Năm học mới - mái trường mới ở Há Đề

Thứ Hai, 11/09/2017, 09:22:50
 Font Size:     |        Print
 

Không khí ấm áp ở một trong những căn phòng mới của Điểm trường mầm non Há Đề.

NDĐT - Năm học mới này, các giáo viên cắm bản và 35 cháu thiếu nhi ở Điểm trường mầm non Há Đề, xã Lũng Thầu - địa phương đặc biệt khó khăn tại huyện biên giới Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - sẽ không còn phải lên lớp trong mái trường bằng vách đất lợp lá lụp xụp. Trong hai ngày 9 và 10-9, Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã vượt hành trình hơn 400km để đến khánh thành Điểm trường mới tại đây.

Theo báo cáo của UBND xã Lũng Thầu, Điểm trường mầm non Há Đề được nhân dân địa phương xây dựng từ lâu. Trong khoảng hai năm trở lại đây, điểm trường đã xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa gió, bức tường đất và mảnh mái lá của “Điểm trường” vẻn vẹn chưa đầy 20m2 lại rung lên bần bật, nước mưa dột rơi thẳng vào cả cô lẫn trò.

Đồng chí Giàng Mý So, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Thầu, cho biết: xã có 400 hộ với 2.400 nhân khẩu, đều là đồng bào dân tộc Mông. Là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, đồng bào dân tộc nơi đây chịu nhiều vất vả do khí hậu khắc nghiệt, địa hình bị chia cắt, đi lại khó khăn. Đường sá kết nối các thôn, bản ở đây chủ yếu là đường đất, đường rừng, nước sinh hoạt và chăn nuôi lại thiếu trầm trọng trong mùa khô. Do đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 80% dân số của xã.

“Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, địa phương đã xây dựng trường mầm non ở trung tâm xã. Tuy nhiên, do địa hình chia cắt nên một số em học sinh chỉ có thể đến các điểm trường. Do thiếu thốn nên các điểm trường không được xây kiên cố, chủ yếu bằng đất đá và cây lá do người dân dựng lên”, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Thầu nói.

Mái trường lụp xụp của Điểm trường mầm non Há Đề trước đây.

Trước tình hình khó khăn này, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương cũng như giáo viên tại trường, Nhóm tình nguyện Đông Ấm đã vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp để tiến hành xây mới lại Điểm trường mầm non Há Đề. Trải qua nhiều khó khăn, cuối tuần vừa qua, ngôi trường mơ ước dành tặng 35 cháu nhỏ đã được khánh thành với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Theo đó, Điểm trường mầm non Há Đề được xây dựng theo kiểu nhà ghép tấm công nghiệp, có diện tích 70m2, chia làm ba phòng. Trong đó, có hai phòng học và một phòng ở dành cho các giáo viên cắm bản.

Đứng trong căn phòng khang trang, không còn tiếng gió lùa rét mướt, cô Nguyễn Thùy Linh, giáo viên cắm bản tại điểm trường Há Đề, tâm sự: “Nhìn mái trường mới, chúng tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới tấm lòng của Nhóm tình nguyện Đông Ấm gửi tới bà con, các cháu thiếu nhi vùng biên giới”.

Những bàn chân trần nhỏ xíu bước đi trong rét mướt của các cháu thiếu nhi Há Đề.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Lũng Thầu Giàng Mý So hồ hởi: “Thay mặt địa phương, xin cảm ơn tấm lòng của Nhóm tình nguyện Đông Ấm cũng như các ‘Mạnh Thường Quân’ đã mở rộng vòng tay, cùng dựng lên mái trường ý nghĩa vào đúng dịp năm học mới, góp phần quan trọng giúp xã có thêm điều kiện chăm lo, giáo dục các cháu thiếu nhi".

Tại Lễ khánh thành điểm trường, cô Đào Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Lũng Thầu xúc động: “Xã được Nhà nước đầu tư xây dựng trường mầm non nhưng do địa hình chia cắt nên vẫn còn ba điểm trường nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, trong đó có Điểm trường Há Đề. Trước đây, điểm trường được người dân địa phương xây dựng nhưng đã xuống cấp nặng nề, cùng với đó là thiên tai tàn phá khiến các em nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, sinh hoạt. May mắn thay, qua Dự án Đông Ấm, cô và trò điểm trường Há Đề đã có cơ sở vật chất khang trang để bắt đầu năm học mới”.

THIÊN BÌNH

Chia sẻ