Siết chặt quản lý xe khách

Chủ Nhật, 11/11/2018, 05:09:33

Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan xe khách có chiều hướng gia tăng, cướp đi sinh mạng nhiều người, khiến dư luận xã hội hết sức lo ngại. Qua phân tích, một phần nguyên nhân những vụ tai nạn do công tác quản lý còn buông lỏng. Vì thế, cần phải siết chặt hơn nữa việc quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô-tô, mới mong hạn chế được các vụ tai nạn liên quan xe khách, đồng thời bảo đảm tốt hơn sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông.

Siết chặt quản lý xe khách

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại Quảng Nam ngày 30-7 khiến 13 người chết.

Tai nạn tăng cao

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong chín tháng qua, cả nước xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, làm 137 người chết, 115 người bị thương. Đáng chú ý, chỉ từ tháng 6 đến tháng 9, đã xảy ra bốn vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan xe ô-tô chở khách, làm 34 người chết và 37 người bị thương.

Thương tâm nhất phải kể đến vụ tai nạn xảy ra khoảng 2 giờ sáng ngày 30-7. Xe khách 16 chỗ BKS 75B-000.52 chở 17 người từ Quảng Trị vào đón dâu tại Bình Định, đến Km 950+700 trên quốc lộ 1 (đoạn qua xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bất ngờ xảy ra va chạm với xe đầu kéo BKS 51D - 411.21 chạy hướng ngược lại, khiến 10 người chết tại chỗ, ba người chết trên đường đến bệnh viện (trong đó có chú rể) và bốn người còn lại bị thương rất nặng. Trước đó, khoảng 2 giờ sáng ngày 16-6, tại Km 1421+700 đèo Lò Xo (Kon Tum), xe khách BKS 34B-002.69 của nhà xe Đức Tín (Hải Dương) có 44 người trên xe bất ngờ bị mất lái, lao xuống vực sâu hơn 20 m khiến hai người chết tại chỗ, một người chết tại bệnh viện và hàng chục hành khách bị thương. Khoảng 5 giờ sáng ngày 22-7, xe khách giường nằm BKS 17K-8496 đang lưu thông theo hướng Bắc Cạn - Cao Bằng, đến Km 250+400 quốc lộ 3 (địa phận xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) đã tông vào hộ lan mềm và rơi xuống vực sâu khoảng 50 m, khiến bốn người chết, 16 người bị thương. Tiếp đó, sáng 15-9, xe khách 16 chỗ mang BKS 25B-000.88 lưu thông trên quốc lộ 4D hướng Lào Cai - Lai Châu, đến đoạn cầu Bình Lư bất ngờ bị xe bồn chở xi-măng BKS 24C-063.76 di chuyển ngược chiều mất phanh, lao qua dải phân cách tông trực diện. Cú đâm rất mạnh khiến cả hai xe lao qua thành cầu đâm xuống vực. Hậu quả, vụ tai nạn đã khiến 12 người chết, ba người bị thương.

Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho biết: Trong bốn vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nêu trên đều có nguyên nhân do sự chủ quan trong điều khiển phương tiện của người lái xe. Vụ TNGT ở Quảng Nam, người lái xe mệt mỏi, bị ngủ gật do làm việc quá thời gian quy định; ba vụ còn lại đều có nguyên nhân từ thói quen chủ quan, không thực hiện nguyên tắc điều khiển xe đi đường đèo, xuống dốc dài, dẫn đến hệ thống phanh hãm bị mất tác dụng, gây tai nạn. Về phía hành khách, hầu hết người dân đi lại bằng phương tiện xe khách đều không có thói quen thắt dây an toàn, khi không may xảy ra va chạm, tai nạn, hậu quả để lại thường rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một nguyên nhân có thể kể đến do “lỗ hổng” từ công tác quản lý. Ở ba trong số bốn vụ tai nạn, các xe chở khách gây tai nạn đều vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải. Xe 34B-002.69 không gửi dữ liệu giám sát hành trình về Tổng cục Đường bộ Việt Nam; xe 75B-000.52 không có giấy phép kinh doanh vận tải, chưa sang tên đổi chủ; xe 17K-8496 không tìm thấy thiết bị giám sát hành trình nhưng cơ quan quản lý về vận tải cũng như lực lượng tuần tra, kiểm soát đều không phát hiện, xử lý kịp thời để xảy ra TNGT.

Siết chặt quản lý

Theo ông Thái, để giảm TNGT liên quan đến xe khách, cần phải có mô hình quản lý tốt cả cung và cầu. Bảo đảm cân đối cung - cầu sẽ tránh được tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách. Ngoài ra, cần quản lý xe khách liên tỉnh theo mô hình quản lý xe buýt. Hoạt động vận tải tuyến cố định cần phải được các sở giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý chặt chẽ không những về bến, thời gian xuất bến, lộ trình mà còn về thứ tự xe chạy, vị trí đón trả khách, thời gian biểu chạy xe tại các vị trí đón trả khách dọc đường. Như hiện nay, các đơn vị mới chỉ quản lý xe ở hai đầu bến, bởi vậy phương tiện tùy ý phóng nhanh tranh giành khách, hành khách không đón xe tại những điểm cố định,... dẫn tới chất lượng dịch vụ kém, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Các nước tiên tiến đều quản lý xe khách chặt chẽ theo đúng mô hình quản lý xe buýt, không quốc gia nào cho phép xe tuyến cố định chạy tùy tiện không theo thứ tự, thời gian biểu như hiện nay.

Bên cạnh đó, phải xử lý nghiêm hơn nữa các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Thí dụ, quy định xe khách chỉ được chở đúng số người theo số ghế, nếu quá số lượng sẽ bị xử phạt nặng. Thậm chí, cần tịch thu giấy phép của các doanh nghiệp có nhiều vấn đề trong vận tải như có khiếu nại, vi phạm nhiều lần, hay để xảy ra tai nạn. Công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông cũng rất quan trọng, cần tập trung vào đối tượng xe khách, xử lý nghiêm vi phạm gây tai nạn như phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách,… Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội kiến nghị: Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị có chức năng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cần thực hiện nghiêm việc đào tạo về giờ giấc, bằng lái cho đội ngũ lái xe, đồng thời lồng ghép các nội dung liên quan đến giáo dục đạo đức nghề nghiệp đối với lái xe. Mặt khác, cần nâng cao chế tài đối với các vi phạm xe khách để bảo đảm tính răn đe.

Trong trường hợp xe khách gây ra những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, cần có chế tài xử lý nghiêm để các doanh nghiệp không dám đánh đổi, vì lợi nhuận trước mắt mà để lại hậu quả lâu dài cho xã hội. Trong bối cảnh việc đi lại bằng phương tiện xe khách là nhu cầu cấp thiết, đòi hỏi các ban, ngành cần vào cuộc mạnh mẽ, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ hơn nữa các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô-tô, từ đó tạo lập một thị trường vận tải cạnh tranh lành mạnh và quan trọng nhất là bảo đảm việc tham gia giao thông của nhân dân được an toàn.

CHÍ CÔNG