Cụ bà 92 tuổi đam mê may chăn tặng người nghèo

Thứ Sáu, 14/04/2017, 16:15:28
 Font Size:     |        Print
 

Cụ Phạm Thị Màng may mền tặng người nghèo.

NDĐT - Cụ Màng năm nay đã 92 tuổi. Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy đó, nhiều người đã không còn minh mẫn, sức khỏe yếu nhưng cụ Màng thì vẫn ngày hai buổi ngồi bên chiếc máy may cũ kỹ, tỉ mỉ may từng cái chăn (mền) để gửi cho những người nghèo ở khắp mọi miền đất nước.

Cụ Màng tên đầy đủ là Phạm Thị Màng, nhưng ở hẻm 39, đường Lạc Long Quân, phường 4, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh mọi người đều gọi cụ bằng cái tên trìu mến là bà Tư hoặc hỏi địa chỉ của bà Tư may mền thì ai cũng vui vẻ chỉ giúp. Chúng tôi đến nhà cụ vào đầu giờ chiều, thấy cụ đang ngồi cặm cụi sắp vải đặt lên máy khâu.

Ánh nắng buổi chiều đã bắt đầu hắt xuống dãy hàng lang nơi cụ đặt chiếc máy may. Đôi bàn tay gầy gò, gân guốc chậm rãi ghép từng mảnh vải lên mũi kim khâu, khi chúng đã ngay ngắn, tiếng đạp máy may lại chậm rãi vang lên xen lẫn vào trong một bài vọng cổ phát ra từ chiếc radio nhỏ cụ đặt ngay bên cạnh.

92 tuổi, cụ Màng còn minh mẫn lắm. Cụ xâu kim còn không cần đến kính. Lưng dù đã còng rạp nhưng đôi chân vẫn đi lại rất nhanh nhẹn. Cụ cười bảo: “Nhờ trời cho sức khỏe tốt, ít ốm đau nên cũng muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa cho những người chung quanh, nhất là những người nghèo”. Chúng tôi nghĩ, những tấm chăn của cụ chắc hẳn ra đời từ tâm niệm đó.

Cụ Phạm Thị Màng phơi chăn sau khi may xong.

42 năm nay, công việc như thế của cụ lặp lại hằng ngày. Hàng nghìn chiếc chăn ấm được gửi đi khắp nơi cho những người có hoàn cảnh khó khăn đã ra đời từ đôi tay gân guốc nhưng bền bỉ đó. Cụ Màng cho biết: “Khi thấy các tiệm may đồ thường vứt đi những mảnh vải nhỏ cắt thừa rất lãng phí nên tôi mua về ghép lại rồi may thành những cái mền để tặng cho người nghèo”. Lúc đầu thì mua, nhưng sau này các thợ may biết cụ bà mua vải về để may mền làm từ thiện nên họ không lấy tiền nữa và còn chở luôn đến tận nhà cho cụ.

Cứ mỗi lần ai chở vải đến, cụ lại ngồi lựa ra, cắt theo ý của mình rồi bó thành từng bó nhỏ để trên chiếc phản. Cứ khoảng hai ngày, một chiếc chăn mới lại được cụ may xong. Chiếc mền rộng rãi được ghép từ nhiều loại vải khác nhau trông rất sặc sỡ và bắt mắt. Sau khi sản phẩm hoàn thiện, cụ lại đưa cho anh con trai út giặt sạch sẽ để khi có dịp cụ sẽ tặng cho người nghèo.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 4, TP Tây Ninh Trần Thị Thanh Xuân cho biết: Những tấm chăn cụ Tư may dù không được mịn màng nhưng ai cũng trân quý khi đón nhận chúng. Hội chúng tôi cũng thường xuyên ghé thăm và nhận chăn từ cụ để đi tặng cho các hộ dân còn khó khăn”.

40 năm qua, hàng nghìn tấm chăn từ đôi tay của cụ Tư đã đến với nhiều người dân ở khắp cả nước. Trong công việc hàng ngày, nhất là trong các chuyến đi làm từ thiện, những người con của cụ Tư cũng đều là những thành viên tích cực.

Anh Trần Văn Đức, con trai út của cụ Màng cho biết: “Nhiều khi muốn mẹ nghỉ ngơi vì tuổi già nhưng rồi thấy mẹ ham việc quá nên cũng cố gắng giúp được gì chúng tôi hết sức cố gắng. Điều đó lại càng khiến bà vui thêm”. Trước khi ra về, chúng tôi hỏi cụ: “Khi nào cụ ngừng việc may chăn này?”. Cụ cười: “Lúc nào về với ông bà bên kia chú ạ”!

QUANG QUÝ

Chia sẻ