"Theo bước chân người anh hùng" dành 300 tỷ đồng chữa bệnh cho người có công

Thứ Tư, 17/05/2017, 09:14:53
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu trong buổi họp.

NDĐT - Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng" được tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử trên cả nước và dành khoảng 300 tỷ đồng để chăm sóc, chữa bệnh cho những người thuộc gia đình chính sách và có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017), sáng 17-5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng".

Chủ trì cuộc họp có: ông Vũ Minh Lý, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; cùng dự có các lãnh đạo T.Ư Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, lãnh đạo các ban, đơn vị của T.Ư Đoàn.

Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng" được tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử trên cả nước, từ ngày 21-5 đến 26-7-2017, trong đó mỗi tỉnh, thành phố tổ chức hành trình tại một địa điểm; riêng TP Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ tổ chức tại hai địa điểm.

Hành trình gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và gia đình chính sách; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân; mỗi tỉnh lập danh sách người có công, bố trí thanh niên chăm sóc và thiết lập đường dây nóng hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho người có công, thương bệnh binh và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đồng thời, Hành trình sẽ tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình thương bệnh binh hoặc thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách. Chỉnh trang, làm vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử. Triển khai chương trình phẫu thuật điều trị bệnh cho các bệnh nhân thuộc đối tượng người có công với cách mạng tại hệ thống Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: “Chúng tôi sẽ chủ động trong việc tổ chức thăm, khám cho gia đình chính sách, người có công… trong trường hợp họ không thể đến tận nơi tổ chức khám. Ngoài ra, chúng tôi sẽ gửi đề xuất để chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến huyện hoặc tỉnh đối với những bệnh lạ, hiếm gặp. Đặc biệt, những người có công với cách mạng đang gặp hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tham gia hoàn toàn miễn phí chương trình phẫu thuật, điều trị các bệnh nặng như: bệnh liên quan đến tim mạch, phẫu thuật thay ghép tạng... với tổng kinh phí lên tới 300 tỷ đồng”.

Ngoài ra, T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ xây dựng bảy tour du lịch “Hành trình theo bước chân những người anh hùng”; làm phóng sự trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương, các hình ảnh, bài viết, video về hành trình; bản đồ điện tử cập nhật thông tin về hành trình theo các cụm hoạt động trên trang web: http://thanhgiong.vn

Hành trình đã đề ra một số chỉ tiêu nhất định, như: Tu sửa một nghĩa trang liệt sĩ hoặc di tích lịch sử; xây tặng ít nhất một nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng; khám bệnh và phát thuốc miễn phí tặng 500-1.000 người dân; trao ít nhất 50 suất quà (mỗi suất trị giá một triệu đồng) tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh và thân nhân liệt sĩ.

Đây là những hoạt động nhằm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", nhằm mang đến cho thế hệ trẻ một góc nhìn sâu sắc về những hy sinh của những người anh hùng vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Lễ phát động Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng" sẽ diễn ra vào sáng 21-5, tại Tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

Dự kiến, Hành trình sẽ kết thúc tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vào tối ngày 26-7 cùng Lễ thắp nến tri ân.

PHÙNG TRANG

Chia sẻ