Báo động tình trạng mất an ninh trật tự tại Trạm thu phí BOT quốc lộ 6

Thứ Ba, 08/11/2016, 20:29:55
 Font Size:     |        Print

Thời gian qua, trên tuyến BOT quốc lộ 6, trong khi chờ chỉ đạo thống nhất của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, chủ đầu tư đã chủ động tạm miễn phí khi qua trạm thu phí với phương tiện giao thông của các cá nhân, hộ gia đình một số xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Tuy nhiên, tình trạng các phương tiện cố tình không mua vé, hoặc tụ tập đông người, gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông diễn ra khá phức tạp, điển hình là vụ cán bộ kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cố tình không mua vé, hành hung nhân viên ngay tại trạm thu phí…

Đã không mua vé, còn hành hung nhân viên thu phí

Giám đốc Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình (doanh nghiệp dự án) Bùi Quang Bát cho hay: Khoảng 12 giờ 17 phút ngày 29-10, tại Trạm thu phí BOT quốc lộ 6, ông Trần Quang Lâm, cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn điều khiển xe ô-tô BKS 29C-727.30 đi vào làn số 3 hướng Hòa Bình - Hà Nội. Nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc đang làm nhiệm vụ tại ca-bin số 3 đã đề nghị lái xe dừng phương tiện mua vé qua trạm, nhưng ông Lâm kiên quyết không mua vé và lăng mạ nhân viên thu phí.

Tại thời điểm này, ông Lâm đã sử dụng rượu bia và bất chấp việc giải thích của nhân viên thu phí về trách nhiệm trả phí đường bộ khi điều khiển ô-tô qua trạm thu phí. Thậm chí, ông Lâm còn ra khỏi xe, lao qua cửa sổ ca-bin, hành hung nhân viên Đặng Văn Ngọc. Nhân viên phân làn Lê Đức Dũng từ bên ngoài vào can ngăn cũng bị ông Lâm hành hung. Không dừng lại ở đó, ông Lâm tiếp tục gọi thêm bốn đối tượng khác đến đe dọa, lăng mạ cán bộ, nhân viên trạm thu phí. Theo hình ảnh ca-mê-ra giám sát ghi lại, có một đối tượng tên Quyền (thường gọi Quyền “lốp”, trú tại tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn) còn lao vào hành hung anh Đặng Văn Ngọc. Lúc này, lãnh đạo trạm thu phí đã kịp thời có mặt can thiệp, ông Lâm vượt trạm kèm theo những lời đe dọa nhân viên thu phí.

Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, đúng pháp luật về hành vi của ông Trần Quang Lâm để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm tương tự, làm mất niềm tin và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cán bộ, nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Theo Giám đốc Bùi Quang Bát, đây không phải lần đầu ông Lâm có hành động gây rối tại Trạm thu phí BOT quốc lộ 6. Trước đó, hồi 17 giờ 7 phút ngày 9-8-2016, khi điều khiển xe ô-tô qua trạm, ông Lâm đã không chịu mua vé lại còn quay ngang xe chắn đường tại làn số 3 và số 4, gây ách tắc giao thông. Gần nửa giờ sau, đến khi có sự can thiệp của lực lượng cảnh sát giao thông huyện Lương Sơn, ông Lâm mới chịu lái xe di chuyển. Theo đại diện Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình, trong danh sách xe thuộc đối tượng tạm miễn giảm mà chính quyền huyện Lương Sơn gửi cho trạm thu phí, không có xe của ông Trần Quang Lâm.

Xử lý nghiêm sai phạm

Sau khi sự việc xảy ra, Thứ trưởng NN-PTNT Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Sở NN-PTNT Hòa Bình xác minh, làm rõ thông tin cán bộ kiểm lâm đánh nhân viên thu phí. “Nếu ông Lâm có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước, phẩm chất cán bộ, công chức thì phải đình chỉ công tác, làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm và thông tin công khai theo quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh. Sở NN-PTNT Hòa Bình cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trần Quang Lâm vì hành vi hành hung nhân viên thu phí. Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cũng khẳng định, việc cán bộ kiểm lâm tỉnh hành hung nhân viên thu phí đã vi phạm đạo đức, văn hóa công chức nhà nước và quan điểm của Chi cục là kiên quyết xử lý sai phạm khi có kết quả điều tra, làm rõ từ phía cơ quan công an.

