Bức xúc những dự án hạ tầng giao thông lỗi hẹn

Thứ Hai, 24/10/2016, 15:03:31
 Font Size:     |        Print
 

Tuyến đường Trường Chinh (đoạn từ sông Lừ đến ngã tư Vọng) vẫn ngổn ngang sau ba năm thi công. Ảnh: HÀ TRANG

Trong khi đòi hỏi bảo đảm giao thông thông suốt, giải tỏa các điểm ùn tắc ở Hà Nội ngày càng cấp bách thì phần lớn dự án về hạ tầng giao thông trên địa bàn vẫn chậm tiến độ, không ít công trình buộc phải gia hạn nhiều lần, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân Thủ đô.

Đi trên tuyến đường Trường Chinh, không ai không khỏi bức xúc bởi mật độ phương tiện quá lớn, mà dự án thì mãi không hoàn thành. Chị Hà Phương Lan, sống ở phố Dịch Vọng cho biết: Ngày đôi lần đi trên con đường này thấy mệt mỏi quá. Cứ phải đợi bốn, năm lượt đèn xanh đỏ mới qua được ngã tư Tôn Thất Tùng - Trường Chinh. Nhất là đoạn từ Tôn Thất Tùng tới Ngã Tư Sở, lúc nào cũng chật như nêm, xe cộ thường chỉ có thể di chuyển nhúc nhích vì mặt đường quá hẹp, lại nhiều “ổ voi”, “ổ gà”.

Công trình mở rộng đường Trường Chinh (dài 2 km) được khởi công xây dựng từ tháng 10-2013 và kế hoạch phải hoàn thành vào năm 2015. Sau ba năm và cũng đã quá thời hạn mà tuyến đường mới hoàn thành mở rộng đoạn từ Tôn Thất Tùng đến cầu sông Lừ. Đoạn từ sông Lừ đến Ngã Tư Vọng đang thi công ngổn ngang. Còn đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở thì chưa hề có động tĩnh. Thành phố gia hạn cho dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2016. Song, với hiện trạng nêu trên, dự án khó có thể xong đúng thời hạn. Có mặt ở đây chưa đầy nửa tiếng đồng hồ, chúng tôi đã chứng kiến vài vụ phương tiện va chạm, ngã xe do mặt đường xấu và bị rào chắn ngăn công trường gây khó khăn cho việc quan sát, điều khiển phương tiện.

Anh Lê Huy Hoàng (một người dân sống tại ngõ 291 đường Trường Chinh) than thở: “Người đi qua đường còn vất vả thế, chúng tôi sống ở đây mấy năm nay phải ăn uống, hít thở không khí bụi bặm, đi lại chật vật, nguy hiểm do việc đào bới thi công làm ngăn cách lối ra vào các ngõ. Có nhiều thời điểm, chúng tôi phải đi trên những tấm ván kê tạm bợ qua hố công trình... Mong tuyến đường nhanh chóng hoàn thành để chúng tôi ổn định cuộc sống, sinh hoạt”.

Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển giao thông đô thị Hà Nội Phạm Đình Tuấn cho biết: Công trình chậm tiến độ là do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Mặt bằng thuộc địa bàn quận Thanh Xuân đã cơ bản hoàn thành, nhưng mặt bằng thuộc quận Đống Đa còn khối lượng khá lớn chưa thu hồi được (khoảng 280 hộ dân). Hiện nay, công tác đền bù thu hồi đất đang được tập trung thực hiện; đơn vị thi công vẫn cố gắng có mặt bằng đến đâu xây dựng đến đấy, phấn đấu hoàn thành tuyến đường vào quý I-2017.

Nút giao thông trung tâm quận Long Biên, điểm giao cắt giữa đường Nguyễn Văn Cừ và quốc lộ 5 là cửa ngõ quan trọng phía đông bắc thành phố. Nhất là khi đường 5 kéo dài và cầu Đông Trù hoàn thành đòi hỏi cấp bách việc phải cải tạo mở rộng nút giao này nhằm phát huy tối đa năng lực giao thông của trục đường 5 kéo dài, tạo nên hướng giao thông ngoại vi phía bắc, hướng quốc lộ 5 đi quốc lộ 3 và quốc lộ 2, hạn chế phương tiện đi cầu Chương Dương qua nội đô. Thành phố chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực, bảo đảm đúng tiến độ thi công trong hai năm 2014-2015, tuy nhiên, đến nay công trình vẫn dang dở.

