Diễn đàn phát triển kinh tế - du lịch xanh bền vững 2018

NDĐT - Chiều 23-6, tỉnh Quảng Ninh phối hợp Viện Nghiên cứu truyền thông văn hóa dân tộc tổ chức Diễn đàn quốc tế “Phát triển kinh tế-du lịch xanh bền vững 2018”.  (23/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

  20/06/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO. 

Ở lưng chừng Hua Tạt

  20/06/2018
Trên cung đường quanh co, uốn lượn dưới ráng chiều hoàng hôn vàng như mật ngọt, chúng tôi vượt qua đèo Thung Khe mù sương nối hai huyện Tân Lạc và Mai Châu của tỉnh Hòa Bình để đến Hua Tạt, một bản nhỏ nằm bên quốc lộ 6 thuộc địa phận tỉnh Sơn La - điểm sáng du lịch cộng đồng (homestay) trong thời gian gần đây. 

Nơi lưu giữ tinh hoa nghệ thuật Hồi giáo

  19/06/2018
NDĐT - Tròn một thập kỷ trước, Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo Qatar chính thức được khai trương. Giờ đây, tuyệt tác kiến trúc lưu giữ trong mình bộ sưu tập nghệ thuật vô giá này đã trở thành điểm nhấn mang tính biểu tượng của một Doha năng động, một Qatar đầy tự tin trong định hướng chuyển mình từ nền kinh tế tài nguyên sang nền kinh tế tri thức.  

Bánh ú tro Hội An ngày Tết Đoan Ngọ

  18/06/2018
NDĐT – Mờ sáng mùng 5-5 (Âm lịch), gia đình chị Lê Thị Tý (phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) vớt ra mẻ bánh ú tro cuối cùng để giao cho các bạn hàng kịp bán cho người dân mua về cúng dịp Tết Đoan Ngọ.  

Nơi tái hiện hồn quê Bắc Bộ

  18/06/2018
Mới đây, chương trình sân khấu thực cảnh đầu tiên của Việt Nam Tinh hoa Bắc Bộ vinh dự nhận được giải vàng ở hạng mục “Đổi mới trong truyền thông, truyền thông thị giác và giải trí trực quan” của Giải Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2018 - giải thưởng danh giá được ví như giải Ô-xca dành cho giới kinh doanh trong khu vực. Hội tụ những nét văn hóa tinh tế của vùng thôn quê Bắc Bộ, chương trình như cầu nối đặc biệt giúp công chúng trong nước và ngoài nước thêm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc. 

Căn biệt thự khép kín

  18/06/2018
Trời sẩm tối, Hân loay hoay đứng trước cửa ngôi nhà bề thế, rụt rè bấm chuông, kiên nhẫn chờ. Cả buổi di chuyển khó nhọc qua nhiều ngõ ngách, cuối ngày bụng đói, đôi chân rã rời, Hân chọn ngôi nhà này làm địa điểm dừng lại cuối cùng vì nhiều lần va vấp, cô biết chủ nhà rất khó tính… Rời quê lên thành phố lập nghiệp chưa lâu, tiền lương từ công việc chính bấp bênh, cho nên Hân nhận thêm công việc thu cước phí dịch vụ điện thoại của khách hàng tại nhà để thêm thu nhập. Khu vực Hân phụ trách, phần lớn là người lao động nghèo, mỗi lần cô đến nhà thu cước phí điện thoại di động, truyền hình, mạng in-tơ-nét, họ đều hiểu sự vất vả của cô và vui vẻ đóng tiền ngay, nhiều người còn mời cô ngồi nghỉ chân, uống nước, trò chuyện chia sẻ. Riêng với chủ nhân ngôi biệt thự bề thế nhất ngõ này, Hân luôn cảm thấy e dè. 

Tích cũ dạy con

  17/06/2018
NDĐT - Tôi giở những câu chuyện cổ ra định lấy đó làm bài học cho con. Bỗng tôi giật mình. Tôi nhận ra mình không thể dạy cho con cách vẽ mười con giun trong cuộc thi vẽ của Trạng Quỳnh.  

Khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

  17/06/2018
NDĐT – Ngày 17-6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ khánh thành công trình Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang. 

Bất cập trong đãi ngộ nghệ nhân dân gian

  16/06/2018
Những năm gần đây, Nhà nước quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho việc bảo tồn các hình thức văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể được trình hồ sơ lên UNESCO để công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Song nghệ nhân dân gian - những người góp công sức không nhỏ vào việc giữ gìn, trao truyền các giá trị văn hóa quý báu đó lại chưa được hưởng sự đãi ngộ hợp lý.  

Hát lượn Cao Bằng

  16/06/2018
Cao Bằng không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp nao lòng, mà còn sở hữu một kho tàng phong phú văn hóa dân gian truyền thống, trong đó có hát lượn. Những câu lượn giao duyên ở miền biên viễn thật say đắm, da diết, níu chân khách đường xa. Ai đã nghe một lần thì muốn đến xem và nghe hát mãi. 

Níu giữ tiếng chiêng ngân

  15/06/2018
Xưa kia, với các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên ở tỉnh Lâm Ðồng diễn tấu cồng chiêng là nhu cầu tự thân, gắn liền với nghi lễ vòng đời cây lúa và chỉ sử dụng trong không gian thiêng. Ngày nay, cấu trúc xã hội và hình thái kinh tế truyền thống của cộng đồng dân cư này đều đã thay đổi, cho nên việc diễn tấu cồng chiêng khó lòng giữ nguyên trạng. 

Đà Nẵng tôn vinh nghệ thuật Bài chòi

  15/06/2018
NDĐT - Chiều 15-6, tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiến Dĩnh, UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ tôn vinh nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.