Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đóng bảo hiểm xã hội

NDĐT- Theo Nghị định mới ban hành, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối tượng trên sẽ tham gia ba chế độ bảo hiểm xã hội là ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 1-12-2018.  (20/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những bước đi đúng hướng

  cách đây 44 phút
Tại Diễn đàn An sinh xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) tổ chức mới đây tại Cu-a-la Lăm-pơ (Ma-lai-xi-a), sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám định và thanh toán BHYT” của BHXH Việt Nam đã được Hội đồng ISSA trao Giải thưởng đặc biệt. 

Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho bảo hiểm xã hội

  19/10/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao kế hoạch và danh mục dự án đầu tư có vốn từ nguồn thu để lại đầu tư, nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 cũng như năm 2018 cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Cụ thể, nguồn thu để lại là 7.430 tỷ đồng, dự phòng 826 tỷ đồng.  

Thời điểm hưởng BHXH một lần

  15/10/2018
Tôi được biết, Nhà nước quy định người lao động (NLÐ) được rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần sau ít nhất một năm. Vậy thời gian một năm này được tính từ lúc nghỉ việc hay là từ khi kết thúc nhận bảo hiểm thất nghiệp? Trần Mạnh Hùng (Vĩnh Phúc) 

Giao chỉ tiêu - việc làm cần thiết

  08/10/2018
Theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3-8-2018 của Chính phủ, năm 2019 là năm đầu tiên các địa phương sẽ phải xây dựng và thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm (BH) thất nghiệp.  

Bảo đảm các chính sách an sinh cho lao động di cư

  01/10/2018
Hiện nay, dòng dịch chuyển của lao động di cư đã và đang là xu thế toàn cầu, tạo ra không ít thách thức cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội (ASXH) và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Việc xây dựng các chính sách ASXH cho lao động di cư là một yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết và có thể được thực hiện qua các hiệp định song phương, đa phương cũng như sự nỗ lực của mỗi quốc gia. 

Chế độ hưu trí đối với người làm việc nặng nhọc, độc hại

  01/10/2018
Tôi có thời gian tham gia BHXH bắt buộc được 25 năm, trong đó có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tôi đã nghỉ việc, chốt sổ bảo lưu từ năm 2016. Ðến khi tôi đủ 55 tuổi thì có thể làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí chưa và cần làm những thủ tục gì? (Nguyễn Duy Hải, Ninh Bình) 

Hệ thống an sinh xã hội “chạy đua” với thay đổi trong CMCN 4.0

  24/09/2018
Theo dự báo, trong hai thập niên tới, 56% số lao động tại năm nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc làm. 86% số lao động trong lĩnh vực dệt may và da giày của Việt Nam đứng trước nguy cơ mất việc vì tự động hoá trong cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0… Việc thiết kế lại chính sách an sinh xã hội (ASXH) phù hợp trong bối cảnh mới là “bài toán” đối với các quốc gia khi đối mặt với những thay đổi của thị trường lao động. 

Thách thức an sinh 4.0

  24/09/2018
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) có lẽ là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất trong những năm gần đây, khi đề cập xu hướng phát triển của thế giới. Với sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực dựa trên nền tảng các bước tiến khoa học công nghệ trong ba lĩnh vực: vật lý, số hóa, và sinh học, CMCN 4.0 được dự báo có khả năng tạo ra những thay đổi mạnh mẽ không chỉ đối với phương thức sản xuất kinh doanh, hoạt động của các doanh nghiệp, mà còn thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu, mô hình kinh tế, hệ thống quản lý nhà nước, xã hội. 

Lao động di cư và những thách thức về an sinh xã hội

  19/09/2018
NDĐT - Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển lao động giữa các quốc gia. Tín hiệu tích cực này của thị trường lao động cũng đặt ra không ít thách thức cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 

Hệ thống an sinh xã hội ASEAN thời công nghiệp 4.0

  18/09/2018
NDĐT- Ngày 18-9, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA35) đã khai mạc với sự tham gia của 20 tổ chức thành viên đến từ 10 quốc gia Đông-Nam Á, do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đăng cai tổ chức, theo quy chế luân phiên của Hiệp hội.  

Tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội

  17/09/2018
Trong gần 24 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn chủ động, tích cực hợp tác với các tổ chức an sinh xã hội thế giới và khu vực, trên tinh thần học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trước Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội Đông - Nam Á (ASSA) lần thứ 35, cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội và đánh dấu 20 năm BHXH Việt Nam gia nhập tổ chức này, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam NGUYỄN THỊ MINH (Trong ảnh) đã có những chia sẻ về sự kiện này. 

Bổ sung, sửa đổi một số trường hợp tinh giản biên chế

  17/09/2018
Tôi nghe nói Nhà nước vừa có văn bản điều chỉnh về đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế. Xin hỏi, nội dung cụ thể về vấn đề này là gì? NGUYỄN VĂN NAM (Tuyên Quang)