Cần tăng tính khả thi của chính sách

Cần tăng tính khả thi của chính sách

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài dù đã hay chưa tham gia đều bắt buộc phải đóng BHXH. Tuy được đánh giá là một chính sách nhân văn, góp phần bảo đảm an sinh sau này cho người lao động, nhưng thực tế doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng trong vai trò người thu BHXH hộ, còn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không muốn tham gia BHXH bắt buộc… (28/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ: Bệnh viện đủ điều kiện, vẫn bị từ chối ký hợp đồng

  22/05/2017
Từ ngày 1-9-2015, Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC cho phép các cơ sở y tế tổ chức khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) vào ngày nghỉ, ngày lễ nếu đáp ứng đủ các điều kiện về nhân lực, trang, thiết bị và được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.  

Giá trị sử dụng thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình

  22/05/2017
Người mới đăng ký và đóng tiền tham gia BHYT theo diện hộ gia đình thì thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng từ bao giờ? Trần Quỳnh Mai (Hà Nam) 

Tìm phương án khả thi

  15/05/2017
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau một thời gian được hạn chế, những tháng gần đây tình trạng nợ đọng BHXH lại có xu hướng gia tăng.  

Sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

  12/05/2017
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 34, trong đó thống nhất đề xuất điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người sử dụng lao động quy định tại Điều 57, Luật Việc làm từ 1% xuống còn 0,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động (NLĐ) đang tham gia BHTN. Với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Quốc hội cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành nghị quyết này.  

Gần 200 nghìn người bị ảnh hưởng quyền lợi do "nợ treo" bảo hiểm xã hội

  09/05/2017
Chiều 8-5, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Gỡ vướng trong khởi kiện trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)". 

Tư vấn Đối thoại

  08/05/2017
Hưởng chế độ nào khi nghỉ ốm trong thời kỳ mang thai? Trong thời gian mang thai, do sức khỏe không bảo đảm nên tôi phải nghỉ việc ở nhà (theo yêu cầu của bác sĩ). Vậy thời gian này tôi được hưởng chế độ thai sản hay chế độ ốm đau? Thủ tục, hồ sơ để hưởng chế độ BHXH thời gian này như thế nào? Nguyễn Thu Hường (Hà Nội)  

Những "kỷ lục" buồn

  01/05/2017
Mới đây, thông qua hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT), cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Ðà Nẵng đã xác định được hơn 10 cá nhân sử dụng thẻ BHYT đi khám bệnh tới hơn 100 lần chỉ trong vòng một năm (năm 2016). Trong đó, "kỷ lục" thuộc về một nam giới với 334 lần khám. Hai tháng đầu năm nay, "kỷ lục gia" này tiếp tục đi khám bệnh 21 lần; trong đó có ngày đi khám tới ba lần tại hai cơ sở khám chữa bệnh khác nhau. 

Ra mắt Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

  29/04/2017
Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, phiên bản nâng cấp được BHXH Việt Nam tổ chức chiều 28-4, tại Hà Nội. Theo đó, từ ngày 28-4, Cổng thông tin điện tử sẽ là kênh thông tin chính thống của BHXH Việt Nam, cung cấp các thông tin về các hoạt động chỉ đạo, điều hành của ngành BHXH, cũng như phản ánh một cách kịp thời, toàn diện hoạt động của ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước...  

Điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người tham gia BHXH tự nguyện

  24/04/2017
Hiện nay một số người cho rằng đóng BHXH tự nguyện không có lợi bằng gửi tiền ngân hàng. Tuy nhiên, tôi được biết, Luật BHXH có quy định về việc điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH của người lao động (NLĐ) theo chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ. Xin hỏi, quy định này có áp dụng đối với người tham gia BHXH tự nguyện không? Việc điều chỉnh được thực hiện như thế nào? Nguyễn Vĩnh An (Hà Nam) 

Sử dụng hiệu quả nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp

  24/04/2017
Đến hết năm 2016, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư lên tới 58.668 tỷ đồng. Đây là cơ sở quan trọng để Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB và XH) chủ trì phối hợp bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động nhằm giảm chi phí để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay... 

Nhiều bất cập trong thanh toán BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân

  22/04/2017
NDĐT - Ngày 22-4, tại Hội nghị hội viên năm 2017, đại diện Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, các chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) như thông tuyến KCB, điều chỉnh giá dịch vụ BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở KCB tư nhân nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, thu hút thêm người bệnh, giảm áp lực cho các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở KCB tư nhân vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là thủ tục thanh toán BHYT.  

Tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán thuốc điều trị Lupus ban đỏ

  22/04/2017
NDĐT - Ngày 21-4, BHXH Việt Nam có Công văn số 1398/BHXH-DVT gửi BHXH TP Hồ Chí Minh về việc thanh toán thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. 

Quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT

  19/04/2017
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1-6 tới. 

Tìm hướng giải quyết việc khởi kiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội

  17/04/2017
Đến nay, các cấp công đoàn trong cả nước đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) do cơ quan BHXH chuyển sang. Tuy nhiên, mặc dù số hồ sơ của hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH đã được gửi sang tòa án nhưng đến nay việc khởi kiện phần lớn vẫn đang dừng ở mức gửi đơn...