Tìm giải pháp giải quyết ùn tắc trước trường học

Thứ Sáu, 14/09/2018, 11:10:36

NDĐT- Cứ vào năm học mới, tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng các trường học ở Hà Nội lại tái diễn. Thiếu điểm đỗ xe, phụ huynh tràn xuống lòng đường để đưa đón con. Nhân viên tiếp thị phát tờ rơi, hàng quán bày bán trên các vỉa hè gây cảnh mất trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên nhiều tuyến phố.

Tìm giải pháp giải quyết ùn tắc trước trường học

Cảnh tắc nghẽn do đỗ xe giữa lòng đường trước cổng trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai.

“Khổ như đưa đón con giờ tan tầm”

Đó là chia sẻ của nhiều bậc phụ huynh phải đưa đón con trên một số trường học tập trung nội thành Hà Nội. Vào một buổi chiều có mặt tại cổng trường THCS Chu Văn An, quận Hoàng Mai lúc 16 giờ 45, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm phương tiện xe máy, ô-tô dừng và chiếm trọn hết lòng và lề đường đi lại, gây ra cảnh ùn tắc giao thông kéo dài gần 300m. Vì không có bảo vệ trông coi xe, nhiều bậc phụ huynh bất chấp, khóa cổ xe dựng giữa đường để vào trường đón con.

Anh Nguyễn Đình Hà, phụ huynh có con học lớp 1 cho biết: “Năm nay do lượng học sinh đông đột biến nên từ hôm khai giảng đến nay lúc nào đi đón con tôi cũng gặp cảnh ùn tắc. Nhà tôi ở gần trường chưa đến 2 km, nhưng hôm nào cũng mất cả tiếng mới len lỏi vào đón con được”.

Cùng chung cảnh này, tại trường Tiểu học và THCS Cát Linh, quận Đống Đa, vào giờ tan tầm, theo quan sát của chúng tôi, do cổng trường nằm sát ngay đường nên người qua lại dày đặc, trong khi đó, xe các bậc phụ huynh dừng đỗ ngay dưới lòng đường. Không ít phụ huynh đón con xong thì ngang nhiên đi ngược chiều. Lực lượng an ninh không có mặt nên gây ra cảnh mất trật tự trong một thời gian dài. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của một số nhân viên tiếp thị mặc đồng phục phát tờ rơi thường đứng ngay trước cổng ra vào, gây ra cảnh ùn tắc tại các cổng trường học. Tại khu vực trường học, cũng thường có xe bán hàng rong đứng mời chào các bậc phụ huynh và cháu nhỏ.

Nói về tình trạng này PGS-TS Bùi Đức Chính, Khoa Công trình, Đại học Giao thông vận tải cho rằng: “Nguyên nhân trước hết là do phần lớn các tuyến đường trong khu vực nội thành đều hẹp, không có vỉa hè hoặc vỉa hè rất nhỏ, trong khi mật độ giao thông quá đông. Các trường học phần lớn là diện tích chật chội, không đúng theo quy định chuẩn, và không bố trí được điểm trông giữ xe, bắt buộc phụ huynh phải dừng xe ở lòng, lề đường gây mất trật tự và ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, ý thức của một số phụ huynh chưa cao, bất chấp nhắc nhở của lực lượng an ninh đỗ xe sai quy định”.

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự

Có thể nói, tình trạng mất trật tự, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông tại cổng các trường học đã diễn ra từ nhiều năm nay. Điển hình là mới đây vụ tai nạn giao thông do xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 gây ra tại sân trường Tiểu học Nam Trung Yên, TP Hà Nội khiến một học sinh bị gãy chân.

Để chấn chỉnh kịp thời tình trạng vi phạm, gây mất trật tự, an toàn giao thông và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân, mới đây Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Bộ Giao thông vận tải; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT tại các trường học.

Cụ thể, yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục nghiêm cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học. Phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu ban hành quy định hướng dẫn chung về bảo đảm an toàn giao thông nội bộ tại khu vực trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua nhiều mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đã được triển khai tại Hà Nội. Thí dụ, trường THPT Việt Đức tổ chức các đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường trong giờ cao điểm, tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm an toàn giao thông. Tại trường Vinshool ở phố Minh Khai Hà Nội, vào các giờ cao điểm đều có lực lượng bảo vệ tòa nhà phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, giữ gìn an ninh trật tự nên không xảy ra cảnh ùn tắc.

Đề xuất giải pháp, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ Giao thông vận tải) đã đưa ra sáng kiến là xây dựng hệ thống đưa đón học sinh theo hình thức tập trung. Bên cạnh đó các vị trí cổng trường học cần hình thành khu vực đưa đón học sinh riêng, phù hợp với loại hình phương tiện đưa đón; không được để cổng trường đấu nối trực tiếp vào làn đường chính đi qua cổng; chính quyền cơ sở tại khu vực có trường học cần bố trí thêm lực lượng phối hợp với các bảo vệ nhà trường tổ chức, điều phối giao thông trong trường học và ngoài cổng trường vào các giờ cao điểm.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN