Từ ngày về đơn vị mới nhưng lại là “chiến trường xưa”, ông lại sát cánh cùng anh em ra hiện trường bất chấp khói lửa, nắng mưa, bão lụt và hàng chục nguy cơ có thể phát sinh để chỉ đạo hoặc trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hàng trăm vụ lớn nhỏ; trong đó có những vụ cháy lớn nhưng hạn chế được thiệt hại như cháy trên núi Bà Hỏa, cháy cảng Quy Nhơn năm 2016 và cứu hàng chục khách du lịch mắc kẹt trong đám cháy tại một khách sạn ở trung tâm thành phố… Với những thành tích đã đạt được, ông hai lần vinh dự được Bộ Công an trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn ngành và hàng chục huân chương, huy chương, bằng khen, giấy khen của các cấp.

Đại tá Trần Ngọc Thanh cho rằng, khi xã hội phát triển, nguy cơ cháy nổ cao cho nên việc tách phòng cảnh sát PCCC từ công an tỉnh ra để thành lập đơn vị trực thuộc bộ là hết sức cần thiết và kịp thời. Tuy nhiên, các đơn vị này ra đời vào lúc đất nước khó khăn, mong muốn của ông là làm thế nào để lập các đội chữa cháy vệ tinh thành mạng lưới rộng khắp, bởi trong chữa cháy thời gian phải tính bằng giây, chỉ chậm một chút thôi là xảy ra thiệt hại lớn. Tuy vậy, ông cũng biết lúc này tăng thêm biên chế là rất khó cho nên vẫn phải phát huy năng lực lực lượng chữa cháy tại chỗ (chuyên ngành, cơ sở, dân phòng). Tuy nhiên, lực lượng này vẫn chưa được trang bị các trang thiết bị PCCC hiện đại. Ngay cả lính chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ chính quy phần lớn chưa được đào tạo bài bản, nhất là với chuyên ngành cứu nạn, cứu hộ dưới nước.

Chỉ còn một ít thời gian ngắn để cống hiến, nhưng Đại tá Trần Ngọc Thanh vẫn lạc quan: “Những khó khăn, trở ngại đó không đủ ngăn cản ước mơ rất lớn của tôi, đó là tới đây các đơn vị PCCC và cứu nạn, cứu hộ được sở hữu một lực lượng chính quy, tinh nhuệ; được trang bị phương tiện đầy đủ, hiện đại, mạng lưới rộng khắp, có mặt nhiều nơi để kịp thời phản ứng nhanh khi có cháy xảy ra, xứng đáng với câu: “Nghề của những nghề cao quý”.

QUANG TIẾN

Chia sẻ