Hồ chứa nước Nặm Cắt được xây dựng với tiến độ “rùa bò” làm khổ dân

Chủ Nhật, 19/03/2017, 15:28:30
 Font Size:     |        Print
 

Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong lòng hồ trước nguy cơ bị mưa lũ cuốn trôi.

NDĐT - Hồ chứa nước Nặm Cắt lớn nhất tỉnh Bắc Cạn được khởi công xây dựng tại xã Dương Quang, TP Bắc Cạn từ đầu năm 2015, dự kiến chặn dòng, tích nước vào đầu năm 2016. Nhưng đến nay, hồ vẫn chưa thể chặn dòng, tích nước và chưa biết đến bao giờ mới thực hiện được công việc này. Càng kéo dài thì người dân thêm khổ, dự án sẽ đội vốn và công trình chậm phát huy tác dụng.

Công trình hồ chứa nước Nặm Cắt được xây dựng trên sông Nặm Cắt, chia thành hai hợp phần, gồm: Hợp phần xây dựng hồ chứa do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 2 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư; hợp phần giải phóng mặt bằng lòng hồ do UBND TP Bắc Cạn làm chủ đầu tư.

Dự kiến ban đầu, hồ chứa nước Nặm Cắt chặn dòng, tích nước vào đầu năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Phó Ban Quản lý dự án hồ Nặm Cắt Nguyễn Chiến Thắng lý giải: “Do UBND TP Bắc Cạn không giải phóng được mặt bằng, di chuyển khoảng 160 hộ dân vùng lòng hồ không đúng tiến độ, nên việc chặn dòng, tích nước phải hoãn lại, mà hoãn lại đến bao giờ thì chính chúng tôi cũng không thể biết được”.

Hợp phần xây dựng hồ chứa nước Nặm Cắt có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, dự kiến sẽ chặn dòng, tích nước vào đầu năm 2016 và hoàn thành toàn bộ công trình vào đầu cuối năm 2017. Ông Thắng cho biết: “Kế hoạch này sẽ không thực hiện được, công trình sẽ phải kéo dài thời gian xây dựng”. Kéo dài thời gian xây dựng sẽ kéo theo nhân công, vật tư... biến động, công trình sẽ đội vốn và chậm phát huy tác dụng cắt lũ, cung cấp nước tưới, nước sinh hoạt cho TP Bắc Cạn.

Công trình hồ chứa nước Nặm Cắt đã hoàn thành 80% khối lượng thi công nhưng không thể chặn dòng, tích nước vì chưa thể di chuyển dân ra khỏi lòng hồ.

Thời gian vừa qua, Ban Quản lý dự án hồ chứa nước Nặm Cắt chỉ đạo các nhà thầu thi công các hạng mục... cầm chừng để chờ giải phóng mặt bằng lòng hồ. Hợp phần giải phóng mặt bằng, di chuyển khoảng 160 hộ dân ra khỏi lòng hồ Nặm Cắt do UBND TP Bắc Cạn thực hiện rất chậm. Để di chuyển được số hộ dân nêu trên ra khỏi lòng hồ, UBND TP Bắc Cạn phải xây dựng hai khu tái định cư.

Khu tái định cư Khuổi Kén hiện nay đang xây dựng, mới chỉ hoàn thành hạnh mục đào núi san nền, nhưng do ta-luy quá cao, dốc, nguy cơ sạt lở mất an toàn nên người dân rất lo ngại, do dự chưa muốn đến ở. Còn khu tái định cư Bản Bung thì vừa mới khởi công, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành.

Do thiếu vốn nên việc đền bù đất đai, tài sản, hoa màu của nhiều hộ dân vùng lòng hồ cũng chưa thực hiện được, phải thống kê đi, thống kê lại, áp giá đền bù nhiều lần. Mỗi lần thống kê, áp giá, sau sáu tháng không có tiền chi trả là lại phải làm lại, mất rất nhiều công sức, thời gian của cán bộ làm công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Một cán bộ Ban giải phóng mặt bằng TP Bắc Cạn cho biết: Ví dụ thống kê cuối năm 2016, một cây xoài có tán rộng 10 m2, không có tiền bồi thường, sau sáu tháng thống kê lại thì cây xoài ấy đã có tán rộng 13 m2 nên phải áp giá lại.

Nguyên nhân làm cho hợp phần giải phóng mặt bằng hồ chứa nước Nặm Cắt rất chậm là do, khi lập dự án, TP Bắc Cạn tính toán không chính xác. Khi lập dự án giải phóng mặt bằng được phê là 140 tỷ đồng, nhưng đến nay “đội” lên thêm khoảng 300 tỷ đồng. Việc giải quyết số vốn tăng thêm cho hợp phần giải phóng mặt bằng quá lớn nên hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn.

Không có vốn để giải phóng mặt bằng, không những kéo theo việc không biết đến bao giờ hồ chứa nước Nặm Cắt sẽ chặn dòng, tích nước mà còn làm cho đời sống hàng trăm hộ dân đang sinh sống trong lòng hồ gặp rất nhiều khó khăn.

Nằm trong vùng lòng hồ, từ năm 2015, gần 100 hộ dân ở thôn Bản Pẻn, xã Dương Quang bị thu đất canh tác, đất ở, nhà cửa và công trình trên đất cho dự án. Các gia đình sống trong cảnh “ở nhờ”, không có việc làm, không có thu nhập, chi tiêu hằng ngày đành “cấu” vào tiền được bồi thường, số tiền được bồi thường nay đã “vơi” đi nhiều, nhiều hộ lo lắng khi được chuyển ra khu tái định cư không còn đủ tiền làm nhà.

Bên cạnh đó, sống trong công trường xây dựng hồ Nặm Cắt, hằng ngày các gia đình còn phải gánh chịu tiếng ồn, khói bụi từ sáng đến tối, những hôm trời mưa đường đi lối lại nhão nhoét, phải mang ủng, khổ nhất là các cháu nhỏ phải đi qua công trình xây dựng tới trường mỗi ngày. Nỗi lo lớn nhất của cả thôn là mùa mưa lũ đang đến gần, dòng sông Nặm Cắt bị thu hẹp quá nhiều bởi công trường xây dựng, nước trên sông Nặm Cắt sẽ dâng cao, chảy mạnh, có khi sẽ cuốn phăng nhà cửa, tài sản, đe doạ tính mạng.

Người dân đều mong muốn TP và tỉnh Bắc Cạn tháo gỡ khó khăn để được chuyển đến nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài, qua đó cũng góp phần đưa công trình hồ chứa lớn nhất tỉnh vào sử dụng để phát huy hiệu quả.

THẾ BÌNH

Chia sẻ