Chuyện thị trường

Ứng xử với Uber, Grab

Thứ Năm, 18/01/2018, 19:00:04

Với giá sử dụng hợp lý, minh bạch, dịch vụ chuyên nghiệp, chỉ sau một thời gian ngắn, Uber, Grab, đại diện của ta-xi công nghệ đã “đè bẹp” các hãng ta-xi truyền thống.

Đại diện các hãng, hiệp hội ta-xi liên tiếp gửi đơn từ, kiến nghị Chính phủ và các cơ quan quản lý yêu cầu “siết chặt” hoạt động của Uber, Grab, với lo ngại sự bùng nổ quá mức của ta-xi công nghệ sẽ phá vỡ quy hoạch vận tải các địa phương. Loại hình kinh doanh vận tải như Uber hay Grab là sản phẩm của công nghệ, không giống những loại hình kinh doanh vận tải truyền thống. Vì thế, quy định áp dụng với Uber, Grab đòi hỏi một cách ứng xử khác biệt, “mở cửa” với loại hình kinh doanh mới, dũng cảm gạt bỏ những điều không còn phù hợp thực tiễn phát triển.

Theo quan điểm của Bộ Giao thông vận tải, Uber và Grab bản chất là xe vận tải theo hợp đồng, vì vậy phải dán lô-gô bên ngoài nhằm giúp khách hàng nhận biết và phân biệt. Trên thực tế, một số quy định thiếu hợp lý thời gian qua giữa ta-xi truyền thống và xe thí điểm như Uber, Grab đã gây nên tình trạng cạnh tranh bất bình đẳng. Trong khi xe thí điểm Uber, Grab không bị cấm đoán, thì ta-xi truyền thống lại bị áp lực lớn về biển báo hạn chế thời gian, tuyến phố hoạt động. Việc thành lập, vận hành một hãng ta-xi đòi hỏi hoàn thiện nhiều thủ tục phiền hà, rắc rối, trong khi thực hiện mô hình thí điểm theo Uber, Grab lại rộng cửa hơn.

Trong chuyện kê khai thuế, doanh thu của Uber Việt Nam từ khi đi vào hoạt động (năm 2014) đến giữa năm 2017 đạt hơn 2.700 tỷ đồng, Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế gần 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thanh tra, cơ quan thuế đã yêu cầu tăng thu hơn 66 tỷ đồng nữa. Tương tự, từ khi hoạt động tại Việt Nam (tháng 2-2014), Grab có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, hiện báo lỗ hơn 900 tỷ đồng.

Phải chăng, Grab, Uber chấp nhận “lỗ có lộ trình”, trong khi vẫn mở rộng quy mô để chiếm lĩnh thị trường? Điều này cần được cơ quan quản lý đánh giá, có giải pháp xử lý kịp thời, tránh gây hệ lụy cho doanh nghiệp trong nước và thất thu ngân sách. Nhiều chuyên gia theo dõi quá trình thí điểm đã nhận xét, sản phẩm ta-xi công nghệ như Uber, Grab đang khiến các nhà quản lý “đau đầu”.

Phải thấy rằng, Uber, Grab đã tận dụng ưu thế của khoa học công nghệ, đáp ứng nhu cầu của người dân, hướng tới sự công khai, minh bạch, chất lượng dịch vụ tốt, là xu hướng phát triển tất yếu của xã hội. Trong quá trình chuyển đổi, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước rất quan trọng, xây dựng hệ thống pháp lý khuyến khích, thúc đẩy cái mới, để khơi dậy sáng tạo theo hướng có lợi nhất cho người dân, kèm với đó là cách thức hỗ trợ doanh nghiệp hợp lý, công bằng giữa các loại hình.

XÍCH TÙNG