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Tổng Giám đốc Tổng công ty 36, đại diện Liên danh nhà đầu tư (tuyến quốc lộ 6 và tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình), việc tạm miễn phí cho các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể chung quanh khu vực trạm thu phí ban đầu đã giúp tình hình an ninh - trật tự trong khu vực tương đối ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, các chủ phương tiện thuộc diện được tạm miễn, giảm giá vé không chịu làm hồ sơ, nhiều đối tượng không thuộc chính sách đã lợi dụng, cố tình vượt trạm, làm hư hỏng tài sản, thậm chí gây gổ, hành hung nhân viên thu phí, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của trạm.

Theo thống kê, từ ngày 1-1 đến ngày 27-7-2016, đã có khoảng 312 nghìn lượt phương tiện vượt trạm không nộp phí. Còn thống kê từ các cấp chính quyền địa phương, đến ngày 30-9, tổng cộng có 1.018 phương tiện thuộc diện được tạm miễn hoặc giảm giá vé theo phương án đã thống nhất với UBND tỉnh Hòa Bình nhưng chỉ có chưa đầy 300 xe hoàn thiện thủ tục, còn 720 phương tiện không đủ điều kiện (như không có hồ sơ, hồ sơ không phù hợp). Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn giao thông, trong thời gian chờ chính quyền địa phương xác minh, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình vẫn tạm miễn phí cho các đối tượng này.

Theo chủ trương của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đã ra Văn bản 91, thống nhất phương án thu phí phương tiện của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và các xã Lâm Sơn, Trường Sơn, Tân Vinh (huyện Lương Sơn), áp dụng từ ngày 1-10-2016, với mức thu bằng 30% mức thu so quy định tại Thông tư 122 ngày 18-8-2015 của Bộ Tài chính. Các xe chưa làm thủ tục theo quy định của pháp luật, trong vòng sáu tháng, vẫn được áp dụng giảm phí, sau thời hạn này, nếu không hoàn thiện thủ tục, sẽ không thuộc đối tượng được giảm phí.

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước khi áp dụng, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đề nghị Công ty BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình lùi thời gian thực hiện phương án này. Ngày 20-10, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình và nhà đầu tư thực hiện phương án theo Văn bản 91 từ ngày 1-11, tuy nhiên đến ngày 27-10, UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục đề nghị doanh nghiệp dự án tạm thời chưa thực hiện.

Theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh, do số lượng phương tiện thuộc diện miễn, giảm giá vé chưa hoàn thiện các thủ tục cần thiết khá lớn (hơn 700 xe), huyện Lương Sơn đã có công văn đề nghị tỉnh và doanh nghiệp dự án cho lùi thời gian thực hiện để chuẩn bị các điều kiện như: tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân,… Một số quần chúng nhân dân đến nay vẫn chưa đồng thuận, nếu thực hiện ngay sẽ có nguy cơ phát sinh những tình huống xấu, khó lường. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Lương Sơn phối hợp các cơ quan, lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân sớm hoàn tất các thủ tục, đồng thời xây dựng phương án chi tiết bảo đảm an ninh - trật tự tại trạm thu phí, chậm nhất đến ngày 20-11 phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Nhà đầu tư kiến nghị tỉnh Hòa Bình chỉ đạo dứt điểm các cơ quan chức năng giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án kiểm tra, xác định đúng phương tiện thuộc sở hữu cá nhân có hộ khẩu thường trú và tổ chức có trụ sở chính tại địa bàn các xã, thị trấn được tạm miễn, giảm; thông báo, hướng dẫn các chủ phương tiện chưa chính chủ thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định; xác định và có biện pháp xử lý, loại bỏ các phương tiện hợp thức để được tạm miễn hoặc hưởng mức thu của phương tiện ở địa phương. Các cơ quan cần thực hiện đúng quy định trong việc chứng thực các hợp đồng mua bán phương tiện, thủ tục cho, tặng; quản lý chặt các doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh,… tránh việc hợp thức hồ sơ, phương tiện. Đồng thời, có biện pháp duy trì an ninh - trật tự, bố trí lực lượng giải quyết các tình huống phức tạp nảy sinh; xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp cố tình vượt trạm, phá hủy tài sản và gây rối như thời gian vừa qua.

MINH TRANG

Chia sẻ