Các địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi

Thứ Sáu, 19/05/2017, 21:09:13
 Font Size:     |        Print

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn tỉnh có 224 trang trại, gia trại nuôi lợn với khoảng 780 nghìn con, tổng sản lượng thịt đạt 165 nghìn tấn. Ước tính mức tiêu thụ thịt lợn trong tỉnh khoảng 100 nghìn tấn, còn lại 65 nghìn tấn chủ yếu xuất bán cho các thương lái.

Hiện số lượng lợn hơn 100 kg/con chưa xuất chuồng trên địa bàn còn khoảng 50 nghìn con, trong khi giá lợn xuống chỉ bằng khoảng 40 đến 50% so cùng thời điểm trung bình nhiều năm. Tỉnh đã có công văn đề nghị các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn nhằm giảm bớt thiệt hại cho người nuôi lợn.

* Tại tỉnh Đồng Nai, số lợn đến kỳ xuất chuồng còn khoảng 280 nghìn con, giá lợn hơi trên địa bàn dao động ở mức từ 18 đến 28 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại. Với giá bán này, người nuôi lỗ khoảng gần một triệu đồng/con. Trước tình trạng giá lợn liên tục giảm sâu trong thời gian qua, nhiều trang trại chăn nuôi buộc phải treo chuồng và chưa dám tái đàn.

* Tỉnh Ninh Thuận hiện có 77 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đang hoạt động. Tuy nhiên, nhiều lò, điểm giết mổ quy mô nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư tại 33 xã, phường, thị trấn gây khó khăn cho công tác quản lý.

Theo phân loại của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, toàn tỉnh không có cơ sở giết mổ đạt loại A, trong khi đó có tới 54 điểm giết mổ nhỏ, lẻ xếp loại C. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã có văn bản đề xuất chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp lại các điểm giết mổ nhỏ, kiên quyết đóng cửa, thu hồi giấy phép kinh doanh của các cơ sở, điểm giết mổ không đáp ứng tiêu chí an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Nguy cơ sạt lở tăng cao vào mùa mưa

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, vùng hội tụ gió Tây Nam trên cao gây mưa, có nơi mưa vừa và dông ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối có mưa, nhiệt độ khoảng 32 đến 340C. Ở phía nam, gió mùa Tây Nam vẫn hoạt động với cường độ trung bình khiến Tây Nguyên và Nam Bộ còn có mưa rào và dông trên diện rộng về chiều tối. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, đảo Phú Quốc, Thổ Chu và vịnh Thái-lan tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Huyện đảo Trường Sa ít mưa, gió nhẹ, biển êm.

* Trong tháng 5, lượng mưa tại tỉnh Hậu Giang, được dự báo khoảng 100 đến 150 mm (phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ). Hiện các địa phương trong tỉnh đang theo sát nguy cơ sạt lở, dự báo khả năng sạt lở sẽ tương đương các năm trước. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ xây dựng một số trụ cảnh báo theo dõi lún, sạt lở, mực nước nhằm cảnh báo sớm cho người dân trước nguy cơ sạt lở.

* Hiện có 15 khu vực cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông, kênh, rạch; trong đó tám khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm trên sông chính tại tỉnh Vĩnh Long. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã tiến hành khảo sát thực địa những điểm sạt lở xung yếu tại các địa phương và có biện pháp thích hợp phòng, tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời tỉnh cũng kiến nghị Bộ NN và PTNT hỗ trợ vốn cho địa phương xử lý năm vị trí sạt lở nguy hiểm ngoài khả năng nguồn vốn của tỉnh.

* Vụ hè thu năm 2017, tỉnh Long An phấn đấu diện tích lúa gieo sạ đạt gần 224 nghìn ha, năng suất đạt 47,7 tạ/ha, ước sản lượng đạt hơn một triệu tấn lúa. Để đối phó với hạn hán, xâm nhập mặn, Sở NN và PTNT tỉnh khuyến cáo người dân cần làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, tuân thủ đúng lịch thời vụ. Đồng thời khuyến khích người dân sử dụng các loại giống lúa xác nhận, phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường.

PV và CTV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC