Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cao tốc bắc-nam đoạn Nghi Sơn đến Vũng Áng

Thứ Sáu, 02/02/2018, 11:39:14

NDĐT- Ngày 2-2, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có buổi làm việc với các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh để hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cao tốc bắc-nam đoạn Nghi Sơn đến Vũng Áng

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải khảo sát hiện trường triển dự án

Đường cao tốc bắc-nam, đoạn Nghi Sơn đến Vũng Áng có tổng chiều dài hơn 210 km, trong đó đoạn từ Nghi Sơn đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đã được phê duyệt với tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng. Riêng đoạn từ Bãi Vọt (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đến Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã được tỉnh Hà Tĩnh đề xuất thực hiện trong giai đoạn một, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo đà phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương trong những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cam kết bàn giao mặt bằng triể khai dự án đúng tiến độ, đồng thời đề nghị Bộ GTVT các đơn vị liên quan cần quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật nhằm phát huy hiệu quả dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật lưu ý: Rút kinh nghiệm từ các dự án giao thông trọng điểm triển khai trước đây, dự án đường cao tốc đoạn Nghi Sơn – Bãi Vọt và kéo dài từ Bãi Vọt đến Vũng Áng, các địa phương cần thống nhất hướng tuyến, các điểm giao cắt, đấu nối với các tuyến quốc lộ khác; phối hợp với địa phương khảo sát kỹ, thống nhất các tuyến đường gom dân sinh, hầm chui, cống thoát lũ… trên cơ sở thực tế. Thống nhất khung chính sách đền bù giữa các tỉnh, giữa các địa phương; tránh hiện tượng chênh lệch, gây bức xúc. Các địa phương phải bảo đảm công tác giải phóng sạch bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch; bảo đảm các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án; các bãi chứa thải liên quan… nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư, xây dựng các khu tái định cư bảo đảm tốt hơn nơi ở cũ. Đồng thời mỗi địa phương cần thành lập Ban điều hành dự án cao tốc để phối hợp thường xuyên với lãnh đạo Bộ GTVT và Ban quản lý dự án để xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh.

CHÂU TUẤN