Sau ngày 30-10, trạm BOT không lắp đặt ETC sẽ bị dừng thu giá

Thứ Ba, 12/09/2017, 02:48:14
 Font Size:     |        Print
 

Hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tự động không dừng (ETC) của nhà đầu tư Tasco lắp đặt tại trạm thu BOT qua Quảng Bình.

NDĐT - Ngày 12-9, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) Nguyễn Văn Huyện cho biết, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ra “tối hậu thư” cho các nhà đầu tư BOT, hạn chót phải hoàn thành lắp đặt hệ thống thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng (ETC) tại các trạm là ngày 30-10 tới.

Tất cả các hệ thống BOT sẽ phải kết nối dữ liệu về Tổng cục ĐBVN. Nhà đầu tư có quyền lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống, nhưng nếu không làm, sau ngày 30-10 tới sẽ buộc dừng thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ.

Tại cuộc họp về tiến độ lắp đặt hệ thống ETC chiều 11-9, đại diện các nhà đầu tư BOT tỏ ý băn khoăn khi bị “ép buộc” phải ký với một đơn vị được Bộ GTVT lựa chọn là Công ty TNHH thu phí tự động VETC (nhà cung cấp dịch vụ) triển khai đối với 29 trạm thu BOT nên sẽ dẫn tới tình trạng độc quyền, thiếu tính cạnh tranh.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 194 (nhà đầu tư BOT quốc lộ 1 qua Khánh Hòa) Nguyễn Văn Ngợi cho biết, sau nhiều lần đàm phán, đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được bảng giá kê khai giá dịch vụ lắp đặt từ phía VETC.

Chưa kể, các nhà đầu tư cũng đặt ra hàng loạt các vấn đề về các sự cố gián đoạn gây ra do lỗi của hệ thống ETC thì bồi thường ra sao; giảm thời gian ký dịch vụ thu phí từ năm năm xuống hai năm để đánh giá, trong trường hợp không đạt có thể dừng hợp đồng…

Theo ông Ngợi, VETC đưa ra thời hạn ký hợp đồng thu ETC trong năm năm, nhưng nhà đầu tư nêu thời gian chỉ nên là hai năm, vì sau mỗi năm phải đánh giá lại dịch vụ, trường hợp không đáp ứng được thì dừng hợp đồng. Mặt khác, VETC phải xem xét lại điều khoản bảo lãnh hợp đồng ít nhất phải bằng số tiền thu phí của một kỳ nghỉ dài nhất trong năm (tương đương năm đến bảy ngày).

Là lần thứ bảy đàm phán về ETC nhưng vẫn chưa đi đến được thống nhất với đơn vị cung cấp dịch vụ, bà Từ Minh Nguyệt, đại diện Công ty TNHH BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp (nhà đầu tư dự án quốc lộ 1 Cần Thơ - Phụng Hiệp) cho rằng, Nhà nước chỉ nên giao cho VETC cung cấp, lắp đặt thiết bị phần mềm và chuyển giao công nghệ bán cho nhà đầu tư BOT để tự quản lý thu thì chủ trương thu tự động không dừng đã được giải quyết, bảo đảm tính khả thi. Thậm chí, các nhà đầu tư BOT hoàn toàn sẵn sàng triển khai thực hiện ngay.

Bà Nguyệt đưa ra hàng loạt nghi ngại khi VETC cũng là một doanh nghiệp tư nhân và đứng ra thu, quản lý tiền thay nhà đầu tư có thật sự minh bạch hay không? 29 trạm thu phí đang triển khai lắp đặt chỉ có VETC cung cấp liệu có độc quyền và cạnh tranh, công bằng?

Đại diện BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp đưa ra tình huống, các trạm thu BOT hiện đang đối mặt với ùn tắc gần đây, căn cứ nào để khẳng định ETC sẽ bảo đảm hạn chế hoặc tránh được tình trạng này. Hay, xe chưa dán thẻ Etag hoặc tiền trong thẻ hết dẫn đến việc thất thu hoặc ách tắc giao thông phải “xả trạm” thì đơn vị nào sẽ đứng ra đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư BOT?

Với vai trò là “trọng tài”, trả lời các vấn đề này, ông Huyện khẳng định: “Không có chuyện Bộ GTVT ép các nhà đầu tư. Nhà đầu tư BOT nào cảm thấy chưa thỏa mãn với điều khoản đàm phán thì có quyền tìm một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, nhà cung cấp đó phải được Bộ thẩm tra, chấp thuận”.

Để thống nhất một đầu mối quản lý, ông Huyện khẳng định, Chính phủ đã có chủ trương để nhà cung cấp đứng ra giám sát, sau đó mọi dữ liệu sẽ truyền về cho Tổng cục ĐBVN quản lý và không để cho một đơn vị thứ ba quản lý như lo lắng của nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư nào không làm, sau ngày 30-10 tới sẽ phải dừng thu tại trạm BOT”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh.

Trong cuộc họp về thu phí không dừng trước đó, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải ký hoàn thành Hợp đồng dịch vụ với nhà cung cấp VETC trước ngày 15-7 để đơn vị này lắp đặt và triển khai trước ngày 15-8, đồng thời giao Tổng cục ĐBVN xem xét dừng thu nếu các nhà đầu tư BOT không thực hiện đúng tiến độ.

Sau nhiều mốc thời gian gia hạn cũng như lùi tiến độ, đến nay, nhiều nhà đầu tư BOT vẫn chưa chịu triển khai ký kết, lắp đặt ETC mà một trong những nguyên nhân được Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh chính là do e ngại về tính minh bạch trong thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ của các nhà đầu tư BOT.

MINH TRANG

Chia sẻ