An toàn giao thông

Ngăn chặn hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc

Chủ Nhật, 08/07/2018, 01:41:36

Bất chấp nỗ lực của các lực lượng chức năng, tình trạng xe khách, ô-tô hay xe máy ngang nhiên đi ngược chiều trên cao tốc vẫn liên tục diễn ra, tạo thành mối hiểm họa khôn lường cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường này.

Ngăn chặn hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc

Xe máy đi ngược chiều trên đại lộ Thăng Long. Ảnh: MINH TÚ

Điều này cho thấy, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, còn cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, giám sát, đồng thời cần nâng cao mức xử phạt để tăng tính răn đe mới mong xóa bỏ được hành vi đầy nguy hại này.

Liên tục tiếp diễn

Vào khoảng hơn 13 giờ ngày 14-6, đơn vị quản lý đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua hệ thống ca-mê-ra theo dõi phát hiện xe công-ten-nơ mang biển kiểm soát 15LD-007.97 đang đi lùi trên cao tốc ở làn số ba, từ Km 49 đến Km 50 hướng từ Hải Phòng về Hà Nội. Xe cồng kềnh, lại lùi khá nhanh khiến các phương tiện khác đang di chuyển phải dừng khẩn cấp để tránh. Sự việc ngay lập tức bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ, thế nhưng chưa kịp lắng xuống thì ngay lập tức lại xuất hiện nhiều hành vi nguy hiểm tương tự.

Cũng qua hệ thống ca-mê-ra giám sát, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 18-6, Tổ công tác thuộc Đội 2, Phòng Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc (Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an) ghi nhận được hình ảnh ô-tô tải biển kiểm soát 36C-223.62 đi ngược chiều từ Km 58 về Km 50 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (hướng Hà Nội - Hải Phòng), gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Lái xe sau đó được xác minh là Hoàng Việt S., sinh năm 1987 (trú tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa), đã đến trình diện tại trụ sở Đội 2 và thừa nhận hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên cao tốc là vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Tại một diễn biến khác, trong clíp được dân mạng chia sẻ ngày 22-6 cho thấy hình ảnh một cô gái vừa nghe điện thoại, vừa phóng xe máy ngược chiều giữa cao tốc Láng - Hòa Lạc, khiến hàng loạt ô-tô phải đánh lái đột ngột. Còn theo thông tin từ Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E, đơn vị quản lý cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã ghi nhận rất nhiều trường hợp phương tiện lưu thông ngược chiều trên cao tốc. Riêng trong tháng 5 vừa qua, đơn vị đã có thông báo từ chối phục vụ hai ô-tô biển kiểm soát 51C-474.30 và 60A-059.74. Các phương tiện này chỉ được xem xét phục vụ trở lại sau hơn một tháng kể từ ngày bị xử phạt, nhưng phải có bản cam kết không tái phạm.

Cao tốc là loại xa lộ được thiết kế đặc biệt cho các phương tiện tham gia giao thông lưu thông ở tốc độ cao với tất cả các chiều lưu thông. Bên cạnh đó, đường cao tốc cũng thường cho phép dòng lưu thông không bị cản trở, hay nói cách khác, xe luôn chạy theo đường một chiều. Với tốc độ từ 80 đến 100 km/giờ thì chỉ cần một hòn đá trên đường cũng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng cho các phương tiện đang lưu thông trên cao tốc chứ chưa nói đến việc va chạm với những phương tiện lớn như ô-tô, xe máy chạy ngược chiều, chắc chắn sẽ gây ra tai nạn vô cùng thảm khốc. Nhiều lái xe vi phạm khi bị lực lượng chức năng xử lý thường “mượn” lý do nhầm đường, quay lại cho tiện,... để giải thích cho hành vi thiếu ý thức của mình. Nhưng rõ ràng, việc đi ngược chiều trên cao tốc là hành vi đe dọa an toàn giao thông nghiêm trọng, tự đặt tính mạng bản thân dưới “lưỡi hái tử thần”; đồng thời còn gây ra nguy hiểm chết người cho các phương tiện khác đang lưu thông đúng hướng trên tuyến.

Nâng cao hình phạt

Để tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông và xử lý vi phạm trên đường cao tốc, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực tiếp quản lý các tuyến cao tốc thường xuyên báo cáo thống kê các xe vi phạm để làm cơ sở xử lý. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn lái xe trên đường cao tốc tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông tại các trạm dừng nghỉ, các trạm thu phí trên tuyến và trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, tăng cường phối hợp các cơ quan công an, chính quyền địa phương để xử lý vi phạm theo thẩm quyền, nhất là kiên quyết không phục vụ các phương tiện vi phạm chạy ngược chiều trên đường cao tốc.

Về xử lý các trường hợp đi ngược chiều trên cao tốc, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho biết: Việc báo cáo tình hình vi phạm an toàn giao thông sẽ được các đơn vị tiến hành định kỳ vào ngày thứ sáu cuối cùng hằng tháng, gửi về Tổng cục Đường bộ để làm cơ sở chuyển lực lượng cảnh sát giao thông xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng thành lập các đội chốt chặn trên khắp các tuyến đường cao tốc để xử phạt nóng và phạt nguội vi phạm.

Được biết, theo quy định tại Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên cao tốc sẽ bị phạt tiền 7 đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ bốn đến sáu tháng. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử phạt, thu bằng lái nhiều tháng hàng loạt lái xe vi phạm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Thái cũng thừa nhận: Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần chỉ đạo xử lý, nhưng đến nay, tình trạng phương tiện chạy ngược chiều trên cao tốc vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng hình thành nên thói quen xấu. Đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật, trật tự ATGT, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và là một trong những hành vi gây nguy cơ cao nhất xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường cao tốc.

Mặc dù mức phạt đối với hành vi chạy ngược chiều trên cao tốc hiện nay đã khá nặng, song nếu hiện tượng này ngày càng gia tăng thì chứng tỏ chế tài vẫn chưa tạo được tính răn đe và vì thế cần phải tăng nặng hơn nữa. Ngoài ra, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xử phạt, các đơn vị, cơ quan chức năng cần có thêm biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn như từ chối phục vụ không chỉ lái xe vi phạm mà cả các doanh nghiệp, tổ chức có xe vi phạm hoặc gửi công văn về hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện đến cơ quan công tác, nơi cư trú để tăng cường tuyên truyền, giáo dục,...

CHÍ CÔNG