Năm du lịch quốc gia 2019:

Nha Trang - Sắc màu của biển

Thứ Sáu, 30/11/2018, 17:36:22

NDĐT - Ngày 30-11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo, thông tin về chương trình Năm du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa, với chủ đề “Sắc màu của biển”.

Nha Trang - Sắc màu của biển

Họp báo thông tin chính thức về Năm du lịch quốc gia 2019 tại Hà Nội.

Theo đó, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 31-12-2018 đến 31-12-2019, bắt đầu với lễ công bố kết hợp chương trình chào đón năm mới 2019.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Trần Việt Trung cho biết, các hoạt động trong Năm du lịch quốc gia 2019 được tổ chức thành ba nhóm: Nhóm thứ nhất gồm 13 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các bộ, ngành T.Ư tổ chức; nhóm thứ hai gồm 11 sự kiện chính và hơn 50 hoạt động khác do tỉnh Khánh Hòa tổ chức; nhóm thứ ba gồm 35 hoạt động hưởng ứng do 14 tỉnh, thành phố tổ chức. Trong đó, chương trình trọng tâm là lễ khai mạc và festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải chia sẻ: “So Năm du lịch quốc gia 2018, điểm mới của Năm du lịch quốc gia 2019 nhấn mạnh vào du lịch biển đảo, đây là sản phẩm đặc trưng, chiến lược của du lịch Việt Nam cũng như của Khánh Hòa. Các hoạt động, sự kiện sẽ tập trung quảng bá du lịch biển đảo như sân khấu lễ khai mạc sẽ quay ra hướng biển; cung cấp các sản phẩm nghỉ dưỡng biển cao cấp, vui chơi giải trí trên biển…”

Trong thời gian vừa qua, theo ngành du lịch Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng, du lịch biển đảo đang là thế mạnh của các tỉnh miền trung. Từ đó, chính quyền Nhà nước cũng như các bộ, ban, ngành thành phố cũng như địa phương đã có bước đi cụ thể nhằm xây dựng nhóm sản phẩm đặc trưng về biển đảo, luôn được du khách trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, cũng như đổi mới, sáng tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải chia sẻ về những đổi mới trong Năm du lịch quốc gia 2019.

Ông Trần Sơn Hải nhấn mạnh, chủ trương hạ tầng giao thông ở Khánh Hòa là một trong số ít các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ có thế mạnh giao thông thuận lợi từ đường thủy, đường bộ cũng như đường sắt... Đặc biệt, sân bay quốc tế Cam Ranh đã được nâng cấp, xây dựng thêm đường băng nhằm phục vụ nhu cầu bay của du khách trong nước và quốc tế. Theo thống kê du lịch năm 2018, tốc độ tăng trưởng đột phá về khách du lịch từ 30 - 35%/năm. Về sản phẩm du lịch ở Khánh Hòa đã đáp ứng được tương đối tốt cho khách du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế về quản lý Nhà nước, hay hạ tầng phục vụ cho khách du lịch đã làm cản trở hoạt động du lịch nói chung cũng như đời sống cộng đồng dân cư trong vùng.

"Nhằm khắc phục được những hạn chế kể trên, không thể một sớm một chiều. Trước hết, sẽ giải tỏa để xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, đặc biệt giao thông đường bộ để giảm ách tắc trong mùa du lịch cao điểm", ông Trần Sơn Hải nói.

Theo ông Trần Sơn Hải, với định hướng về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch, công nghiệp và nông nghiệp, tỉnh Khánh Hòa rất kỳ vọng Năm du lịch quốc gia 2019 sẽ thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách trong và ngoài nước, qua đó nhằm quảng bá sâu rộng hơn tiềm năng du lịch của Khánh Hòa, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Ban Tổ chức hy vọng Năm du lịch quốc gia 2019 sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự. Trong năm 2019, Khánh Hòa sẽ chú trọng quảng bá hình ảnh để thu hút, đa dạng hóa các dòng khách quốc tế, nhất là dòng khách chất lượng, chi tiêu cao. Do đó, du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2019, đón hơn bảy triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn ba triệu lượt khách quốc tế.

Là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên của cả nước, Nha Trang - Khánh Hòa được thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tự nhiên trữ tình, khí hậu nhiệt đới ôn hòa, với 690 cơ sở lưu trú cùng hơn 32 nghìn phòng, trong đó, có 108 khách sạn từ ba đến năm sao (18 nghìn phòng). Hiện nay, có hơn 20 hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay quốc tế Cam Ranh, từ đây, khách du lịch dễ dàng di chuyển đến các tỉnh, thành phố trong nước, quốc tế và ngược lại.

Từ năm 2015 đến nay, Khánh Hòa phát triển mạnh về du lịch, phấn đấu là một điểm đến hàng đầu của du lịch Việt Nam, dự kiến hết năm 2018, Khánh Hòa đón hơn 6,3 triệu lượt khách, tăng 15% so cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 20.500 tỷ đồng. Các dịch vụ giao thông vận tải, ăn uống, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe ở Khánh Hòa được đa dạng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Vì vậy, tỉnh Khánh Hòa cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng “cháy phòng”; đồng thời sẽ có các phương án bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; ban hành quy chế phối hợp các ngành để xử lý sự cố thông qua đường dây nóng... xuyên suốt sự kiện.

PHÙNG TRANG