Trong khi hạng mục cầu vượt qua nút giao đã xong trước thời hạn năm tháng và đi vào khai thác từ tháng 1-2016, các hạng mục còn lại vẫn đang thi công. Theo ông Nguyễn Lập Sơn, Giám đốc tư vấn dự án, việc thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết, để bảo đảm giao thông ở điểm nút quan trọng này, ngoài việc xén hè, xén đảo xuyến, chủ đầu tư còn phải xây dựng đường tạm kết nối đường 5 kéo dài với nút cầu Chui để phương tiện đi lại. Thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài không chỉ do vướng mắc về các công trình trên mặt đất, mà còn bởi một hệ thống dày đặc các công trình hạ tầng cấp nước, thoát nước, cáp điện, cáp thông tin của quân sự, dân sự... Có những khu vực, những công trình phải thực hiện di chuyển bằng phương thức đào bới thủ công, rất mất thời gian.

Hiện nay, đơn vị thi công đang hoàn thiện hệ thống đường nội đô và xây dựng hầm chui qua đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng. Đại diện Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn cho biết: Chủ đầu tư đang đề nghị thành phố tiếp tục cho lùi kế hoạch hoàn thành toàn bộ nút giao vào tháng 12 (chậm hơn hai tháng so với chỉ đạo của UBND thành phố) do việc thi công hầm chui qua đường sắt không đơn giản, phải bảo đảm hoạt động bình thường của tuyến đường sắt. Đồng thời, đơn vị cũng phải thi công thêm một đoạn đường vuốt nối êm thuận với đường 5 cũ do một dự án của quận Long Biên dự định triển khai tại đây, nhưng chưa thực hiện.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội khởi công từ năm 2013, dự kiến hoàn thành năm 2018 và đi vào vận hành năm 2019. Tiến độ triển khai dự án rất chậm cho nên có thể khẳng định không thể xong đúng thời hạn. Cho đến nay, dự án mới hoàn thành xây dựng các cột trụ của phần đường sắt đi trên cao (dài 8,5 km); lao lắp dầm đoạn từ Nhổn đến Cầu Diễn và thi công một số nhà ga trên cao. Mới đây, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội bắt đầu triển khai công tác giải phóng mặt bằng các công trình ngầm, nổi để phục vụ thi công đoạn đường sắt đi ngầm (từ nút giao Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã đến Ga Hà Nội). So với thi công trên cao, việc thi công xây dựng công trình ngầm còn khó khăn gấp nhiều lần và khó hình dung phải mất thời gian bao lâu mới có thể hoàn thành 4 km đường sắt đi ngầm này. Và trong khoảng thời gian ấy, trục đường quốc lộ 32, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Kim Mã... sẽ tiếp tục là những tuyến đường khổ ải.

Ngay cả tuyến buýt nhanh (BRT) Kim Mã - Yên Nghĩa, một hợp phần của Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội dự định đưa vào khai thác cuối năm nay đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc. Mặc dù làn đường dành cho xe buýt và các nhà chờ trên tuyến đã thi công xong, phương tiện đã được chuẩn bị nhưng phương án tổ chức giao thông, thiết kế kỹ thuật cho việc vận hành BRT vẫn chưa được quyết định, dẫn đến việc hoàn thiện toàn bộ hạ tầng cho tuyến buýt này chưa thể thực hiện. Ngày 22-10, Sở Giao thông vận tải Hà Nội bắt đầu tiến hành rào chắn thi công gia cố cầu vượt Láng Hạ - Thái Hà, bảo đảm tải trọng xe buýt với khối lượng lớn. Vì vậy kế hoạch vận hành tuyến này vào cuối năm nay có thể lại lỡ hẹn.

Trong cuộc họp giao ban công tác với các sở, ngành, quận, huyện diễn ra mới đây, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo: Rút kinh nghiệm việc triển khai các công trình trong giai đoạn trước, trong giai đoạn 2016-2020 này, những dự án, công trình nào chậm tiến độ, UBND thành phố phải xem xét, đánh giá lại chủ đầu tư, kiên quyết thay thế những chủ đầu tư thiếu trách nhiệm hoặc năng lực kém để bảo đảm tiến độ. Đồng thời, ưu tiên bố trí vốn đối với những công trình triển khai đúng tiến độ, sớm đưa vào khai thác. Cùng với đó, thành phố tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đây cũng là cơ sở quan trọng quyết định tiến độ dự án.

Hiện nay, bên cạnh những công trình giao thông trọng điểm, thành phố cũng đang tập trung nguồn lực thực hiện một loạt công trình giao thông cấp bách. Mong rằng, thành phố sẽ quyết liệt tháo gỡ vướng mắc xử lý tồn đọng của các dự án để sớm đưa vào sử dụng đúng tiến độ, phát huy hiệu quả đầu tư.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