Khám, chữa bệnh bằng thẻ thông minh

Thứ Tư, 02/05/2018, 19:10:24

Triển khai thí điểm từ tháng 7-2017, mô hình khám, chữa bệnh bằng thẻ thông minh được ứng dụng tại một số bệnh viện ở tỉnh Thái Bình đang phát huy hiệu quả bước đầu. Người dân và ngành y tế cũng được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình, nhiều yếu kém, bất cập trong khám, chữa bệnh lâu nay dần được loại bỏ.

Khám, chữa bệnh bằng thẻ thông minh

Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư hướng dẫn người dân sử dụng thẻ khám, chữa bệnh thông minh.

Có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư ngày đầu tuần, thay vì cảnh chen chúc, chờ đợi như trước kia thì tại khu vực đăng ký khám bệnh ban đầu, chúng tôi thấy người dân chủ yếu thực hiện thao tác quẹt thẻ để đăng ký khám, chữa bệnh trên hệ thống máy nhận diện đặt trong bệnh viện và tự lựa chọn phòng, khoa khám bệnh hiển thị ngay trên màn hình.

Ông Hà Văn Khu (66 tuổi), trú tại xã Song An (huyện Vũ Thư) vừa được các bác sĩ kiểm tra bệnh tiểu đường định kỳ hằng tháng cho biết: Nhà cách đây ba cây số, trước kia tôi phải dậy sớm đến xếp hàng, lấy số thứ tự. Giờ có thẻ khám, chữa bệnh thông minh, tôi chỉ cần gọi điện thoại đến tổng đài bệnh viện đăng ký khám theo yêu cầu. Phía tổng đài sẽ ghi lại, sắp xếp theo giờ người bệnh đề xuất, cho nên giảm hẳn thời gian chờ đợi. Đáng chú ý, đây chỉ là một trong những tiện ích của thẻ khám, chữa bệnh thông minh đang được bệnh viện sử dụng.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, bác sĩ Doãn Trường Thi, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư thông tin: Đến thời điểm này, bệnh viện đã làm thủ tục cấp gần 14 nghìn thẻ khám, chữa bệnh thông minh cho người dân trong khu vực. Qua tổng hợp, bệnh tiểu đường có tần suất khám định kỳ cao, cho nên tỷ lệ người dân dùng thẻ chiếm hơn 98%. Về phía ngành y tế, giải quyết được khâu đăng ký ban đầu, vì người dân có thể chủ động đăng ký từ xa cho nên số lượng cán bộ y tế phải đến sớm (trước nửa giờ hằng ngày) để tiếp đón cũng giảm đi.

Trước kia, thời gian đăng ký khám khoảng 10 phút/người, giờ chỉ chưa đến một phút với những thao tác đơn giản, số phòng khám, bàn khám được hiển thị trên màn hình. Thẻ khám, chữa bệnh thông minh lưu được hồ sơ bệnh án, nhật ký khám bệnh, tiến tới thực hiện bệnh án điện tử, ngoài ra thẻ có thể dùng để thanh toán viện phí, rút tiền, chuyển khoản…

Tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình, những đợt cao điểm thường có hơn 500 lượt trẻ đến khám/ngày gây tình trạng quá tải, tạo áp lực cho cả cán bộ y tế và người dân khi phải chen chúc xếp hàng chờ đến lượt đăng ký khám bệnh. Từ sáu tháng nay, nhờ triển khai mô hình thẻ khám, chữa bệnh thông minh đã giải quyết căn bản tình trạng ùn ứ trong quá trình làm thủ tục nhập viện. Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình Tống Đức Thuận cho biết: Hiện nay, tại các khoa hô hấp, tiêu hóa và máu thận, tỷ lệ người dân sử dụng thẻ khám, chữa bệnh thông minh là rất cao vì đã rút ngắn được cơ bản thời gian làm thủ tục ban đầu.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Minh Chính, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Đưa công nghệ thông tin vào các khâu, các lĩnh vực liên quan đến khám, chữa bệnh là ưu tiên hàng đầu của đơn vị. Ngoài việc sử dụng thẻ khám, chữa bệnh thông minh, đơn vị đang triển khai phần mềm theo dõi lịch mổ, lịch công tác, quản lý công văn, quản lý trang, thiết bị và sự cố y khoa. Được biết, đây là đơn vị tiên phong trong cung cấp công khai thời gian chờ khám trên trang thông tin điện tử của bệnh viện (website) và đang hoàn thiện website đăng ký khám bệnh từ xa.

Ngoài hai đơn vị nêu trên, tỉnh Thái Bình đang triển khai sử dụng thẻ khám, chữa bệnh thông minh tại các bệnh viện: Tâm thần, Mắt, Đa khoa tỉnh, thành phố Thái Bình và Bệnh viện Nam Tiền Hải với tổng số khoảng 30 nghìn thẻ. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Phạm Văn Dịu cho biết: Việc đưa thẻ khám, chữa bệnh thông minh vào hoạt động phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thể hiện quyết tâm thúc đẩy phát triển hệ thống thông tin y tế, đây là một hợp phần quan trọng để xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện, thanh toán viện phí, kiểm soát khám, chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế, có thể kết nối liên thông trong toàn hệ thống bệnh viện trên địa bàn với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam một cách đồng bộ.

Sau một thời gian thí điểm, hiện nay tỉnh Thái Bình đang triển khai trên diện rộng, phấn đấu hết năm nay cơ bản người đến khám, chữa bệnh có thẻ khám, chữa bệnh thông minh. Qua đó, giúp ngành y tế quản lý sức khỏe hộ gia đình trên quy mô toàn tỉnh. Cùng với đó, ngành y tế Thái Bình phấn đấu triển khai phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm; phần mềm quản lý, lưu trữ và truyền tải hình ảnh, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và tăng hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh.

Bài và ảnh: Mai Tú