Cần công bố công khai doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội

NDĐT – Đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến, đoàn TP Hồ Chí Minh cho rằng, tình trạng doanh nghiệp nợ, chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) chiếm tỷ lệ lớn nhưng giải pháp trong thanh tra, kiểm tra xử lý hành vi này chưa được quan tâm. Tâm lý lo ngại vỡ quỹ bảo hiểm khiến cho tỷ lệ người hưởng BHXH một lần tăng lên, trong khi tỷ lệ bao phủ BHXH còn thấp. (30/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Điều chỉnh giảm giá dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế chi trả

  19/06/2018
Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành, từ ngày 15-7 tới đây sẽ điều chỉnh mức giá 88 dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế thanh toán, trong đó sáu giá khám bệnh theo năm hạng bệnh viện và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và trạm y tế, 40 giá dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán như: 

Tư vấn đối thoại

  18/06/2018
NGƯỜI LAO ĐỘNG MẮC CÁC BỆNH GÌ ĐƯỢC XEM XÉT HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI (BHXH) MỘT LẦN Tôi được biết, Điều 60 Luật BHXH có quy định: Nếu người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần. Xin hỏi, những bệnh gì được xếp vào diện bệnh có nguy hiểm đến tính mạng? TRẦN VIỆT HÀ (Ninh Bình) 

Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân

  10/06/2018
Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) để BHXH thật sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới BHXH toàn dân là một trong những mục tiêu quan trọng đã được xác định rõ tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28/NQ-TW ngày 23-5-2018). 

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

  03/06/2018
Em tôi có một năm đóng bảo hiểm (BH) thất nghiệp, đến tháng 5-2018 chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). Nếu giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp thì em tôi sẽ được hưởng bao nhiêu tháng và được hưởng từ khi nào? VŨ HUY HÙNG (Phú Thọ) 

Tiến tới cấp thẻ bảo hiểm y tế trong một ngày

  30/05/2018
NDĐT - Ngày 30-5, tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện nay, đã có 81,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 86,6% số dân. Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin thời gian qua đã giúp rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT từ bảy ngày xuống còn năm ngày.  

Phấn đấu bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đúng tiến độ

  27/05/2018
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến hết tháng 5-2018, cả nước đã bàn giao hơn 12,5 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt hơn 85% tổng số sổ phải bàn giao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố có tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động thấp dưới 80%. Không ít khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết để bảo đảm kế hoạch bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động vào tháng 9-2018. 

Người lao động ở Hãng Phim truyện Việt Nam bị ngừng mua bảo hiểm

  18/05/2018
NDĐT – Ngày 11-5, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam có thông báo về việc ngừng đóng bảo hiểm cho người lao động kể từ ngày 1-5-2018. Quyết định này đã gây bức xúc cho các nghệ sĩ, nhà làm phim, cán bộ nhân viên của Hãng phim và khiến cho mâu thuẫn giữa lãnh đạo công ty và người lao động càng trở nên sâu thêm. 

Giúp nạn nhân bom, mìn vượt khó

  17/05/2018
Với số lượng gần 500 nạn nhân chịu ảnh hưởng của bom, mìn trên địa bàn thành phố, nhiều năm qua, Đà Nẵng đã triển khai những chương trình hỗ trợ nhằm góp phần giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Chấn chỉnh công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

  17/05/2018
Ðiều 17 Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) quy định: Người lao động khi tham gia lao động trên công trường phải nắm vững kiến thức, kỹ năng về các biện pháp bảo đảm ATVSLÐ tại nơi làm việc; sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp, các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc trong quá trình thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao. Phải tham gia huấn luyện ATVSLÐ trước khi sử dụng các máy, thiết bị, vật tư, chất liệu có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLÐ. 

Nhiều doanh nghiệp làm ngơ trước sức khỏe của người lao động

  16/05/2018
NDĐT - Hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người lao động ở các khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chỉ hưởng ứng theo phong trào, chưa thực tâm bảo vệ, chăm sóc cho người lao động của mình. 

Tăng tuổi nghỉ hưu cần lộ trình phù hợp

  13/05/2018
NDĐT- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động áp dụng từ năm 2021. Phương án 1 là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, với lộ trình mỗi năm nâng thêm ba tháng. Phương án 2 là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 65, với lộ trình mỗi năm nâng thêm bốn tháng. Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã có cuộc trao đổi về chủ đề đang thu hút sự quan tâm của xã hội. 

Thời điểm "vàng" cải cách chính sách bảo hiểm xã hội

  13/05/2018
Tại Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII, Ðề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong ba đề án quan trọng được Hội nghị T.Ư đưa ra thảo luận. Ðây là vấn đề được cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân đặc biệt quan tâm trong thời gian qua và cũng được xem là thời điểm phù hợp để tiến hành cải cách chính sách BHXH...