Bảo hiểm xã hội Việt Nam sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020

NDĐT - Trong hai ngày 14 và 15-9, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại (TTĐN) giai đoạn 2013-2020 khu vực phía bắc nhằm đánh giá lại việc thực hiện công tác hội nhập và TTĐN cũng như định hướng những nhiệm vụ trong thời gian tới của của ngành BHXH. (14/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cần những biện pháp mạnh!

  cách đây 21 giờ
Đó là yêu cầu khách quan đặt ra đối với việc xử lý những hành vi vi phạm trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay. 

Đóng BHXH tự nguyện một lần cho nhiều năm

  11/09/2017
Ngoài cách đóng hằng tháng hay theo quý, theo năm, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho nhiều năm không? Quy định cụ thể về việc này như thế nào? Nguyễn Văn Hồ (Hải Phòng) 

Đồng hành trong chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ

  04/09/2017
Sức khỏe được xem là vốn quý nhất đối với mỗi người. Vì thế, chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm của tất cả mọi người. Riêng với thế hệ trẻ, nhất là các em đang ở độ tuổi đi học, sự quan tâm chăm lo tới sức khỏe không chỉ giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, mà còn góp phần phát triển đội ngũ nhân lực của đất nước trong tương lai. 

Tiếp tục thu bảo hiểm y tế linh hoạt để giảm nhẹ đóng góp đầu năm học

  29/08/2017
NDĐT - Trong năm học mới 2017-2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục thực hiện phương thức thu phí bảo hiểm y tế linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. 

Xử lý vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

  28/08/2017
Theo quy định hiện hành, tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử phạt thế nào? NGUYỄN VŨ HÀ (Vĩnh Phúc) 

Mới có khoảng 24% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội

  22/08/2017
NDĐT - Cả nước hiện mới có hơn 13,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và BHXH tự nguyện, chiếm khoảng 24% lực lượng lao động. Con số này còn quá thấp so với mục tiêu Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam phải đạt được 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Thực tế, nhiều chính sách ưu việt của BHXH vẫn chưa được một bộ phận người lao động quan tâm… 

Kiểm soát tình trạng lạm dụng Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

  21/08/2017
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sáu tháng đầu năm có 56 tỉnh chi vượt Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), với tổng số hơn 8.480 tỷ đồng. Tình hình gia tăng chi phí như hiện nay, nếu không có các giải pháp quyết liệt trong quản lý chi quỹ KCB BHYT, thì đến cuối năm 2017, hầu hết các địa phương sẽ bội chi quỹ. 

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra đóng bảo hiểm xã hội

  21/08/2017
Thời gian qua, mặc dù ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã triển khai nhiều biện pháp, nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của các đơn vị sử dụng lao động vẫn khá phổ biến, với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.  

Kiểm soát tình trạng lãng phí quỹ bảo hiểm y tế

  13/08/2017
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa cảnh báo sự gia tăng bất thường trường hợp kéo dài ngày điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, gây lãng phí quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Một số giải pháp để kiểm soát tình trạng này đã được đưa ra nhưng việc triển khai vẫn còn khó khăn nếu chưa có quy trình khám, chữa bệnh chuẩn cũng như quy định thống nhất số ngày bình quân một đợt điều trị. 

Chủ động bảo vệ quyền lợi cho chính mình

  13/08/2017
Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi 2014 có hiệu lực đầu năm 2016, người lao động (NLĐ) có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ theo chiều hướng tích cực, là một trong những bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Việc tự quản lý sổ BHXH giúp NLĐ nắm rõ các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân. Đồng thời, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định. 

Không để khám thông tuyến gây trục lợi bảo hiểm y tế

  08/08/2017
NDĐT - Mới đây Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh đã có Thông báo số 718/BHXH, từ ngày 1-8, người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Liệu việc làm trên có trái với Luật BHYT và làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân?  

Tăng cường thanh tra, giám sát bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp

  07/08/2017
Qua giám sát thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các loại hình doanh nghiệp năm 2016, tình trạng doanh nghiệp vi phạm các chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn diễn ra. Ðặc biệt, tình trạng nợ đóng, chậm đóng các loại bảo hiểm vẫn phổ biến...