Nâng cao chất lượng giám định bảo hiểm y tế

Ðến thời điểm này, nước ta có khoảng 80,9 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ hơn 86% dân số. Ðể quản lý khối lượng dữ liệu lớn về số lượng người tham gia BHYT với hàng trăm triệu hồ sơ bệnh án cần giám định mỗi năm và có xu hướng ngày càng tăng lên, đang là một thách thức lớn cho hoạt động giám định BHYT của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH). (16/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

  16/04/2018
Hơn 3.000 người thuộc diện cận nghèo ở nhiều huyện của tỉnh Bình Ðịnh vừa được tặng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Ðây là món quà do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh cùng các nhà tài trợ gửi tới những người cận nghèo, giúp họ có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế và thụ hưởng các quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ BHYT, được bảo đảm sức khỏe; đồng thời góp phần thực hiện chủ trương BHYT toàn dân. 

Cần chế tài mạnh, xử lý chủ doanh nghiệp FDI bỏ trốn

  13/04/2018
Khi chủ doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) bỏ trốn, không chỉ cơ quan thuế bị thất thu, bảo hiểm xã hội bị thiệt hại mà người lao động (NLĐ) còn rơi vào cảnh thất nghiệp, mất lương và quyền lợi bảo hiểm không được bảo đảm.  

Quyền lợi bảo hiểm y tế khi vượt tuyến khám, chữa bệnh

  09/04/2018
Người thân của tôi có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng không chuyển tuyến mà lên thẳng Bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh thì có được hưởng quyền lợi BHYT không? Nguyễn Hà Lam (Ninh Bình)  

Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

  26/03/2018
Khi người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đã hưởng chế độ ốm đau do mắc bệnh dài ngày, nếu sau đó sức khỏe còn yếu thì có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe không? Trong trường hợp thời gian nghỉ dưỡng sức, kéo dài từ cuối năm trước sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ được tính cho năm nào? NGUYỄN THÁI BÌNH (Hải Dương) 

Vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm xã hội cho người lao động

  19/03/2018
Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012 - 2020”, việc tổ chức thực hiện chính sách này đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Độ bao phủ BHXH, BHYT đạt khoảng 86% dân số; sau 5 năm, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã tăng khoảng 30%, ước tính cứ 10 người dân thì có gần chín người tham gia.  

Vì sự phát triển bền vững

  19/03/2018
Vừa qua, ngày 9-3 theo giờ Hà Nội đã đánh dấu một cột mốc "lịch sử" trong tiến trình tự do hóa thương mại quốc tế, với việc Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 quốc gia ký kết tại thủ đô Xan-ti-a-gô (Chi-lê). 

Nâng cao nhận thức của người dân về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  14/03/2018
Ngày 13-3, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo T.Ư và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm công tác tuyên truyền, phối hợp thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020”. 

Phát triển bảo hiểm xã hội bền vững trong bối cảnh già hóa dân số

  12/03/2018
Việt Nam là nước có thu nhập trung bình thấp nhưng lại nằm trong số quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Ðiều này khiến hệ thống an sinh xã hội phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi Việt Nam phải tiếp tục nghiên cứu xây dựng và điều chỉnh chính sách an sinh xã hội nói chung, nhất là chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), chính sách hưu trí... 

Chưa đủ điều kiện đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu

  12/03/2018
Hỏi: Chồng tôi sinh năm 1965, đã có 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và đang tham gia tiếp BHXH tự nguyện (đã tham gia BHXH tự nguyện được gần 2 năm). Nay chồng tôi muốn đóng BHXH tự nguyện luôn một lần để hưởng chế độ hưu trí, có được không? Nguyễn Thị Vui (Hà Nam) 

Tạo nền tảng cho những bứt phá mới

  05/03/2018
Là địa phương có địa bàn rộng, dân số đông, số doanh nghiệp cũng như người lao động lớn, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa luôn gặp khó khăn trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). 

Tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính

  05/03/2018
Năm 2018, cải cách hành chính với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH). Ngay từ những ngày đầu năm mới, BHXH Việt Nam đã ban hành kế hoạch kiểm soát TTHC năm 2018. 

Hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

  26/02/2018
Năm 2017 được xem là một năm thành công của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) khi hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong thực hiện nhiệm vụ.